Trung Quốc từ bỏ chính sách một con vào năm 2015

Qũy Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc – cơ quan thân cận với bộ máy chính quyền trung ương, đã đưa ra đề xuất xóa bỏ chính sách một con trên toàn lãnh thổ của quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2015.
Trung Quốc từ bỏ chính sách một con vào năm 2015 - ảnh 1
Chính sách một con được chính phủ Trung Quốc thi hành từ năm 1980

Theo đó, các chuyên gia hối thúc chính phủ Trung Quốc thông qua loại bỏ chính sách một con ngay lập tức, đồng thời cho phép mỗi cặp vợ chồng sinh 2 con vào năm 2015. Đây được xem là một đề xuất táo bạo nhằm loại bỏ chính sách kế hoạch hóa gia đình không được lòng dân tại Trung Quốc bấy lâu nay.

Một số nhà nhân khẩu học nhận định thời gian thi hành chính sách mới được Qũy Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đề ra là một bước đi táo bạo đối với một cơ quan cận kề với chính quyền trung ương. Trong khi đó, một số người hoài nghi rằng ngay cả khi chính sách mới được chính phủ Trung Quốc thông qua thì nó vẫn chưa thể giải quyết được những rắc rối từ chính sách hạn chế sinh đẻ mà quốc gia này đã thi hành trong nhiều năm qua.

Theo Xie Meng – một nhân viên truyền thông của Quỹ Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc, quyết định cuối cùng sẽ được thông báo trong “một hoặc hai tuần tới”. Tuy nhiên, hãng tin Tân Hoa Xã tiết lộ Qũy Nghiên cứu Phát triển Trung Quốc đã cân nhắc triển khai chính sách 2 con tại một số tỉnh thành ngay trong năm nay và áp dụng trên toàn quốc từ năm 2015. Do đó, chính sách hạn chế sinh đẻ sẽ hoàn toàn bị xóa sổ vào năm 2020.

“Trung Quốc đã và đang trả giá đắt về mặt chính trị và xã hội do thi hành chính sách hạn chế sinh đẻ, dẫn tới những xung đột xã hội, chi phí hành chính cao và gián tiếp gây mất cân bằng giới tính trong dân số”, Tân Hoa Xã cho biết.

Tuy nhiên, việc các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã sẵn sàng thi hành chính sách sinh đẻ mới hay chưa vẫn chưa được xác nhận bởi Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình quốc gia Trung Quốc hiện chưa đưa ra bất cứ lời bình luận nào.

Những điều luật phức tạp trong chính sách một con được thi hành tại Trung Quốc từ năm 1980. Trong đó, chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép các cặp vợ chồng sinh sống tại khu vực thành phố có một con, và các gia đình nông thôn sinh 2 con nếu con đầu lòng là con gái. Ngoài ra, chính sách trên còn đưa ra hàng loạt ngoại lệ như nới lỏng quy định với các gia đình dân tộc thiểu số hay chính sách 2 con với những cặp vợ chồng sinh con một bề.

Cai Yong – trợ lý giáo sư chuyên ngành xã hội học tại Đại học Bắc Carolina (Mỹ) cho rằng chính sách sinh đẻ mới có trọng lượng lớn bởi đây là đề xuất của nhóm chuyên gia tới từ Hội đồng nhà nước và nội các chính phủ. Theo đó, các nhà nhân chủng học Trung Quốc đã sẵn sàng công bố chi tiết kế hoạch và lịch trình xóa bỏ chính sách hạn chế sinh đẻ.

Trong khi đó, giới truyền thông, chuyên gia và cả người dân Trung Quốc đang tỏ ra đặc biệt quan tâm tới thời điểm chính phủ xóa bỏ chính sách một con, cho phép người dân sinh 2 con. Năm 1980, chính phủ Trung Quốc cho thi hành chính sách một con như một biện pháp tạm thời giúp kiềm chế tốc độ tăng dân số nhanh chóng.

Mặc dù, chính phủ Trung Quốc công nhận chính sách một con đã ngăn hàng trăm triệu trẻ em ra đời và giúp nhiều gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, song chính sách này lại không nhận được sự đồng tình từ phía người dân. Những chính sách hạn chế sinh đẻ hà khắc đã dẫn tới tình trạng ép phá thai và triệt sản. Thậm chí một số biện pháp còn mang tính phi lý. Bởi những cặp vợ chồng vi phạm chính sách một con sẽ bị phạt tiền, tịch thu tài sản và thậm chí mất việc làm.

Nhiều chuyên gia khẳng định chính sách một con đã khiến cuộc khủng tuổi thọ do hạn chế số lượng thanh niên trong độ tuổi lao động trở nên ngày càng trầm trọng hơn. Đặc biệt, mức độ chênh lệch giới tính ngày càng tăng khi các gia đình có tâm lý không sinh con gái mà cố gắng sinh con trai để nối dõi. 

Chính phủ Trung Quốc đã nhận ra những rắc rối trong xã hội và cố gắng sửa chữa bằng cách thúc đẩy các dịch vụ xã hội như chăm sóc người cao tuổi, đồng thời nghiêm cấm việc chọn giới tính thai nhi để nạo phá thai cũng như tặng thưởng cho các gia đình nông thôn chỉ sinh một con gái.

Ngày nay, chính sách hạn chế sinh đẻ được xem là lỗi thời bởi nó tồn tại từ chế độ mà nhà cửa, công việc và thực phẩm đều do nhà nước quản lý và phân phối.

Tuy nhiên vào hồi năm ngoái, chủ tịch Hồ Cẩm Đào khẳng định vẫn duy trì chính sách kế hoạch hóa gia đình nhằm giữ tỷ lệ sinh ở mức thấp. Ngoài ra, giới quan chức chính phủ cũng cho biết sẽ không có sự thay đổi nào trong chính sách sinh đẻ cho tới năm 2015.  

MINH THU

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !