Truyền thông Australia lo sợ dự luật “hình sự hóa” báo chí

Theo tờ The Guardian của Anh, truyền thông Australia đang lo ngại rằng những đề xuất mới về an ninh quốc gia của nước này sẽ cản trở tự do ngôn luận và hình sự hóa báo chí.

Tờ The Guardian dẫn cảnh báo của Liên minh Truyền thông, Giải trí và Nghệ thuật (MEAA) cho rằng những đề xuất trên nếu được thông qua sẽ có tác động tiêu cực đối với báo chí công ích của nước này khi hình sự hóa báo chí.

Truyền thông Australia lo sợ dự luật “hình sự hóa” báo chí - ảnh 1

Báo chí Australia đang lo sợ bị hình sự hóa khi dự luật mới về an ninh quốc gia được thông qua.

Đề xuất trên nằm trong một dự luật nhằm cung cấp cho Tổ chức An ninh Tình báo Australia nhiều quyền kiểm soát máy tính và các mạng máy tính hơn, đồng thời ngăn chặn tình trạng rò rỉ các thông tin tình báo.

Theo dự luật, người tiết lộ thông tin liên quan đến các hoạt động tình báo đặc biệt sẽ bị phạt tới 5 năm tù giam. Ngoài ra, các chuyên gia pháp lý cho rằng, các phương tiện truyền thông cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những quy định mới, nhằm ngăn cản phương thức tiết lộ qua báo giới như kiểu vụ Edward Snowden.

Các công ty truyền thông lớn của Australia đã chỉ trích đề xuất này, tuyên bố sẽ vận động hành lang để dự luật này không được thông qua thành luật.

Right to Know, một liên minh các tổ chức truyền thông với khẩu hiệu "Vì quyền được biết của người dân Úc” cũng đã gửi kiến nghị về đề xuất trên, đồng thời sẽ tổ chức một cuộc họp trong tuần này để thảo luận về một loạt các chính sách hạn chế tự do ngôn luận.

Right to Know bao gồm hàng loạt các công ty, tập đoàn truyền thông lớn của Úc như News Corp, Fairfax Media, các đài truyền hình nhà nước, các mạng truyền hình trả tiền và các đài truyền hình thương mại. Tổ chức được thành lập vào năm 2007 với mục tiêu vận động hành lang ủng hộ tự do báo chí.

Công đoàn báo chí Australia cũng tuyên bố sẽ gửi một bản kiến nghị công khai khi ủy ban tình báo họp phiên điều trần công khai về dự luật này.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ The Guardian, tờ báo thông tin đời sống xã hội có lượng bạn đọc đông đảo của Anh.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !