Trung Quốc, Nga hy vọng gì về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam?

Tại cuộc gặp hôm 12/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Hữu bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ thành công.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/2 cho biết, trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Hữu và người đồng cấp Nga Igor Morgulov, hai bên bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Kim-Trump lần hai tại Hà Nội sẽ thành công, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục các nỗ lực chung tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Cả hai bên thấy rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục phát triển theo hướng đối thoại và tìm ra giải pháp hòa bình. Hai bên đánh giá cao nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và hy vọng Bình Nhưỡng và Mỹ sẽ tiếp tục tìm ra tiếng nói chung. Hai bên sẽ nỗ lực góp phần tạo thành công cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam".

Cũng theo thông báo của Bộ trên, Nga và Trung Quốc hoan nghênh tình trạng lắng dịu gần đây trong quan hệ liên Triều cũng như sự phát triển hợp tác hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Hàn Quốc MoonJae-in

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/2 cho rằng hội nghị thượng đỉnh thứ 2 sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ trở thành bước ngoặt quan trọng cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và kiến tạo hòa bình.

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới sẽ trở thành bước ngoặt quan trọng thúc đẩy các nguyên tắc đã được nhất trí lên cấp độ cụ thể và xác thực, trong đó có phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như cơ chế hòa bình trên bán đảo này”, ông Moon nói, đồng thời nhấn mạnh: "Điều quan trọng hơn đối với chúng tôi là hội nghị này sẽ là cơ hội quyết định giúp cải thiện quan hệ liên Triều. Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào hòa bình ổn định".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào 27-28/2 tại Hà Nội, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Trung Quốc Nga hy vọng gì về thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tại Việt Nam thượng đỉnh Mỹ - Triều thượng đỉnh Trump-kim Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Hữu Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un Tổng thống Mỹ Trump tình hình triều tiên khủng hoảng triều tiên trí đức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !