Trung Quốc "mở đường" tiến vào Zimbabwe như thế nào?

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Zimbabwe. Trước thời điểm quân đội Zimbabwe "phong tỏa" thủ đô Harare, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe cũng đã có chuyến thăm tới Bắc Kinh.

Ngoài hoạt động hỗ trợ đào tạo quân đội và cung cấp vũ khí, Trung Quốc còn là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Zimbabwe. Cụ thể, Trung Quốc đã đổ tiền xây dựng bệnh viện, trường học và cả tòa nhà chính phủ cho Zimbabwe.

Dưới đây là các khoản đầu tư chính của Trung Quốc vào Zimbabwe được Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) tổng hợp:

Cơ sở quân sự

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc đã đầu tư tiền và xây dựng Trường Đại học Quốc phòng quốc gia Zimbabwe. Đây là trung tâm đào tạo quân sự cấp cao đầu tiên tại quốc gia châu Phi này.

Trường Đại học Quốc phòng quốc gia Zimbabwe do Trung Quốc xây dựng.

Ngoài chuyến thăm tới Bắc Kinh hồi tuần trước, ông Constantino Chiwenga, Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Zimbabwe đã thường xuyên liên lạc với các quan chức cấp cao của quân đội Trung Quốc.

Còn theo The Herald, một tờ báo của chính phủ Zimbabwe, sau chuyến thăm của một phái đoàn quân sự Trung Quốc hồi tháng 12, Tướng Chiwenga nhấn mạnh, các lực lượng quân sự nước này đã được "hưởng lợi" từ chương trình đào tạo khi hợp tác với phía quân đội Trung Quốc.

Trong chuyến thăm tới Zimbabwe hồi năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn cũng đã kêu gọi xây dựng mối quan hệ hợp tác sâu rộng hơn giữa quân đội hai nước. 

Nhà máy điện

Các công ty Trung Quốc đã có một "sân chơi lớn" tại Zimbabwe, quốc gia vốn lâm vào cảnh thiếu điện trầm trọng.

Vào năm 2015, Tập đoàn Xây dựng Điện của chính phủ Trung Quốc đã ký bản hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD để mở rộng Nhà máy nhiệt điện Hwange, cơ sở sản xuất nhiệt điện lớn nhất tại Zimbabwe. Đây còn được xem là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng lớn nhất ở Zimbabwe trong vòng 30 năm qua.

Thương vụ này được ký kết trong chuyến thăm của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tới thủ đô Harare vào năm 2013. Theo đó, dự án nâng cấp nhà máy điện Hwange sẽ tạo thêm 600 megawat điện trong tổng năng suất của nhà máy.

Ngoài ra, Tập đoàn Sinohydro của Trung Quốc cũng đang mở rộng Nhà máy điện Kariba nằm trong dự án trị giá 355 triệu USD.

Cũng trong năm 2015, Zimbabwe còn nhận được thêm 3 dự án điện mặt trời ký kết với các công ty Trung Quốc. 

Mô hình tòa nhà quốc hội Zimbabwe.

Tòa nhà quốc hội

Hồi tháng Chín năm ngoái, tờ The Herald cho hay chính phủ Trung Quốc đã cam kết đầu tư 46 triệu USD cho Zimbabwe để xây dựng một tòa nhà quốc hội mới.

Công trình tòa nhà quốc hội có sức chứa 650 chỗ ngồi dự kiến hoàn thành trong 2 năm rưỡi và chi phí là 140 triệu USD. 

Trung tâm siêu máy tính

Trung Quốc đã xây một trung tâm siêu máy tính cho Đại học Zimbabwe thông qua khoản vay không lãi suất trị giá 33 triệu nhân dân tệ (5 triệu USD), theo Tân Hoa Xã.

Cơ sở này đã giúp Zimbabwe trở thành quốc gia châu Phi thứ 5 có một trung tâm siêu máy tính phục vụ hoạt động nghiên cứu khoa học, nông nghiệp và khí hậu.

Trung tâm y tế

Hồi năm ngoái, Tân Hoa Xã đưa tin Trung Quốc còn cam kết xây dựng một trung tâm phẫu thuật niệu học hiện đại tại Zimbabwe trong 3 năm.

Thỏa thuận này đã được phía Trung Quốc và Zimbabwe ký kết hồi tháng 7/2016. Bắc Kinh cũng hứa cử các chuyên gia y tế sang làm việc tại Zimbabwe hàng năm đồng thời cung cấp trang thiết bị y tế và đào tạo cho các bác sĩ Zimbabwe tại Trung Quốc.

Trung Quốc đã chuyển cho Zimbabwe khoản vay 100 triệu USD để nâng cấp cơ sở y tế trong năm 2011. Ngoài ra, chính phủ Trung Quốc cũng đã cung cấp 130 giường bệnh cho khu vực nông thôn của Zimbabwe. 

Minh Thu (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !