Trưởng bản người Mông xin thoát nghèo, hào phóng tặng "cần câu cơm" cho hộ khó

Là một trưởng bản, Đảng viên ở nơi “thâm sơn cùng cốc”, nhưng Thào A Thái (SN 1975, ở Thanh Hóa) đã biến mảnh đất nơi đây thành “mỏ vàng” phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cao cho gia đình, cũng như giúp đỡ nhiều hộ gia đình khác vươn lên.

Trưởng bản Thào A Thái là người luôn luôn đi đầu trong công tác giảm nghèo của địa phương.

Trưởng bản với quyết tâm thoát nghèo

Bản Tà Cóm, xã Trung Lý, huyện biên giới Mường Lát (Thanh Hóa) có 102 hộ người Mông nằm rải rác ở khắp các triền đồi, núi cách trung tâm xã và huyện khoảng 50km về phía Tây Nam, bên dòng sông Mã hùng vĩ. Bản Tà Cóm còn được bao bọc bởi dãy núi Pù Hu, Pom Khuông, đây là bản khó khăn và xa xôi nhất của huyện Mường Lát.

Tuy nhiên, nhờ kiến thức có sẵn và vận dụng vào điều kiện của địa phương, những năm qua, anh Thào A Thái (SN 1975, người dân tộc Mông, Trưởng bản Tà Cóm) đã quyết tâm phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo, cũng như giúp bà con nơi đây vươn lên - anh trở thành tấm gương sáng nơi "thâm sơn cùng cốc".

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 9 người con tại huyện Bắc Yên (Sơn La), năm 1991, Thào A Thái cùng gia đình di cư vào vùng đất Tà Cóm để sinh sống.

Kể lại quá trình đặt chân tới vùng đất mới để làm kinh tế, anh Thái cho biết: Ngày đầu khi đặt chân đến vùng đất chủ yếu là đồi núi khô cằn, độ dốc cao này, cái đói, cái nghèo đeo đẳng người dân nơi đây.

Đường xá đi lại khó khăn, dân bản chủ yếu sống nhờ vào ít lúa nương. Từ cái đói, cái nghèo đó càng làm tôi trăn trở và quyết tâm thoát nghèo.

Để đến được bản Tà Cóm là cả một hành trình gian nan với những cung đường hiểm trở.

Cũng từ đó, anh Thái và gia đình cùng nhau phát nương, làm rẫy, đào ao nuôi cá, phát triển chăn nuôi và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Đến thời điểm hiện tại, gia đình anh Thái có khoảng hơn 70 con trâu, bò; có 12 ha rừng trồng xoan; 3-4 ha trồng vầu; ao cá, gà... và được xem là gia đình giàu nhất bản.

Để minh chứng điều anh nói, anh bảo tôi ngồi lên xe máy rồi chở tôi chạy sâu vào rừng cách nhà 2km với những con dốc thẳng đứng, cheo leo, con đường nhỏ xuyên rừng núi để tìm đàn trâu bò, thăm ao cá, rừng... 

Theo anh Thái, hiện tại tổng tài sản gia đình anh có khoảng hơn 1 tỷ đồng nhưng hàng năm gia đình chỉ bán đi vài con trâu, bò và lấy nguồn thu từ cây nứa, vầu để trang trải cuộc sống chăm lo cho gia đình.

Ông Quách Văn Mỵ, Chủ tịch UBND xã Trung Lý (huyện Mường Lát) cho biết: “Anh Thái là trưởng bản và là gia đình phát triển sản xuất giỏi của địa phương. Không những vậy, anh luôn đi đầu trong công tác giảm nghèo, giúp đỡ bà con trong bản phát triển kinh tế”. 

Chính vì tham gia sản xuất giỏi, phát triển kinh tế địa phương nên anh Thái được các cấp, các ngành tặng nhiều giấy khen cá nhân và hộ gia đình sản xuất giỏi.

Hiện nay gia đình anh Thái có tổng giá trị tài sản hơn 1 tỷ đồng.

Tặng bò cho hộ khó khăn

Khi kinh tế gia đình ổn định, trưởng bản Thào A Thái lại tiếp tục giúp đỡ những gia đình trong bản có hoàn cảnh khó khăn, những hộ nghèo trong bản phát triển kinh tế bằng việc tặng bò giống sinh sản cho các hộ gia đình làm “cần câu cơm” vươn lên thoát nghèo.

Anh Thái tặng bò cho các gia đình hộ nghèo, khó khăn trong bản để phát triển kinh tế.

Một ngày cuối đông, chúng tôi cùng trưởng bản Thào A Thái men theo những triền đồi, triền núi tìm đến những gia đình được anh tặng bò.

Vừa đi anh Thái vừa kể: Vào năm 2018 khi thấy 3 hộ nghèo trong bản đời sống kinh tế khó khăn nên gia đình anh đã quyết định tặng 3 con bò giống sinh sản cho các hộ trên để phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Những lúc kết thúc công việc anh lại đưa khèn Mông ra thổi những bài nhạc anh tự sáng tác.

“Gia đình tôi khi di cư đến đây cũng là gia đình thuộc hộ nghèo nên tôi hiểu được cái khó khăn, vất vả của họ nên quyết định tặng 3 con bò cho 3 gia đình là Sùng A Chua, Sùng A Tủa, Thào A Ga.

Khi tôi quyết định tặng bò cũng đã báo cáo, xin ý kiến của chính quyền địa phương và được họ đồng ý để tôi thực hiện việc làm đó”, A Thái cho biết.

Được biết, bản Tà Cóm có 102 hộ nhưng chỉ có 1 hộ thoát nghèo là gia đình anh Thái, 4 hộ cận nghèo và 97 hộ nghèo.

Ông Quách Văn Mỵ - Chủ tịch UBND xã Trung Lý (huyện Mường Lát) kể: “Anh ấy là trưởng bản, gia đình sản xuất giỏi, nhiều trâu bò nên đã hỗ trợ cho những gia đình khó khăn, hộ nghèo cùng dân bản phát triển kinh tế. Đây là một việc làm thiết thực và vô cùng ý nghĩa”.

Gia đình anh Thái là hộ duy nhất thoát nghèo của bản Tà Cóm.

Đảng viên viết đơn xin thoát nghèo

Là bản xa nhất của huyện Mường Lát, khó khăn, nghèo đói đeo đẳng người dân nơi đây. Nhưng trong số đó trưởng bản Thào A Thái lại tìm cho mình cách đi riêng để vươn lên thoát nghèo.

Anh Thái kể, vào tháng 9/2017 khi đang làm trưởng bản anh luôn đi đầu trong công tác tuyên truyền cho nhân dân hiểu về việc phát triển kinh tế để thoát nghèo.

Lúc đó, kinh tế của gia đình anh cũng không còn nghèo nữa nên anh đã quyết định viết đơn tự nguyện xin thoát nghèo và lặn lội đi 50km đường rừng lên xã, huyện nộp đơn tự nguyện xin thoát nghèo.

“Khi tôi nộp đơn xin thoát nghèo nhiều người dân trong bản bỡ ngỡ vì không hiểu được lý do vì sao tôi lại làm như thế, nhiều người cũng bàn tán về việc tôi xin ra khỏi hộ nghèo lắm.

Lúc ra khỏi hộ nghèo tôi không cảm thấy thiệt thòi mà cảm thấy vui vẻ vì không phải trông chờ, ỷ lại vào các chính sách, hỗ trợ của nhà nước nữa mà chủ yếu phải tự mình vươn lên”, anh Thái cho biết.

Với việc phát triển kinh tế giỏi anh Thái nhận được nhiều giấy khen của các cấp.

Sau khi anh Thái nộp đơn xin ra khỏi hộ nghèo, chính quyền địa phương ghi nhận tinh thần của người Đảng viên gương mẫu trong việc phát triển kinh tế vươn lên không chỉ cho bản thân mình mà còn cho nhiều người dân ở các bản khác học tập theo.

Bản Tà cóm nằm bên bờ sông Mã và được bao bọc bởi núi rừng

“Thào A Thái có 14 năm làm trưởng bản và là người gương mẫu, tích cực trong công việc, luôn luôn đi đầu trong công tác phát triển kinh tế của địa phương cũng như hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác giảm nghèo”, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát Cao Văn Cường đánh giá.

Trần Nghị
Từ khóa: Thanh Hóa Tà Cóm Mường Lát Trung Lý Thào A Thái Trưởng bản Viết đơn thoát nghèo Tặng bò Người Mông Thâm sơn cùng cốc giảm nghèo

Nhiều đô thị Hạ Long mất điện, người dân trèo lên trụ cầu Tình Yêu hóng mát

Những ngày gần đây, nhiều đô thị ở TP Hạ Long, Quảng Ninh cắt điện luân phiên vào buổi tối, người dân trèo hẳn lên trụ cầu Tình Yêu để hóng mát.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !