Trung Quốc, Nga hy vọng gì về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam?

Tại cuộc gặp hôm 12/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Hữu bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ thành công.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/2 cho biết, trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Hữu và người đồng cấp Nga Igor Morgulov, hai bên bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Kim-Trump lần hai tại Hà Nội sẽ thành công, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục các nỗ lực chung tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Cả hai bên thấy rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục phát triển theo hướng đối thoại và tìm ra giải pháp hòa bình. Hai bên đánh giá cao nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và hy vọng Bình Nhưỡng và Mỹ sẽ tiếp tục tìm ra tiếng nói chung. Hai bên sẽ nỗ lực góp phần tạo thành công cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam".

Cũng theo thông báo của Bộ trên, Nga và Trung Quốc hoan nghênh tình trạng lắng dịu gần đây trong quan hệ liên Triều cũng như sự phát triển hợp tác hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Hàn Quốc MoonJae-in

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/2 cho rằng hội nghị thượng đỉnh thứ 2 sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ trở thành bước ngoặt quan trọng cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và kiến tạo hòa bình.

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới sẽ trở thành bước ngoặt quan trọng thúc đẩy các nguyên tắc đã được nhất trí lên cấp độ cụ thể và xác thực, trong đó có phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như cơ chế hòa bình trên bán đảo này”, ông Moon nói, đồng thời nhấn mạnh: "Điều quan trọng hơn đối với chúng tôi là hội nghị này sẽ là cơ hội quyết định giúp cải thiện quan hệ liên Triều. Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào hòa bình ổn định".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào 27-28/2 tại Hà Nội, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Nga hy vọng gì về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt Nam thượng đỉnh Mỹ - Triều thượng đỉnh Trump-kim Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Hữu Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un Tổng thống Mỹ Trump tình hình triều tiên khủng hoảng triều tiên trí đức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Thánh địa Mecca của Saudi Arabia bị lũ lụt tàn phá Icon

Lũ quét nghiêm trọng đã tấn công miền tây Saudi Arabia sau trận mưa lớn hôm thứ Năm (24/11).

HLV đội tuyển Tây Ban Nha không cấm các học trò ‘thân mật’, tuy nhiên cấm điều này

Huấn luyện viên đội tuyển Tây Ban Nha, ông Luis Enrique cho phép các cầu thủ 'thân mật' trong thời gian diễn ra World Cup, nhưng vẫn có giới hạn.

Sự kiện thế giới nổi bật trong tuần qua những bức ảnh đặc sắc

Những sự kiện chính trị, xã hội, văn hóa, nổi bật trên khắp thế giới trong tuần vừa qua được các nhiếp ảnh gia ghi lại qua những bức ảnh đặc sắc dưới đây.

Đang cập nhật dữ liệu !