'Trung Quốc tự bắn rơi khinh khí cầu bay vào không phận Mỹ Latinh'

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ Glen VanHerck cho biết, Trung Quốc đã tự bắn rơi khinh khí cầu của nước này, sau khi nó bay vào không phận Mỹ Latinh.

Hôm 9/3, tờ The Hilll đưa tin, phát biểu trước Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ vào ngày 8/3, Tướng VanHerck cho hay sự việc xảy ra cùng thời điểm một khinh khí cầu bị nghi là thiết bị tình báo của Trung Quốc xuất hiện trong không phận Mỹ hồi đầu tháng Hai.

“Như tôi biết, chính Trung Quốc đã bắn hạ khinh khí cầu trên khu vực Đại Tây Dương ngoài khơi Nam Mỹ”, ông VanHerck nói.

 Khinh khí cầu xuất hiện phía trên bang Montana của Mỹ. Ảnh: Reuters

Có mặt tại Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Mỹ, Tướng Laura Richardson, Tư lệnh Bộ chỉ huy Nam Mỹ, cũng đã xác nhận thông tin trên. 

Trong tháng Hai, Trung Quốc đã thừa nhận họ là chủ sở hữu một khinh khí cầu xuất hiện trên bầu trời Costa Rica, Nicaragua, miền bắc Colombia và Venezuela. Trung Quốc nói thêm, khinh khí cầu được dùng để bay thử nghiệm, đã không may “bị bay lạc ra xa” so với lộ trình dự kiến do tác động của điều kiện thời tiết. Song vào thời điểm đó, Bắc Kinh không tiết lộ về số phận của khinh khí cầu này. 

Sư việc trên xảy ra cùng lúc với một khinh khí cầu tầm cao khác của Trung Quốc lần đầu tiên được phát hiện bay theo hướng đông vào không phận bang Alaska của Mỹ hôm 28/1.

Sau đó, khinh khí cầu Trung Quốc đã bay sang Canada rồi quay lại không phận Mỹ, xuất hiện nhiều ngày phía trên các hầm chứa tên lửa nhạy cảm ở bang Montana, trước khi bay sang vùng đông nam nước Mỹ. Tới ngày 4/2, Mỹ đã điều tiêm kích bắn hạ khinh khí cầu Trung Quốc ở ngoài khơi bang Nam Carolina. Phía Trung Quốc khẳng định khinh khí cầu phục vụ mục đích nghiên cứu thời tiết và không may bay lạc vào không phận Mỹ, nên đã cáo buộc hành động bắn hạ là "phản ứng thái quá". 

Theo Tướng VanHerck, sự việc xảy ra trong không phận Mỹ cho thấy nước này còn “hạn chế hiểu biết về không phận quốc gia”. 

“Khinh khí cầu tầm cao của Trung Quốc rõ ràng là sự kiện quan trọng cho thấy, Trung Quốc đang thu thập tin tình báo của Mỹ và Canada. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Bộ Chỉ huy Bắc Mỹ đụng độ vật thể bay trên không phận quốc gia, và cho thấy các đối thủ đã có đủ năng lực và ý đồ vươn tới lãnh thổ Mỹ”, ông VanHerck nói.

Theo Tướng VanHerck, Mỹ cần hiện đại hóa các radar và “triển khai năng lực giám sát bầu trời càng sớm càng tốt” để phát hiện những vật thể xâm nhập trong thời gian tới.

Minh Thu

Hiến tinh trùng không mệt mỏi, một nam giới sinh ra hơn 500 đứa trẻ

Một nam giới 41 tuổi, người Hà Lan, chuyên hiến tặng tinh trùng và được cho là cha của ít nhất 550 đứa trẻ trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với một vụ kiện nhằm ngăn anh ta có thêm con.

Chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York

Tranh cãi quanh cuộc điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm pháp lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm, đã khiến Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg trở thành tâm điểm chú ý.

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là ‘sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử’.

Toà nhà siêu mỏng án ngữ ‘đất vàng’, giá hơn 24 tỷ/đồng mỗi căn hộ

Tòa nhà có những căn hộ chỗ hẹp nhất chỉ là 1,8m và có điểm rộng nhất là hơn 10m. Dù vậy, do có vị trí "đất vàng" gần quảng trường nên giá không hề rẻ.

Cháy phà ở Philippines, 29 người chết, 225 người được giải cứu

Thông tin cập nhật cho biết số người chết trong vụ cháy phà ở Philippines đã tăng lên 29, và 225 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu.

Con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin ôm bụng bầu 8 tháng đi tranh cử

Ứng viên Thủ tướng Thái Lan của đảng Pheu Thai, Paetongtarn "Ung Ing" Shinawatra - con gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, đang mang bầu 8 tháng.

Hàng nghìn xác ướp động vật cổ đại được tìm thấy ở Ai Cập

Không chỉ những người có quyền lực thời cổ đại mới được ướp xác, các nhà khảo cổ cũng đã tìm thấy những xác ướp động vật cổ đại ở những ngôi mộ hay đền thờ, phục vụ cho việc hiến tế.

Nga bắt một nhà báo Mỹ, cáo buộc làm gián điệp

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm nay (30/3) cho biết đã bắt giữ nhà báo Evan Gershkovich làm việc cho tờ The Wall Street Journal của Mỹ với cáo buộc hoạt động gián điệp.

Trung Quốc kêu gọi thế giới chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cho biết, cộng đồng thế giới phải chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương của các quốc gia riêng lẻ và ngăn chặn các khối đối đầu với nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !