Trung Quốc có dám dùng tên lửa đánh chìm tàu sân bay Mỹ?

Mới đây, ông Lou Yuan, phó giám đốc của Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc đã phát biểu trong một hội nghị của ngành công nghiệp quân sự rằng Trung Quốc có thể giải quyết căng thẳng ở biển Hoa Đông bằng cách đánh chìm 2 tàu sân bay của Mỹ.

Hành động này sẽ khiến 10.000 thủy thủ Hải quân Mỹ thiệt mạng. “Điều mà Mỹ lo sợ nhất đó là phải chịu tổn thất”, ông Lou nói. “Chúng ta sẽ xem Mỹ sẽ sợ hãi đến mức nào”.

Trung Quốc liệu có thể dùng tên lửa để đánh chìm tàu sân bay Mỹ?

Trước đó, ông Lou đã từng kêu gọi Trung Quốc xâm lược Đài Loan nếu Hải quân Mỹ dùng đảo này là một căn cứ hải quân. “Nếu hạm đội hải quân Mỹ dám dừng chân ở Đài Loan, đã đến lúc quân đội Trung Quốc triển khai binh lính để khẳng định chủ quyền của đất nước đối với đảo này”, ông nói.

Các chuyên gia của tạp chí National Interest (Mỹ) cho rằng phát biểu của ông Lou đang cho thấy Trung Quốc đang ngày càng tin Mỹ đang không có quyết tâm chiến đấu. Ông Lou khẳng định tên lửa chống hạm của Trung Quốc là đủ để tiêu diệt tàu sân bay Mỹ và các tàu chiến hộ tống. Xét về mặt quân sự, đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra, tuy nhiên cần phải nhớ rằng tên lửa của Trung Quốc vẫn chưa được thử nghiệm trong điều kiện thực tế.

Điều đáng nói hơn cả đó là, nếu Trung Quốc phóng tên lửa đánh chìm tàu sân bay Mỹ, đó sẽ là một hành động tuyên chiến thực sự. Mức độ nguy hiểm của những hành động này còn lớn hơn cả những lần tàu chiến Mỹ và Trung Quốc đung độ nhau, hay những lần máy bay do thám của nước ngoài xâm nhập vào lãnh thổ Trung Quốc bị bắn rơi.

Giả sử ông Lou nhận định đúng rằng Mỹ đã không còn là một cường quốc nữa, nếu hai tàu sân bay Mỹ bị tiêu diệt sẽ khiến quốc gia này mất quyết tâm chiến đấu, vậy thì không chỉ họ mà cả các đồng minh khác cũng sẽ có thái độ tương tự. Nhưng chúng ta có thể nói gần như chắc chắn rằng nhận định của ông là sai lầm.

Sẽ không có Tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ hay bất kỳ ai trong Quốc hội Mỹ có thể giữ được vị trí của mình nếu không đáp trả mạnh mẽ sau khi tàu sân bay Mỹ bị đánh chìm. Tàu sân bay là biểu tượng của sức mạnh và vị thế của Mỹ trên thế giới, và đối với người dân Mỹ, việc mẫu hạm bị đánh chìm cũng nghiêm trọng không kém sự kiện Trân Châu Cảng năm 1941 hay vụ khủng bố 11/9.

“Tôi sợ rằng những gì chúng ta đã làm đó là đánh thức gã khổng lồ đang ngủ và khiến hắn trở nên quyết tâm hơn”, Đô đốc Yamamoto của phát xít Nhật đã từng nói vậy sau cuộc tấn công ở Trân Châu Cảng. Chắc chắn Trung Quốc sẽ phải thận trọng trong hành động quân sự của mình.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Mỹ Trung Quốc tàu sân bay Đài Loan căng thẳng

Hình ảnh người dân Nhật Bản nô nức tham dự lễ hội băng tuyết

Truyền thông Nhật Bản cho hay, Lễ hội băng tuyết ở thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido đã khai mạc vào ngày 4/2.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Cháy trạm biến áp ở Ukraine, nửa triệu người sống trong cảnh mất điện

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở trạm biến áp thuộc Odesa, Ukraine hôm 4/2 đã khiến khoảng 500.000 người chịu cảnh mất điện giữa thời tiết giá rét.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Đang cập nhật dữ liệu !