Trung Quốc đưa tàu sân bay nội địa đầu tiên "thử sức" trên biển vào tháng tới

Truyền thông Trung Quốc cho hay, chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của hải quân nước này Type 001A Sơn Đông sẽ thực hiện chuyến đi biển thử nghiệm đầu tiên vào tháng tới.

Tờ People’s Daily Online dẫn lời Tổng Giám đốc phụ trách giám sát toàn bộ quá trình đóng tàu Type 001A Sơn Đông, ông Hu Wenming cho hay, chiếc tàu này sẽ bước vào hành trình đi biển thử nghiệm đầu tiên vào tháng tới để xác định động cơ tàu có đủ năng lực thực hiện các chuyến đi biển dài ngày".

Trước đó, tàu Type 001A Sơn Đông đã được Tập đoàn Công nghệ đóng tàu Trung Quốc chính thức hạ thủy hồi tháng Tư tại xưởng đóng tàu Đại Liên ở tỉnh Liêu Ninh. Theo ông Hu, quá trình đóng tàu Type 001A Sơn Đông còn có sự tham gia của 421 doanh nghiệp nhà nước, công ty tư nhân và các viện nghiên cứu tại Trung Quốc.

Tàu sân bay nội địa đầu tiên của hải quân Trung Quốc Type 001A Sơn Đông được hạ thủy hồi tháng Tư.

Hồi đầu tuần này, theo tạp chí Diplomat, tàu Type 001A Sơn Đông có lượng giãn nước 65.000 tấn và là chiếc tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc, có thể sẽ được biên chế vào lực lượng hải quân nước này vào năm 2018. Hiện tại, Trung Quốc vẫn đang sử dụng Liêu Ninh, chiếc tàu sân bay có lượng giãn nước toàn tải 60.000 tấn và được tân trang từ tàu Đô đốc Kuznetsov do Liên Xô cũ sản xuất.

Trước đây, nhiều thông tin cho rằng hải quân Trung Quốc chưa thể sử dụng tàu Type 001A Sơn Đông cho tới năm 2020. Trong khi đó, Liêu Ninh được hải quân Trung Quốc sử dụng cho mục đích huấn luyện và nghiên cứu. 

"Chiếc tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc sẽ hạ neo ở Liêu Ninh và sẽ là một trong những chiếc tàu hiện đại nhất thế giới đồng thời giúp cải thiện khả năng nghiên cứu và phát triển các tàu sân bay trong tương lai của Trung Quốc", ông Hu nhấn mạnh.

Tàu Type 001A Sơn Đông có thể sẽ được trang bị 24 chiến đấu cơ đa nhiệm Shenyang J-15, một phiên bản của chiến đấu cơ thế hệ thứ tư Sukhoi Su-33 của Nga cùng với khoảng 10 chiếc máy bay cánh quay Changshe Z-18, Ka-31 hoặc trực thăng Harbin Z-9.

Đáng nói, giống như Liêu Ninh, tàu Type 001A Sơn Đông cũng chỉ sử dụng hệ thống phóng STOBAR, khiến phạm vi hoạt động của các máy bay cất cánh từ tàu sân bay bị hạn chế hơn so với hệ thống máy phóng máy bay hiện đại trên các tàu sân bay của Mỹ.

Ngoài ra, việc sử dụng hệ thống STOBAR cũng sẽ khiến sức chở trên các máy bay quân sự bị hạn chế và làm ảnh hưởng tới toàn bộ sức mạnh chiến đấu của con tàu. Do đó, trong tương lai, Trung Quốc có thể áp dụng các công nghệ phóng máy bay hiện đại hơn trang bị cho tàu sân bay Type 002. Bởi hải quân Trung Quốc tham vọng điều hành 6 nhóm tác chiến tàu sân bay trong vài thập niên tới. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !