Trung Quốc lần đầu phô trương Su-35 trên Biển Đông, đáp trả Mỹ "gây hấn"

Sputnik đưa tin, Không quân Trung Quốc tuyên bố vào ngày 7/2 rằng các phi cơ Su-35 mà nước này mua từ Nga đã được triển khai để diễn tập ở ngoài Biển Đông.

Theo tuyên bố của các quan chức Trung Quốc, máy bay Su-35 được triển khai với mục đích thực hiện các bài tập tác chiến. Hoạt động này cũng nhằm nâng cao khả năng của phi công lái máy bay “trong trường hợp thực hiện các nhiệm vụ đường dài và bay vào các vùng hải phận quốc tế”. Họ không tiết lộ số lượng chính xác các phi cơ tham gia vào cuộc tập trận này.

Máy bay chiến đấu Su-35 do Nga sản xuất.

Trả lời báo Global Times, ông Xu Guangyu, một thiếu tướng đã nghỉ hưu và là cố vấn của Hiệp hội Kiểm soát và Giải giáp Vũ khí Trung Quốc nhận định rằng quá trình huấn luyện phi công vận hành loại máy bay mới đang diễn tiến rất nhanh.

“Ngoại trừ máy bay J-20, phi cơ chiến đấu thế hệ thứ tư do Trung Quốc sản xuất, Su-35 là loại máy bay chiến đấu tiên tiến hơn hẳn tất cả các loại máy bay khác của Trung Quốc vào thời điểm hiện tại”, ông Xu nói. “Máy bay này mới chỉ được nhập về từ Nga vào năm ngoái, nhưng nay chúng ta đã có thể triển khai chúng để thực hiện nhiệm vụ quân sự ở Biển Đông”.

Ông Xu cũng tin rằng, việc Trung Quốc sử dụng Su-35 “cũng chứng minh mối quan hệ hợp tác quân sự Trung – Nga rất bền vững, đôi bên cùng có lợi và đáng tin cậy”.

Trung Quốc và Nga đã đạt được thỏa thuận mua 24 máy bay chiến đấu Su-35 với tổng trị giá lên đến 2 tỉ USD vào tháng 11/2015. 4 chiếc phi cơ đầu tiên đã được cung cấp vào cuối năm 2016, 10 chiếc khác được bàn giao vào năm 2017. Dự kiến 10 chiếc còn lại sẽ sớm được giao cho Trung Quốc trong năm nay.

Ông Xu cũng nói rằng việc triển khai Su-35 rất có thể là nhằm đáp trả tàu chiến Hải quân Mỹ đã áp sát một hòn đảo tranh chấp giữa Trung Quốc và Philippines vào tháng 1/2018. “Sự xuất hiện của máy bay chiến đấu hiện đại, có khả năng tập kích tàu chiến trong khu vực của Trung Quốc có thể coi là phản ứng trước hành động gây hấn của Mỹ”, ông Xu nói.

Tàu chiến USS Hopper của Mỹ đã xuất hiện cách Bãi đá Scarborough, nơi Trung Quốc và Philippines khẳng định là một phần lãnh thổ của họ, chỉ 12 hải lý. Sau vụ việc này, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ “vô cớ gây ra xáo trộn” trong khu vực. Đáp lại, Mỹ nói rằng họ có quyền thực hiện các hoạt động tuần tra trên vùng biển quốc tế để đảm bảo tự do đi lại của các tàu bè trong khu vực.

Anh Tuấn (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !