Triều Tiên tự khen mình vì căng thẳng với Mỹ "hạ nhiệt"

Theo Guardian, Triều Tiên đã lần đầu tiên lên tiếng về sự hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và nói rằng điều này là nhờ “những biện pháp chủ động và đề xuất nhằm gìn giữ hòa bình” của họ.

Trong một bài bình luận do hãng tin KCNA của Triều Tiên đăng tải, Bình Nhưỡng cũng bác bỏ luận điệu rằng các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này là nguyên nhân quan hệ giữa họ và Hàn Quốc với Mỹ được cải thiện, thay vào đó họ nói rằng những nỗ lực ngoại giao trên đã cho thấy sức mạnh và lòng tin mà Triều Tiên đang có.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã hạ nhiệt kể từ đầu năm nay và khi Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc.

“Sự thay đổi lớn lao trong quan hệ Triều Tiên – Hàn Quốc hoàn toàn không phải ngẫu nhiên, mà là thành quả đạt được nhờ những biện pháp chủ động, lòng yêu nước nồng nàn và ý chí bảo vệ hòa bình”, bài viết này cho biết. “Cái gọi là “kết quả của sự trừng phạt và gây sức ép” mà các thế lực thù địch đưa ra chẳng có ý nghĩa nào cả”.

Kể từ đầu năm nay, căng thẳng bán đảo Triều Tiên đã giảm đáng kể và đặc biệt là khi Thế vận hội Mùa đông được tổ chức ở Hàn Quốc. Trước đó, hàng loạt những lời đe dọa nhau đã được Mỹ và Triều Tiên đưa ra, như việc Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tấn công Mỹ và đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ dùng “ngọn lửa cuồng nộ” đối với Triều Tiên.

Bài viết bình luận này không đề cập đến việc lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ gặp nhau vào tháng 4 tới, kéo theo đó là cuộc gặp mặt với ông Trump vào tháng 5. Song nó ghi nhận “dấu hiệu của sự thay đổi” trong quan hệ với Washington và “xuất hiện bầu không khí hòa giải” với Seoul.

“Cuộc đối thoại hòa bình của Triều Tiên sẽ là cách để biểu lộ niềm tin rằng chúng ta đã có được tất cả những gì mình muốn”, bài viết này cho biết.

Bài viết cũng là tuyên bố đáp trả những nhận định của chuyên gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản, khi một số người cho rằng chiến lược “gây sức ép tối đa” của ông Trump đã cho thành quả tích cực.

Tổng thống Moon cho rằng sau khi lãnh đạo các nước gặp mặt, một hội nghị ba bên giữa Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ có khả năng sẽ được tổ chức.

“Cuộc gặp mặt giữa nguyên thủ Triều Tiên và Hoa Kỳ sau khi lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc gặp nhau đã là một sự kiện lịch sử. Tùy thuộc vào kết quả đạt được, một hội nghị ba bên giữa Hàn Quốc, Triều Tiên và Hoa Kỳ là điều có thể xảy ra”, ông Moon phát biểu.

Đại biểu các nước Triều Tiên và Hàn Quốc dự kiến sẽ gặp mặt nhau vào tuần tới để chuẩn bị một cuộc gặp mặt giữa ông Kim và ông Moon.

Trong khi đó, Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động tập trận thường niên, trước đó đã bị hoãn do Thế vận hội Mùa đông, bắt đầu từ ngày 1/4 tới, mặc dù thời gian diễn tập quân sự sẽ được rút ngắn bởi căng thẳng đã dịu bớt. Triều Tiên vốn lên án các hành động này và đã từng đáp trả bằng các cuộc phóng thử tên lửa.

Anh Tuấn (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !