Trịnh Xuân Thanh: Bị cáo khẳng định mình không có một tí tội nào!

Đối đáp với đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân TP Hà Nội, bị cáo Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cho rằng Viện Kiểm sát đã không tôn trọng những người có mặt tại phiên tòa, trong đó có bố mẹ bị cáo.

Sau phần đối đáp của đại diện Viện Kiểm sát (VKS) vào sáng nay (2/2), Trịnh Xuân Thanh bày tỏ sự thất vọng đối với VKS và nói suy nghĩ “bị cáo không muốn nói đâu nhưng HĐXX cho phép nói nên bị cáo nói”.

Trịnh Xuân Thanh cho rằng bản thân đã yêu cầu việc chuyển nhượng hơn 12 triệu cổ phiếu của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương không thấp hơn 13.000 đồng/cổ phần và yêu cầu Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch PVP Land), Nguyễn Ngọc Sinh (nguyên TGĐ PVP Land) thực hiện đúng yêu cầu của pháp luật. PVP Land không phải là doanh nghiệp nhà nước mà chỉ là công ty liên kết của PVC, do PVC nắm 28% cổ phần.

“PVP Land không cần thiết phải xin ý kiến PVC (trong việc thoái vốn tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương do PVP Land nắm giữ 50,50% vốn), chính vì vậy họ đã ra nghị quyết và nếu PVC không đồng ý thì họ vẫn có thể thực hiện hợp đồng” - Trịnh Xuân Thanh nói.

Trịnh Xuân Thanh khẳng định rằng các bị cáo Thái Kiều Hương (nguyên Phó TGĐ Công ty Vietsan, Công ty góp vốn vào Xuyên Thái Bình Dương), Lê Hòa Bình (nguyên Chủ tịch HĐQT CTCP Xây dựng và Dịch vụ 1/5 và CTCP Minh Ngân – đối tác mua cổ phần), và bị cáo Đào Duy Phong (nguyên Chủ tịch HĐQT PVP Land) không bao giờ gọi điện cho bị cáo.

“Anh Phong có nói qua chỉ đạo của Thái Kiều Hương nhưng Hương cũng khẳng định không biết bị cáo. 6 người (bị cáo) ngồi đây không ai liên hệ trực tiếp với bị cáo mà kết luận bị cáo chỉ đạo chuyển nhượng với giá thấp là vô căn cứ”.

Với bản luận tội và bản đối đáp của VKS, cựu Chủ tịch PVC nói: “Bị cáo khẳng định mình không có một tí tội nào trong bản án này”.

Đối đáp với VKS, các luật sư của Trịnh Xuân Thanh cũng ra sức gỡ tội cho thân chủ của mình. Luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng, cá nhân Trịnh Xuân Thanh không có quyền cử người đại diện phần vốn cũng như ký hợp đồng chuyển nhượng, đây là quyết định của HĐQT. Trịnh Xuân Thanh chỉ được sự ủy quyền của HĐQT ký Nghị quyết đồng ý việc chuyển nhượng vốn.

Luật sư Trần Hồng Phúc.

Luật sư Trần Hồng Phúc cũng yêu cầu tách phần vốn nhà nước tại PVP Land để xác định chính xác những thiệt hại của cổ đông nhà nước. Việc tham ô chỉ xảy ra đối với tài sản của nhà nước, do vậy cần xác định tách bạch phần vốn của nhà nước và phần vốn thuộc sở hữu của các cổ đông, trong tổng số hơn 12 triệu cổ phần của PVP Land tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương.

“PVC là công ty cổ phần đại chúng, có nhiều nguồn vốn góp vào chứ không phải chỉ PVN, do đó cũng không có căn cứ để tách tài sản của nhà nước được đem đi chuyển nhượng và tính vào phần tiền tham ô... Phải xác định sở hữu nhà nước khác với sở hữu tài sản của doanh nghiệp. Các bị cáo Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh đều chỉ ra rằng PVP Land góp 50,50 vốn tại Công ty Xuyên Thái Bình Dương là phần vốn góp của cả các cổ đông khác, do đó không thể coi là thiệt hại của một mình nhà nước (PVC). Cho nên không thỏa mãn đối với tội danh tham ô”, luật sư Trần Hồng Phúc nói.

Cùng quan điểm trên, luật sư Lê Văn Thiệp cho rằng không thể quy kết các bị cáo chiếm đoạt toàn bộ 87 tỷ đồng (số tiền chênh lệch do ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần) vì 28% cổ phần của PVC tại PVP Land chỉ tương đương hơn 3 triệu cổ phần trong tổng số hơn 12 triệu cổ phần do PVP Land chuyển nhượng. Như vậy, phần chênh lệch mà nhà nước thất thoát chỉ khoảng 21 tỷ đồng, phần còn lại là sự thiệt thòi của các cổ đông khác, chứ không phải là của nhà nước.

Luật sư Lê Văn Thiệp.

Theo luật sư Thiệp, Trịnh Xuân Thanh không thể là chủ mưu trong vụ án này, đồng thời ông ám chỉ đến một bị cáo trong vụ án này nhưng đã chết là bị cáo Đặng Sỹ Hùng (nguyên Trưởng Phòng Kinh tế Kế hoạch PVP Land). Theo cáo trạng, ông Đặng Sỹ Hùng là người liên lạc, thông báo cho các cổ đông Công ty Xuyên Thái Bình Dương về việc có khách hàng mua cổ phần của Công ty với mức giá tương đương 52 triệu đồng/m2 đất tại dự án Nam Đàn Plaza.

“Tất cả các lời khai của Trịnh Xuân Thanh đều có căn cứ để xác định, các chứng cứ đã lờ mờ khẳng định chủ mưu của vụ án này là ai, không phải người ta chết rồi thì đổ tội cho người ta, nhưng là người được hưởng 20 tỷ đồng mà lại không phải là chủ mưu, trong khi Trịnh Xuân Thanh bị cho là chủ mưu mà lại chỉ được hưởng 14 tỷ đồng?”, luật sư Lê Văn Thiệp nói.

Một luật sư khác của bị cáo Trịnh Xuân Thanh là luật sư Nguyễn Văn Quynh đặt câu hỏi: Đặng Sỹ Hùng có vai trò gì mà được hưởng 20 tỷ đồng trong việc chuyển nhượng này? Có hay không việc né tránh bản chất của vụ án này, đối với việc các bị cáo Đặng Sỹ Hùng, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy (người môi giới dự án) và Lê Hòa Bình khai rất khớp với nhau về việc thỏa thuận mức giá, cũng như việc chi tiền cho từng người.

“Tôi không muốn nhắc ra nhưng các bút lục thể hiện vai trò của từng người mà chưa hề có bóng dáng của Trịnh Xuân Thanh trong việc chỉ đạo các bị cáo” - luật sư Nguyễn Văn Quynh nói.

PV

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !