Truyền thông Trung Quốc: Đừng tin Mỹ!

"Đừng tin Mỹ" là thông điệp chủ đạo của một bài báo dài trên thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc, nhằm kêu gọi các nước châu Á hãy tránh xa Mỹ và cùng nhau xây dựng một "trật tự an ninh mới" theo đề kiểu của Bắc Kinh.

Theo tin đưa trên tờ Philippines Star, sau khi ông Tập Cận Bình lên giọng đấu tranh cho cái gọi là “một trật tự an ninh mới tại châu Á”, các cơ quan truyền thông Trung Quốc cũng đang ra sức để gia cố cho luận điệu này. Và trong chiến dịch tuyên truyền ấy, kẻ bị chĩa mũi dùi công kích, không ai khác, chính là Mỹ.

Tờ thời báo Hoàn Cầu gần đây đã cho đăng một bài viết dài, trong đó nửa vuốt ve nửa dọa nạt rằng các nước đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc, bao gồm Philippines, Nhật và cả Việt Nam “đừng hòng trông chờ vào Mỹ” để đảm bảo được an ninh trong khu vực.

Truyền thông Trung Quốc: Đừng tin Mỹ! - ảnh 1

Châu Á "đừng mong chờ dựa vào Mỹ để đảm bảo an ninh khu vực" (ảnh minh họa: Philippines Star)

“Ông Tập đã đề cập một cách nhìn mới cho vấn đề an ninh khu vực hiện nay. Chúng ta không thể trông chờ vào những quốc gia bên ngoài khu vực đảm bảo an ninh cho chính mình. Vấn đề an ninh châu Á thì phải được giải quyết theo cách của châu Á”, tờ Hoàn Cầu viết.

Vậy thực chất, giải pháp chiến lược hoàn hảo cho an ninh khu vực mà Trung Quốc muốn đưa ra là gì? Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đề xuất rằng “cấu trúc an ninh mới” của quan hệ hợp tác an ninh khu vực nên giống như những tổ chức “thuần châu Á” khác đã có, giả dụ như tổ chức ASEAN, Hội nghị thượng đỉnh CICA 24 hay Tổ chức Hợp tác Thượng Hải…

Có vẻ như, lý do Trung Quốc luôn đề cao yếu tố “thuần châu Á” không phải vì Bắc Kinh có thiện chí,  mà vì hy vọng sẽ dễ dàng áp đặt và ra điều kiện hơn nếu phải "giải quyết nội bộ" với toàn các nước nhỏ và yếu hơn mình.

Bắc Kinh đồng thời cáo buộc rằng chính sách tái cân bằng ở châu Á của Tổng thống Mỹ Barack Obama chẳng những không giúp tăng cường an ninh khu vực, mà ngược lại, nó sẽ chỉ “phá vỡ sự ổn định hiện tại”.

“Vấn đề an ninh ở châu Á nên được bảo vệ bằng sự khôn ngoan của người châu Á. Những vấn đề còn lại, bao gồm tranh chấp lãnh thổ, xung đột nội bộ bởi quá trình toàn cầu hóa và chính sách “trục châu Á” của Washington đã và đang chỉ làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh khu vực”, tờ Hoàn Cầu viết.

Với luận điệu này, Trung Quốc vừa chối bỏ trách nhiệm, làm như mình vô can trong việc tạo ra các xung đột trong khu vực, lại vừa muốn “dụ dỗ” các nước nghe theo sự sắp đặt của mình.

Nhưng trái ngược với mong muốn của Trung Quốc,  đồng minh thân cận của Mỹ là Nhật và Philippines đã hoan nghênh sự thay đổi trong chính sách đối ngoại mới của Mỹ, đặc biệt là chiến lược “trở lại châu Á Thái Bình Dương” của chính quyền ông Obama.

Đồng thời, các nước này cũng tranh thủ làm mới mối quan hệ của mình với Washington trong bối cảnh sức mạnh quân sự và hải quân Trung Quốc đang ngày càng gia tăng một cách nhanh chóng và đáng báo động.

Trước những động thái này, truyền thông Trung Quốc đã rất tức tối và lên tiếng tuyên bố rằng Mỹ đừng mong có ảnh hưởng gì vì Mỹ “không phải là một bên trong tranh chấp”. Bên cạnh đó, báo chí Trung Quốc cũng chống chế rằng những “khái niệm về chủ quyền lãnh thổ” của mình khác với “các định nghĩa của phương Tây”.

Với lập luận này, rõ ràng Trung Quốc chỉ muốn được một mình tự tung tự tác và áp đặt luật của riêng mình trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, không thèm đếm xỉa đến dư luận hay thậm chí là các quy định, luật pháp quốc tế.

Xét đến cùng, những phản ứng gay gắt của truyền thông Trung Quốc đối với sự hiện diện của Mỹ tại châu Á, cũng như những lời dọa nạt “đừng tin vào Mỹ” từ Bắc Kinh cũng chỉ nhằm một mục đích duy nhất: thực hiện chính sách “cá lớn nuốt cá bé” tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Bài viết được thực hiện dựa trên nguồn tin xuất bản trên trang Philstar.com, website của tờ báo Philippines Star, một trong những tờ báo thuộc tập đoàn Star Group of Publications có trụ sở tại Manila, Philippines.

Bích Chi (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !