Trụ trì chùa Trăm Gian: 'Phá chùa' không có gì vụ lợi

“Lý do phá bỏ nhà Tổ và gác Khánh cũ là do thiên tai khiến 2 nhà này xuống cấp quá nghiêm trọng và bị sập. Nhà chùa thay 2 nhà mới để khang trang hơn” - sư thầy Thích Đàm Khoa chia sẻ.

Trụ trì chùa Trăm Gian: 'Phá chùa' không có gì vụ lợi

Việc ngôi chùa Trăm Gian (xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bỗng dưng bị phá dỡ, xây mới thay vì được trùng tu theo hướng bảo vệ di tích đang khiến dư luận bức xúc.

Trụ trì chùa Trăm Gian: 'Phá chùa' không có gì vụ lợi
Gác Khánh mới đang thi công phải dừng

Có mặt tại quần thể chùa Trăm Gian, khá nhiều người dân khu vực chia sẻ: “Chúng tôi là những phật tử hướng về chùa. Nghe ban văn hóa xã phát động đi làm công đức nên sẵn lòng ủng hộ. Chúng tôi không ngờ lại phá hoại di sản văn hóa quốc gia như vây”.

Anh Nguyễn Thế Bình (thôn Sơn Đồng, xã Tiên Phương) cho biết: “Là một phật tử nên khi nghe ban văn hóa xã gọi đi làm cho nhà chùa là tôi đi ngay. Tôi đã làm được hơn 6 ngày công và có ghi công đức vào sổ nhà chùa”.

Trụ trì chùa Trăm Gian: 'Phá chùa' không có gì vụ lợi
Anh Bình chỉ tay vào số đá có hình cá, rùa bị đập

Theo anh Bình, khi tháo dỡ nhà thờ Tổ có phát hiện một tảng đá son gần 1 m3 rất đẹp nằm dưới mặt đất hơn 20cm có hình dạng con cá chép. Còn hai tảng đá bên cạnh cũng bằng chất liệu tương tự nhưng là hình con rùa.

“Do 3 tảng đá này quá to nên chúng tôi đành đập phá rồi chở ra ngoài nhà chùa bỏ. Khi biết phá đi rồi làm mới sẽ đánh mất vẻ đẹp cổ kính của ngôi chùa thì tôi mới hiểu nhưng đã muộn” - anh Bình kể.

Trụ trì chùa Trăm Gian: 'Phá chùa' không có gì vụ lợi
Sư thầy Thích Đàm Khoa cho rằng gỗ nhà thờ Tổ và gác Khánh đã hỏng hết

Sư thầy Thích Đàm Khoa - trụ trì chùa Trăm Gian cho biết: “Nhà chùa không pháchùa Trăm Gian mà chỉ làm mới lại nhà thờ Tổ và nhà thờ Vong (gác Khánh).

Nhà thờ Tổ là nơi các vị sư Tổ và các vị sư tu hành ở đây sau khi viên tịch, được nhà chùa tạc tượng thờ. Còn nhà thờ Vong là nơi thờ các phật tử và người dân chết được người thân mang lên đây gửi hậu”.

Lý do phá bỏ nhà thờ Tổ và gác Khánh được trụ trì chùa Trăm Gian giải thích: “Ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng nên mới làm lại. Phá bỏ xây mới vẫn giữ nguyên dáng cũ, không khác là mấy. Số gỗ đó tôi phải sang Lào 3 lần mới mua đủ. Gỗ này là gỗ lim Lào rất tốt và đảm bảo an toàn cho nhà thờ Tổ và gác Khánh sau này”.

Trụ trì chùa Trăm Gian: 'Phá chùa' không có gì vụ lợi
Sư thầy Thích Đàm Khoa nói về những bức tranh gỗ

Việc sơn lại tranh gỗ La Hán, sư thầy Thích Đàm Khoa giải thích: “18 bức tượng La Hán được vị trụ trì chùa trước đó cho sơn lại vào năm 1983. Những bức tượng được sơn thì không bị mất, còn các bức khắc thập diện Diêm Vương không sơn có 10 tấm thì mất 8 rồi”.

Ông Tống Bá Lương - Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Phương thừa nhận: “Nhà chùa có nhờ tu sửa nhà thờ Tổ, gác Khánh nên UBND xã mới phát động người dân lên làm công đức”.

Theo Kiến Thức

Theo Kiến Thức

Việt Trinh sống thảnh thơi trong nhà vườn 2.500m2 sau giải nghệ

Việt Trinh sống thảnh thơi, an yên trong ngôi nhà vườn rộng 2.500m2 ở Bình Dương sau quyết định giải nghệ, tập trung chăm lo con trai.

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

Đang cập nhật dữ liệu !