[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử

Hôm nay 17/12, vụ thảm án ở Bình Phước được đưa ra xét xử lưu động. Bị cáo Nguyễn Hải Dương và 2 đồng phạm khác bị truy tố về tội Giết người, Cướp tài sản. Ngay từ sáng sớm có khoảng 500 người tới theo dõi phiên tòa.

19h13: Kết luận, HĐXX tuyên án:

Nguyễn Hải Dương mức án tử hình về tội “giết người”, 8 năm tù về tội cướp tài sản. Tổng hình phạt là tử hình.

Vũ Văn Tiến mức án tử hình về tội “giết người”, 7 năm tù về tội “cướp tài sản”. Tổng hình phạt là tử hình.

Trần Đình Thoại mức án 13 năm tù về tội “giết người” 3 năm tù về tội “cướp tài sản”. Tổng hình phạt là 16 năm tù. 

Các bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 480 triệu đồng

19h06: Nhận định tuyên án:

HĐXX cho rằng cần có mức án tương xứng với hành vi phạm tội của các bị cáo mới có tác dụng ngăn ngừa tội phạm. Đối với Dương, HĐXX nhận định, bị cáo hành động quyết liệt, quyết tâm thực hiện đến cùng dù nhiều lần Tiến can ngăn.

Đối với Tiến HĐXX cho rằng bị cáo là người tích cực thực hiện, dù có ngăn cản nhưng khi Dương nói “lỡ rồi” thì tiếp tục thực hiện hành vi. Do đó HĐXX cho rằng cần loại bỏ vĩnh viễn Dương, Tiến ra khỏi đời sống xã hội.

Riêng với Thoại, HĐXX nhận định cần cách li khỏi xã hội một thời gian nhất định để răn đe.

18h15: Hội đồng xét xử bắt đầu làm việc. Trời bắt đầu tối nhưng hàng trăm người vẫn ngồi trật tự theo dõi. 

HĐXX nhận định, xuất phát từ việc thù tức do bị ngăn cấm tình cảm Dương đã nảy sinh ý định sát hại gia đình ông Mỹ và chuẩn bị mọi thứ để thực hiện. Sau đó Dương lần lượt rủ Thoại và Tiến thực hiện hành vi.

HĐXX cho rằng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã phạm tội “giết người; cướp tài sản”. HĐXX cũng đồng tình với truy tố của VKS dành cho các bị cáo, bao gồm cả các tình tiết tăng nặng. 
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 1

18h00: sau một giờ nghị án, Hội đồng xét xử chưa tuyên nên đã khuyến cáo người dân giữ tư trang, đề phòng bị móc túi.

16h54: Các bị cáo nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án. Bị cáo Nguyễn Hải Dương xin lỗi gia đình bị hại, xin lỗi gia đình bị cáo Tiến, Thoại. “Bị cáo đã làm liên lụy đến nhiều người và gây ra đau thương cho gia đình bị hại. Bị cáo, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ cho Tiến vì trong cả vụ việc, bị cáo đều ép buộc Tiến, bị cáo chủ mưu, Tiến không thoát ra được mới phạm tội”  - Dương nói.

Tiến chỉ xin lỗi gia đình bị hại, không xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình như luật sư bảo vệ đã trình bày.

Bị cáo Thoại xin lỗi gia đình bị hại và xin được nhận sự khoan hồng của tòa.

16h00: KSV Lê Đức Xuân bắt đầu phần đối đáp trước những luận điểm mà các luật sư đưa ra. Ông cho rằng Thoại phải chịu một số tình tiết tăng nặng như với Dương và Tiến vì trên thực tế sự việc diễn ra theo đúng những gì Dương đã bàn với Thoại.
Với đề nghị của luật sư đề nghị xem xét việc Dương không giết bé Na là tình tiết giảm nhẹ, ông Xuân cho rằng mình đã làm 12.301 vụ án trong 10 năm và thấy rằng nhà nước chưa khi nào quy định tình tiết không giết trẻ em là tình tiết giảm nhẹ, do đó ông đề nghị HĐXX bác luận điểm bào chữa này.
Đối với những tình tiết giảm nhẹ của bị cáo Tiến, ông Xuân cho rằng theo quy định, chỉ những người có công là cha, mẹ, anh chị em ruột thì mới được xem xét. Còn với bị cáo Thoại, luật sư đã nêu ra rằng Thoại có nhiều người thân có công với cách mạng là cô, chú, bác…

15h53: Luật sư bảo vệ cho bị hại nêu quan điểm: Ông cho rằng mình đồng ý với quan điểm truy tố của VKS dành cho Dương và Tiến, nhưng không đồng ý với mức án đề nghị mà VKS dành cho Thoại. Theo ông cần cách ly vĩnh viễn Thoại ra khỏi đời sống xã hội như Dương và Tiến. Ông đề nghị cần tuyên cả 3 bị cáo phải chịu mức án tử hình.

15h45: Luật sư bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo Thoại. Trong phần bào chữa cho Thoại, Luật sư Quốc Anh cho rằng Thoại chỉ phạm tội cướp tài sản chứ không phạm tội giết người như cáo trạng truy tố. Luật sư Anh cho rằng khi Thoại nói “thù ai thì giết người đó” là nhắm đến người nợ tiền gỗ của Dương (như lý do Dương dụ dỗ Thoại tham gia) chứ không phải gia đình ông Mỹ. Nêu thêm một số lập luận khác, luật sư Anh khẳng định không đủ cơ sở để truy tố Thoại tội giết người.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 2

Bị cáo Thoại đứng trước vành móng ngựa nghe luật sư bào chữa cho mình

15h40: Luật sư Lê Văn Nam bắt đầu bào chữa cho bị cáo Tiến. Luật sư cho rằng, Tiến bị lôi kéo phạm tội, thậm chí là Dương cố tình lừa Tiến đi cùng mình bởi Tiến chỉ nghĩ đi cướp, không giết người. Theo luật sư Nam, ông đề nghị HĐXX cân nhắc tình tiết, không loại Tiến ra khỏi đời sống xã hội, chỉ nên áp dụng hình phạt cách ly khỏi đời sống xã hội.

15h35: Trong bài bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hải Dương, luật sư Hoàng Kim Vinh cho rằng VKS truy tố Dương theo hai tội danh như trên là đúng người, đúng tội. Tuy nhiên luật sư cũng đưa ra 3 lý do trong đó có tình tiết không giết bé Na, mà theo luật sư điều đó cho thấy “tính hướng thiện trong con người bị cáo vẫn còn”. Từ đó luật sư đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo trong một số tình tiết tăng nặng. Với tư cách cá nhân, ông Vinh cũng gửi đến gia đình bị hại lời chia buồn sâu sắc.

14h45:  VKS khẳng định Dương là người trực tiếp phải chịu trách nhiệm trong vụ án vì là kẻ chủ mưu, trực tiếp cầm dao sát hại 6 người. Trong khi đó, Tiến cũng được xác định là người trực tiếp thực hiện hành vi giết 6 người, còn Thoại được xác định là người giúp sức.

Từ đó VKS đề nghị HĐXX mức án: Bị cáo Dương tử hình về tội giết người, 6 – 8 năm tù về tội cướp tài sản. Bị cáo 

Tiến tử hình về tội giết người, 5 – 7 năm tù về tội cướp tài sản. Thoại từ 13 – 14 năm tù về tội giết người, 2 – 4 tù về tội cướp tài sản.

14h24: Vụ án chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKS luận tội với các bị cáo.

Theo đại diện cơ quan công tố, việc đưa các bị cáo ra xét xử công khai thể hiện quan điểm cương quyết trừng trị tội ác, cương quyết trừng trị kẻ xâm phạm quyền lợi của nhà nước, công dân. 

Theo kiểm sát viên Nguyễn Đức Xuân, hành vi của các bị cáo đã tạo ra sự bất bình cho người dân cả nước. Căn cứ vào các tài liệu chứng cứ và kết quả xét hỏi tại phiên tòa, VKS cho rằng có đầy đủ căn cứ để xác định các bị cáo đã phạm tội “giết người; cướp tài sản”.
Hành vi phạm tội đã trực tiếp tước đoạt quyền được sống của 6 người, làm thiệt hại nghiêm trọng đến việc kinh doanh của gia đình ông Mỹ, đẩy hàng trăm con người vào cảnh thất nghiệp. Hành vi này còn gây ra sự bàng hoàng, tạo nên làn sóng phẫn nộ trong xã hội.

Theo bản luận tội, các bị cáo đã có ý thực hiện hành vi giết người, cướp tài sản, động cơ thúc đẩy là vì lòng tham, đồng tiền, riêng Dương còn do động cơ ích kỷ, đê hèn. Đại diện VKS cũng cho rằng các bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng như giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện một các man rợ. Riêng Dương còn phải chịu thêm tình tiết tăng nặng giết người “vì động cơ đê hèn”.

14h15: Luật sư tiếp tục hỏi bị cáo Dương. Dương "bật" lại luật sư. Theo Dương, luật sư nói bị cáo lười lao động không đúng vì "Bị cáo không lười lao động. Bị cáo vẫn đi làm".

Bị cáo còn lương tâm không? Luật sư hỏi - Còn. Bị cáo còn lương tâm mới không giết bé Na, dỗ bé Na ngủ, Dương trả lời. Hàng trăm người theo dõi diễn biến phiên tòa ồn ào, phản ứng.

13h50: Trước tòa, trả lời câu hỏi của luật sư, Tiến nói: "Bị cáo có sợ chết không? - Bị cáo sợ chết. - Vì sao bị cáo sợ? - Vì không đáng. - Bị cáo thấy oan ức gì không? Bị cáo có ức chứ không oan. Bị cáo không muốn giết người mà thành giết người nên ức". Theo Tiến, Dương chỉ rủ đi cướp chứ không nghĩ đến chuyện giết người. 

13h45: Luật sư hỏi Dương trước tòa. Theo Dương, bị cáo giết Vỹ để bịt đầu mối và đi vào theo đường Vỹ đi ra với mục đích “giết và cướp”. Dương cũng khai, mục đích giết cả nhà ông Mỹ là chính, còn việc cướp tài sản sau đó chỉ là để trả cho Tiến như lời lôi kéo ban đầu.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 3

Dương trả lời thẩm vấn tại tòa

Dương khai nhận, không có ý định giết Tiến. “Bị cáo Tiến hoàn toàn do bị cáo rủ đi cướp tài sản, Tiến không có chủ định và cũng không biết việc giết người mà do bị cáo ép buộc Tiến. Bị cáo thấy mình có lỗi với Tiến” – Dương nói.

13h30: Phiên xử tiếp tục với phần xét hỏi bị cáo Nguyễn Hải Dương của Thẩm phán Thịnh.

Dương cho biết, trước đây mỗi lần đi về nhà ông Mỹ thường ở 1 đến 2 ngày. Bị cáo cũng cho biết không nghĩ đến việc lúc gây án sẽ bị chống đối vì trong nhà chỉ có ông Mỹ và Quốc Anh là “lớn”. Theo Dương, khi ngủ, phòng của ông Mỹ thường không khóa cửa. Bị cáo này khai tự nghĩ cách giết người, không học ở đâu. Dương cũng khai đã trợn mắt lên nhìn Tiến để đe dọa vào những lúc Tiến đòi về. 

Về phần Tiến, bị cáo đã có nhiều cơ hội không theo Dương giết nhiều người nhưng đã không dừng lại. Theo đại diện VKS, Tiến "có ý thức chủ quan trong việc giết người".

11h45: Chủ tọa hỏi Dương về chiếc xe máy đi gây án. Dương cho biết đó là xe bố mẹ mua cho. Sau phần thẩm vấn Dương, Chủ tọa tuyên bố nghỉ trưa, chiều nay 13h sẽ tiếp tục.

11h40: Ông Nguyễn Lê Vinh – đại diện cho bị hại cho biết, ông không thắc mắc gì về các vấn đề liên quan đến Dương, Tiến, Thoại nhưng không hài lòng khi chị Trinh (dì Dương) nói không biết Dương để đồ gì trong nhà chị Trinh, ông mong tòa tìm hiểu lại.
Ông Vinh cho biết gia đình mất mát rất lớn nhưng cũng chỉ muốn bị cáo bồi thường tượng trưng 480 triệu đồng. Ông cũng muốn tòa xử đúng người đúng tội, đúng hành vi mà các bị cáo gây ra.

11h28: Tòa hỏi hai nhân chứng. Hai anh em anh Hiếu làm nghề thịt heo ở gần nhà ông Mỹ cho biết, đêm hôm đó họ dậy đi làm qua nhà nạn nhân. Khi chạy ngang qua có thấy hai người đứng trước cổng nên có chạy chậm lại ngó. Họ ngó từ bên kia đường, dù nghi ngờ là ăn trộm nhưng anh cũng đi ngay vì bận làm hàng thịt lợn gấp. Tới khi ra chợ trở về anh mới biết gia đình ông Mỹ bị sát hại.

11h25: HĐXX hỏi ông Hưng – em bà Nga. Tối đó có nghe gọi điện hai ba lần nhưng nghĩ cấn máy lên gọi lại, sau nhiều cuộc thì nghe nói “Cậu Hưng hả?” rồi cúp máy. Tới sáng chạy qua thì thấy mọi người đã chết hết.

11h19: HĐXX xét hỏi bà Đoàn Thị Cẩm Loan – người giúp việc cho nhà ông Mỹ. Bà Loan cho biết đã làm được 4 năm, khi bà Nga sinh em bé 1 tháng thì vào làm luôn từ 7h đến 20h30, trước đó thì khi qua giúp việc, khi làm trong xưởng gỗ. 

Vào ngày xảy ra vụ án, khi bà Loan đến thì thấy cửa (sau) không mở nhưng nhìn qua cửa kính thấy cửa hông mở, khi bước vào thì thấy gần cửa máu rất nhiều, vào phòng thì thấy ba Nga nằm đó, bà Loan lay gọi nhưng không tỉnh. Tiếp tục bà Loan vừa chạy lên phòng vừa la, gọi những người còn lại nhưng không có ai trả lời, chỉ có bé Na kêu “Vú ơi?”.
Sau đó bà Loan bế bé Na chạy xuống cổng báo cho công nhân rằng “nhà ông chủ chết hết, các anh ơi đến cứu đi". 

Bà Loan sau đó nhắn tin cho Dương báo gia đình Linh bị giết. Dương còn thản nhiên hỏi lại vì sao, bà Loan trả lời không biết, công an đang điều tra.

11h12: HĐXX hỏi nhân chứng Trần Thị Trinh – dì của bị cáo Dương. Thuật lại thời gian trước khi gây án, bà Trinh cho biết khi Dương mang túi hung khí về thì cũng không tò mò mà nghĩ đơn giản đó là túi đồ bình thường, và vì đó là đồ của Dương nên bà “không có lục”. Khi Trinh đi theo Dương thì Dương chỉ nói đi lấy đồ, bà Trinh có hỏi Dương nhưng Dương không nói gì nên cũng không biết Dương đi đâu, làm gì. 

10h50: HĐXX thẩm vấn bị cáo Thoại. Thoại khai, Dương rủ tới quán cà phê để bàn bạc thực hiện vụ án. Sau đó, giữa đêm họ bắt đầu đi từ TP.HCM lên Bình Phước. 

Thoại thuật lại quá trình chuẩn bị hung khí, bàn bạc với Dương cách thức hành động trước khi lên nhà ông Mỹ. Vì khi lên tới nơi, Dương không gọi điện cho cháu ông Mỹ mở cửa được nên cả hai tính quay về. "Lúc đó bị cáo không muốn đi với Dương nữa, bị cáo từ chối rồi", lời Thoại.

Thoại nói với Dương rằng ngoại bị bệnh nặng, do đó phải về quê. Khi đó Dương nói “kế hoạch em đã lên hết rồi, anh không đi thì em phải làm sao”. Tuy nhiên Thoại vẫn không đi. Đến khi Dương và Tiến bị bắt thì Thoại mới biết hành vi Dương gây ra.

Khi HĐXX hỏi ý kiến của Thoại về hành vi mà cáo trạng truy tố. Thoại cho rằng đó là “đúng”.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 4

Bị cáo Thoại khai trước tòa. Ảnh: Quochoitv

10h42: Bị cáo Tiến vẫn tiếp tục trả lời chủ tọa về hành vi giết vợ chồng ông Mỹ và cháu Quốc Anh. Tiến khai nhận, lúc đó rất lo sợ nhưng không dám bỏ chạy vì "Dương khống chế tinh thần, Dương không nói nhưng cầm dao nhìn thẳng vào bị cáo". Chủ tọa liên tục hỏi Tiến: "Bị cáo có rất nhiều cơ hội bỏ chạy cơ mà?"  Tiến trả lời: Bị cáo sợ bị Dương giết. Dương cứ cầm dao nhìn chằm chằm vào bị cáo". 

9h50: HĐXX bắt đầu thẩm vấn bị cáo Tiến. Tiến khai rành rọt mọi hành vi. Dương còn đưa súng cho Tiến cầm, còn mình ra tay với các nạn nhân.

9h18': Bắt đầu xét hỏi bị cáo Hải Dương.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 5

Bị cáo Dương khai nhận hành vi giết 6 người

Trả lời HĐXX Dương thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. 

Chủ tọa hỏi và Dương trả lời:

- Bị cáo giết mấy người?

- 6 người, Dương ngập ngừng trả lời.

- Do bị cáo giết hay ai?

- Bị cáo đâm.

- Khi chia tay Linh có gặp nhau nói chuyện?

- Thời gian đó bị cáo sống chung với Linh ở Thủ Dầu Một (Bình Dương), khi chia tay thì về Hoóc Môn ở và không gặp mặt nữa (từ tháng 3/2015). Từ đó suy nghĩ giết cả nhà.

- Tại sao tình cảm với Linh như vậy mà lại giết?

- Do bị cáo thù tức bà Nga ngăn cấm Linh quen bị cáo.

- Bà Nga có nói với bị cáo không?

- Bà Nga không nói.

- Sao bị cáo biết?

- Tố Như nhắn tin nói là bà Nga muốn Linh quen người giàu đó để thuận tiện làm ăn".

Chủ tọa hỏi thêm một số vấn đề khác nhưng Dương nói không nhớ và cho biết mọi việc đúng như cáo trạng đã truy tố.

Trả lời những câu hỏi của HĐXX về quá trình mua hung khí, thuyết phục Thoại tham gia, thuyết phục cháu Vỹ hợp tác, Dương kể lại giống như trong cáo trạng đã truy tố.

8h50: Bản cáo trạng 22 trang, đại diện VKS đọc khá lâu vì thỉnh thoảng phải dừng lại, đợi giữ trật tự phiên tòa mới tiếp tục. Khi đọc tới chi tiết các bị cáo giết  nạn nhân Vỹ để vào nhà, hàng ngàn người bức xúc, la ó hành vi dã man của bị cáo. Người thân bị hại cũng òa khóc nức nở.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 6

Cảnh sát phải rất vất vả giữ trật tự cho đại diện VKS tiếp tục công bố cáo trạng

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 7

Hàng ngàn người theo dõi phiên xử

8h25: Đại diện Viện kiểm sát đọc bản cáo trạng dài 22 trang.

Cảnh sát cơ động phải rất vất vả giữ trật tự phiên tòa. Hàng trăm người dân la ó người phía trên ngồi xuống để họ có thể theo dõi.

8h15: HĐXX giới thiệu những người tiến hành tố tụng. Chủ tọa: Nguyễn Hữu Trí – Thẩm phán cao cấp TAND tỉnh Bình Phước. Hoàng Minh Thịnh – thẩm phán trung cấp – Thẩm phán.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 8

Hội đồng xét xử

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 9

Các bị cáo trước vành móng ngựa

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 10

Rất đông cảnh sát bảo vệ phiên tòa, bảo vệ sự an toàn của các bị cáo

Các ông bà: Nguyễn Minh Trung – Phó phòng pháp chế sở GTVT. Lê Văn Huyến. Đinh Thị Diệu – nguyên Phó chủ tịch Hội LHPN VN tỉnh Bình Phước – Hội thẩm nhân dân.

Đại diện VKS: Lê Đức Xuân, Nguyễn Quốc Thanh.
Các bị cáo không xin thay đổi ai trong HĐXX.

Đại diện cho bị hại và những người liên quan cũng không xin thay đổi ai.

8h00: Chủ tọa đang giải thích quyền và nghĩa vụ cho các bị cáo. Theo đó, Dương và Tiến không có luật sư riêng nên cơ quan tố tụng chỉ định luật sư Hoàng Kim Vinh bào chữa cho Dương, luật sư Lê Văn Nam bào chữa cho Tiến. Các luật sư chỉ định sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bị cáo trước tòa.

7h50': HĐXX kiểm tra căn cước bị cáo Dương. Vẻ mặt xanh xao, luôn cúi gằm, Dương nói bằng giọng yếu ớt.

7h45: Chủ tọa bắt đầu khai mạc phiên tòa. Ông đọc các quyết định đưa vụ án ra xét xử.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 11

Dương luôn cúi gằm

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 12

Các bị cáo chuẩn bị phiên xét xử

7h40: Phóng viên Infonet tại hiện trường cho biết, bị cáo Nguyễn Hải Dương và đồng phạm đã vào ngồi trước vành móng ngựa. Nét mặt bị cáo lo lắng, chân tay bị còng. Người dân không khỏi bức xúc, ồn ào khi thấy bị cáo.

7h20: Gia đình các nạn nhân đã đến phiên tòa, họ mang theo di ảnh các bị hại, nhiều người bật khóc nức nở.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 13

Gia đình nạn nhân xếp hàng dài đi qua cửa an ninh. Họ mang di ảnh, hoa trắng tới tòa. Nhiều người khóc nức nở.

7h16: Chỉ còn khoảng 10 phút nữa phiên tòa sẽ diễn ra. Các bị cáo chưa được dẫn giải đến khiến nhiều người khá "sốt ruột".

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 14

7h00: Có khoảng 500 người về khu vực xét xử để theo dõi vụ án. Nhiều người đã thuê ghế ngồi cho đỡ mỏi. Họ thậm chí phải đứng lên ghế gì không nhìn được vào trong do hàng trên đã che khuất.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 15

Theo phóng viên Nguyễn Cường, khu vực dành cho phóng viên ngay bên cánh gà bàn chủ tọa. Có khoảng 50 người được vào khu vực này nhưng chỉ có khoảng 20 chỗ ngồi. 

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 16

Các phóng viên đứng, ngồi tác nghiệp

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 17
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 18

Họ thuê ghế ngồi, đứng cho tiện theo dõi phiên xử

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 19

Khoảng nửa tiếng nữa phiên tòa mới diễn ra nhưng người dân rất sốt sắng đứng lên ghế để nhìn vào bên trong

6h45: Thư ký tòa thông báo, phiên xử sẽ được diễn ra vào lúc 7h30. Hàng trăm người dân đến sớm đã ổn định chỗ ngồi. Họ tranh thủ ăn sáng, đồ mang theo sẵn. 

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 20
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 21
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 22
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 23

6h12: PV Nguyễn Cường cho hay, lực lượng cảnh sát đã vào vị trí làm nhiệm vụ, hàng rào mềm CSCĐ "đối mặt", quay ra ngoài phía người dân. Phiên tòa đã sẵn sàng. 

Hàng trăm phóng viên trên toàn quốc về Bình Phước đưa tin đang làm thủ tục vào dự tòa. 

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 24
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 25

Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 26

Các phóng viên làm thủ tục vào phiên xét xử đưa tin

5h50, cảnh sát đã phải làm việc rất vất vả. Họ mở hàng rào để người dân vào gần bục xét xử hơn. Hàng trăm người kéo vào sát hàng rào sắt cứng. Lực lượng cảnh sát cơ động đã lập hàng rào mềm để ổn định. 

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 27
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 28
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 29

Nhiều người dân cho biết, họ mang bánh mì, đồ uống từ Miền Tây tới nghe dự xử án. Câu chuyện của họ bàn quanh Nguyễn Hải Dương - kẻ chủ mưu thủ ác gây ra vụ án kinh hoàng.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 30

Cảnh sát được tăng từ 300 lên 400 người để bảo vệ an ninh trật tự cho phiên xử này.

5h30, trời vẫn còn mờ tối nhưng đã có từng tốp vài chục người đứng đợi. Người dân đều cho biết họ muốn đến sớm để có chỗ đứng theo dõi chi tiết phiên xử mặc dù đoán trước được mức án kẻ chủ mưu phải nhận.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 31
[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 32

CSGT đi nhắc nhở hàng quán xếp ghế trật tự, sát vỉa hè

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 33

Các lực lượng cứu hỏa, cứu thương cũng đã vào vị trí tập kết

5h00, theo PV Nguyễn Cường, nhiều  hàng quán bán nước đã dọn hàng từ trước 5h sáng. Người dân ở đây cho biết, họ chuẩn bị căng bạt từ chiều hôm trước, hơn 4h sáng nay đã mang hàng nước ra bán, phục vụ dân đi dự phiên xét xử kẻ giết người gây chấn động cả nước.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 34

Có gia đình dùng xe khách mà hàng ngày vẫn chở khách lên TP.HCM để vận chuyển đồ ra bán

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 35

Chủ quán nước cho biết, họ không phải trả phí hay bất kì thứ gì để được bán hàng.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 36

Mỗi gian hàng chuẩn bị nhiều thùng nước suối, nước ngọt...

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 37

Bà Thủy và bạn cho biết, đã đến đây từ 4h30. Nhà cách nơi diễn ra phiên tòa 7km, họ được con đưa tới để theo dõi vụ xét xử. Hai phụ nữ này xách theo bánh tét cho bữa sáng, cơm cho bữa trưa, nước uống để có thể dự phiên xử cả ngày.

Cùng lúc này, lực lượng CSGT đã có mặt dọc tuyến đường gần nơi phiên tòa mở. CSGT nhắc nhở những người bán hàng, người đến dự xem phiên tòa bày bán hàng, để xe gọn gàng trên vỉa hè.

Như chúng tôi đã đưa tin, nơi xử án là một bãi đất rộng khoảng 4ha tại Trung tâm hành chính huyện Chơn Thành (Bình Phước). Từ ngày 15 các cơ sở vật chất phục vụ cho việc xét xử đã được chuẩn bị. Sáng nay, hàng trăm công an đã được triển khai từ rất sớm để đảm bảo an ninh cho phiên tòa.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 38

Lực lượng Quân đội rà soát chất nổ tại khu vực xử án vào chiều ngày 16/12.

Các bị cáo trong vụ án bao gồm Nguyễn Hải Dương (24 tuổi, quê An Giang), Vũ Văn Tiến (24 tuổi, cả hai cùng tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM) và Trần Đình Thoại (27 tuổi, quê Vĩnh Long). Cả ba cùng bị truy tố về tội “Giết người; Cướp tài sản” với mức án có thể lên đến “tử hình”.

Các nạn nhân bị sát hại trong vụ án bao gồm: ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi, cha của Linh), bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi, vợ ông Mỹ), Lê Quốc Anh (15 tuổi, con trai ông Mỹ), Lê Thị Ánh Linh (con gái ông Mỹ), Dư Ngọc Tố Như (18 tuổi, cháu bà Nga, chị gái Vỹ) và Dư Minh Vỹ (14 tuổi, cháu ông Mỹ).

Người thoát chết duy nhất là con gái út của ông Mỹ - cháu Lê Thị Gia Linh (bé Na, 22 tháng tuổi).

Theo cáo trạng, Dương chuyển lên TP.HCM  vào năm 2010 và theo học tại trường Trung cấp Công nghiệp Bình Dương, được 1 năm thì nghỉ học đến làm thuê tại xưởng gỗ ở xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn (TP.HCM). Tháng 1/2013 , Dương quen và sau đó nảy sinh tình cảm với Linh.

Tháng 4/2014, Linh dẫn Dương về giới thiệu, tuy nhiên thấy gia thế bạn gái quá giàu nên Dương sinh mặc cảm và muốn chia tay. Sau đó thấy gia đình Linh vẫn đối xử với mình bình thường nên cả hai tiếp tục tình cảm.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 39

Căn nhà xảy ra vụ án.

Mọi việc trôi đi cho đến tháng 2/2015, Dương phát hiện Linh nhắn tin với người con trai khác. Qua tìm hiểu Dương biết rằng mẹ Linh muốn cô quen với người này. Do đó cả hai quyết định chia tay.

Sau khi chia tay Dương ngày càng suy nghĩ, từ đó nảy sinh ý định sát hại Linh và gia đình rồi tự sát. Để thực hiện ý định, vào tháng 4/2015 Dương đã lên mạng đặt mua súng bắn bi sắt, súng điện, dao bấm, găng tay… chờ thời cơ.

Biết Dư Minh Vỹ thích chơi game nên Dương đã nhắm đến và thuyết phục cháu sẽ là người ra mở cổng, bằng cách cho tiền chơi game. Dương cũng nhiều lần nhắn tin nói Vỹ “nhốt chó”, “mở cổng” “trèo xuống từ lầu 1”… để thực hành cho quen.

Sau đó Dương rủ Thoại đi uống cà phê và cho biết mình có hùn tiền mua gỗ cao su với một người tại Bình Phước nhưng người này không trả, nên nhờ Thoại đi cùng để cướp lại số tiền. Cũng trong những lần nói chuyện sau đó Dương đã nói với Thoại ý định sẽ giết hết người nhà nạn nhân vì họ đã biết mặt mình.

Bàn bạc xong, 2g ngày 5/7 Dương cùng Thoại đi từ TP.HCM tới Bình Phước để ra tay. Tuy nhiên dù gọi điện, nhắn tin nhiều lần nhưng Vỹ không ra mở nên cả hai không thực hiện được ý định, đành quay về.

[Trực tiếp] Xử vụ thảm án Bình Phước: Tử hình Dương, Tiến còn Thoại thoát án tử - ảnh 40

Lực lượng công an có mặt tại hiện trường sau khi vụ án xảy ra.

Hôm sau, Thoại đổi ý, không tiếp tục gây án cùng Dương, do vậy Dương đã thuyết phục Tiến tham gia.

Khoảng 1g30’ ngày 7/7 Dương và Tiến đến nhà ông Mỹ, sau khi Vỹ ra mở cổng Tiến và Dương siết cổ nạn nhân đến bất tỉnh, lúc này Tiến muốn về nhưng Dương gạt đi và dùng dao sát hại Vỹ.

Tiếp tục cả hai trèo lên khống chế chị Như và Linh rồi nhét khăn vào miệng, chưa dừng lại cả hai xuống khống chế thêm ông Mỹ, bà Nga và Quốc Anh sau đó tách từng người ra tra hỏi chỗ cất tiền.

Sau khi tra khảo chỗ cất tiền nhưng không được, Dương và Tiền lần lượt sát hại Quốc Anh và Bà Nga, trong đó Tiến là người dùng dây siết cổ để Dương dùng dao đâm.

Trong lúc đó ông Mỹ thoát ra đến cửa thì bị Dương phát hiện nên tiếp tục bị khống chế và chích điện. Khi Tiến siết cổ nạn nhân thì Dương dùng dao đâm cho đến lúc ông Mỹ tử vong.

Trước khi rời đi Dương và Tiến trở lên lầu sát hại tiếp Như và Linh. Trong vụ việc hai đối tượng đã lấy đi số tài sản trị giá khoảng 49 triệu đồng.

Ngày 8/7, Dương bị bắt khi ở đám tang của gia đình ông Mỹ. Ngày 10/7, Tiến bị bắt tại Hóc Môn, gần 1 tháng sau đó, ngày 9/8 Thoại bị bắt tại TP.HCM.

Nguyễn Cường

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !