Trốn truy nã còn mang theo... người tình

Nhiều ngày ròng rã truy theo dấu vết của Nguyễn Thị Loan (35 tuổi, ngụ phường Tân Biên, TP.Biên Hòa), với sự hỗ trợ của Cục Nghiệp vụ (Bộ Công an), các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh đã bắt được Loan...

Nhiều ngày ròng rã truy theo dấu vết của Nguyễn Thị Loan (35 tuổi, ngụ phường Tân Biên, TP.Biên Hòa), với sự hỗ trợ của Cục Nghiệp vụ (Bộ Công an), các trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh đã bắt được Loan khi đối tượng đang lẩn trốn cùng người tình tại một khách sạn ở xã Hòa Long, TP.Bà Rịa (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

* Lập bẫy lừa bạn hàng

Một cán bộ thuộc PC52 kể lại, từ năm 2011-2012, Nguyễn Thị Loan đã nhiều lần bán hàng rau, củ, quả cho bà Trần Thị Dung (ngụ tỉnh Bình Dương). Quá trình làm ăn, bà Dung còn nợ Loan gần 2,3 tỷ đồng và viết giấy thỏa thuận từ tháng 1-2013 sẽ trả cho Loan mỗi tháng 200 triệu đồng. Đến cuối tháng 6-2013, bà Dung còn nợ Loan 1,69 tỷ đồng mà không còn khả năng trả tiếp. Lúc này, do nợ tiền bà H.T.L. (ngụ huyện Trảng Bom) nên Loan cùng với 2 bà Dung, L. thỏa thuận, ký hợp đồng cấn nợ cho bà L. và Loan đã xé giấy nợ đã ký với bà Dung.

Trốn truy nã còn mang theo... người tình - ảnh 1

Chứng minh nhân dân do Nguyễn Thị Loan làm giả để lẩn trốn.

Mặc dù bà Dung không còn nợ mình, nhưng Loan vẫn cảm thấy ấm ức trong lòng và cho rằng bà Dung chơi xỏ mình, có nhiều tiền mà không chịu trả nên đã nảy sinh ý định lừa đảo để chiếm đoạt tiền của bà này.

Theo đó, Loan đã lên kế hoạch và giao cho bà Đào Thị Nga (57 tuổi, ngụ phường Hố Nai, TP.Biên Hòa) làm chủ dây hụi ảo nhằm dụ bà Dung tham gia. Để tạo lòng tin với bà Dung, Loan đã mua vòng vàng đưa cho bà Nga đeo, đồng thời đưa xe máy xịn, thuê căn nhà lầu 3 tầng tại phường An Bình (TP.Biên Hòa) cho bà Nga sử dụng và đổi tên bà Nga thành Ngọc.

Ngày 10-6-2013, Loan đưa bà Dung đi gặp bà Nga để chơi hụi. Nghe Loan nói bùi tai, lại đang trong lúc cần hốt hụi để lấy tiền trả nợ cho các bạn hàng và mua hàng bán, bà Dung đã đồng ý tham gia 5 dây hụi, mỗi dây 15 phần, mỗi phần 100 triệu đồng. Quá trình chơi hụi, bà Dung đã đóng cho bà Nga 3 lần được 1,65 tỷ đồng, mỗi lần nhận tiền bà Nga đều viết giấy biên nhận, ký tên Nguyễn Thị Ngọc.

Cuối tháng 8-2013, bà Dung gọi điện cho bà Nga để hốt hụi thì không liên lạc được. Lúc này, Loan đã trả lại nhà thuê, thu lại vòng vàng, điện thoại di động đã trang bị cho bà Nga, đồng thời đến nhà chị ruột tại phường Hố Nai lẩn trốn. Nhiều lần liên lạc và tìm bà Nga không được, bà Dung biết mình bị lừa nên đã làm đơn tố cáo hành vi của bà Nga với cơ quan công an.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã tìm ra nơi ở của bà Nga và mời bà này đến làm việc. Tại cơ quan công an, bà Nga khai toàn bộ số tiền lấy của bà Dung đã đưa cho Loan và được trả công 100 triệu đồng.

Từ các tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Loan để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do Loan đã bỏ trốn khỏi địa phương, ngày 4-12-2014, cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Loan trên phạm vi toàn quốc.

* Gian nan truy bắt kẻ lừa đảo

Tiếp nhận hồ sơ truy nã Nguyễn Thị Loan, PC52 đã vận động người thân, gửi thư kêu gọi Loan ra đầu thú sẽ được hưởng chính sách khoan hồng của pháp luật, nhưng đối tượng vẫn bặt vô âm tín. Do Loan thực hiện hành vi phạm tội tinh vi, có tổ chức chặt chẽ, mối quan hệ xã hội cả trong và ngoài tỉnh rất phức tạp nên quá trình truy bắt Loan gặp nhiều khó khăn.

“Nhiệm vụ đặt ra lúc bấy giờ là phải bắt bằng được Loan, không thể để đối tượng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Do đó, PC52 đã xây dựng kế hoạch, tham mưu Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án trinh sát để áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, tập trung lực lượng, phương tiện xác minh, truy bắt đối tượng” - một trinh sát tham gia truy bắt Loan cho hay.

Được sự hỗ trợ của Cục Nghiệp vụ, đến ngày 30-8, PC52 nắm được thông tin Loan đang có mặt tại xã Gia Tân 3 (huyện Thống Nhất) nên đã cử trinh sát tức tốc lên đường bắt Loan. Nhưng khi trinh sát đến nơi thì được tin Loan vừa di chuyển đến TP.Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) cùng người tình.

Lúc này, lực lượng trinh sát quyết định chia làm 2 tổ công tác, một tổ ém quân tại xã Gia Tân 3 để phòng khi đối tượng bất ngờ quay về, tổ còn lại truy đuổi theo dấu vết của đối tượng. Do không biết Loan đang dùng loại phương tiện nào để chạy trốn, nên lực lượng truy bắt đeo bám đến TP.Bảo Lộc đến 3 giờ sáng thì Loan xóa sạch dấu vết.

Khi tổ trinh sát đã thấm mệt, tưởng chừng việc truy bắt Loan đi vào ngõ cụt thì một tin vui đến với mọi người vào sáng hôm sau, khi nguồn tin từ cơ sở cho biết Loan đã xuất hiện ở xã Đại Lào (TP.Bảo Lộc).

Khi trinh sát công bố lệnh bắt, Nguyễn Thị Loan không thừa nhận mình là Loan, mà khai tên Nguyễn Thị Kim Chi và xuất trình giấy chứng minh nhân dân mang tên Chi. Tuy nhiên, hình ảnh của Loan không còn xa lạ với các trinh sát, nên chỉ sau ít phút đấu tranh, Loan phải thừa nhận đã dán hình của mình vào chứng minh nhân dân mang tên Nguyễn Thị Kim Chi (người chị bà con của Loan) để lẩn trốn.

Từ nơi tổ trinh sát ém quân đến địa điểm Loan lẩn trốn chỉ khoảng 10km, nhưng do địa hình hiểm trở nên việc khoanh vùng, di chuyển đến nơi Loan lẩn trốn gặp nhiều khó khăn. Tìm đến được địa chỉ báo tin, trinh sát lại được tin Loan đã lên đường đi TP.Hồ Chí Minh, hoặc Bà Rịa - Vũng Tàu.

Do Loan di chuyển nhanh và liên tục thay đổi địa điểm nên trinh sát nhận định có thể đối tượng di chuyển bằng ô tô con. Từ đây, trinh sát tập trung đeo bám một số ô tô con nghi Loan có thể sử dụng để chạy trốn và đón lõng địa bàn đối tượng có thể đến.

Khi các trinh sát đeo bám theo Loan đến địa bàn TP.Bà Rịa đã là 23 giờ, dấu vết của đối tượng một lần nữa lại bị xóa sạch. Việc xác minh, lần tìm mối quan hệ, địa chỉ Loan lẩn trốn gặp khó khăn, trinh sát áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ cũng không mang lại kết quả.

Mãi đến 3 giờ sáng 2-9, khi lực lượng phối hợp của PC52 và Cục Nghiệp vụ chuẩn bị chia tay ra về thì được tin báo Loan cùng người tình lưu trú tại một khách sạn ở xã Hòa Long (TP.Bà Rịa). Tức tốc tìm đến khách sạn này, tổ trinh sát phát hiện người tình của Loan đang lởn vởn ngoài sân khách sạn nên ập đến khống chế, đồng thời tiến hành bắt giữ Loan ngay sau đó.

Làm việc với cơ quan công an, Loan cho biết trong quá trình trốn chạy, Loan và người tình đã thuê xe ô tô 4 chỗ cùng tài xế dự định trốn đến TP.Bà Rịa thuê sạp bán rau, củ, quả. Số tiền chiếm đoạt của bà Dung, Loan bị thua lỗ trong làm ăn và đã… bao trai hết.

Theo Nhuệ Văn/ Đồng Nai online

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !