Triều Tiên "yên ắng", Trung Quốc lại thử đánh chặn tên lửa thành công

Hôm nay (6/2), Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo nước này mới thử thành công thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa. Trong khi đó, Triều Tiên chưa tiến hành thêm bất cứ vụ thử tên lửa nào từ đầu năm nay.

Reuters đưa tin trong thời gian qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh nghiên cứu các loại tên lửa từ tên lửa diệt vệ tinh cho tới tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân tối tân. Đây là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng hiện đại hóa quân đội Trung Quốc được nhà lãnh đạo Tập Cận Bình xây dựng.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, “một công nghệ đánh chặn tên lửa từ mặt đất” đã được thử nghiệm hôm 5/2 trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc.

Tên lửa đạn đạo DF-21 của Trung Quốc.

“Vụ thử nghiệm đã đạt được những mục tiêu đề ra. Vụ phóng chỉ phục vụ mục đích phòng thủ chứ không nhằm vào bất cứ quốc gia nào khác”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về vụ thử nghiệm trên không được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc dù Washington và Seoul khẳng định hệ thống này là nhằm ngăn chặn mối đe dọa tấn công từ lực lượng tên lửa Triều Tiên.

Trong năm 2017, Nga và Trung Quốc còn tiến hành các cuộc tập trận đánh chặn tên lửa. 

Về phần mình, Trung Quốc lo sợ THAAD vốn được trang bị hệ thống radar tối tân, có thể do thám và đe dọa an ninh quốc gia. Bắc Kinh nhấn mạnh sự xuất hiện của THAAD ở Hàn Quốc không thể giúp xóa bỏ căng thẳng liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong năm 2016, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận quốc gia này sẽ tăng cường tiến hành các vụ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa, sau khi truyền thông quốc gia cho công bố nhiều hình ảnh liên quan tới công nghệ quân sự.

Truyền thông Trung Quốc cũng cho hay, quân đội nước này đã tiến hành các vụ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa ít nhất là từ năm 2010. Chính phủ Trung Quốc khẳng định công nghệ này chỉ phục vụ quốc phòng và an ninh quốc gia. 

Minh Thu (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !