Triều Tiên trục xuất công dân Mỹ có mối liên hệ với CIA

Hôm nay (16/11), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay chính quyền Bình Nhưỡng quyết định trục xuất một công dân Mỹ bị cáo buộc có mối liên hệ với CIA.

Theo KCNA, người đàn ông Mỹ được xác định có tên Bruce Byron Lowrance. Người này đã xâm nhập vào Triều Tiên “trái phép” thông qua lãnh thổ Trung Quốc và bị bắt từ hồi tháng 10.

Những người bắt giam công dân Mỹ cho hay, người này “nằm dưới sự kiểm soát của CIA”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham gia một sự kiện văn hóa.

Trước đó, một người đàn ông sinh sống ở tiểu bang Michigan nước Mỹ có cùng tên Bruce Byron Lowrance cũng đã bị Hàn Quốc trục xuất hồi tháng 11/2017 sau khi bị phát hiện lảng vảng gần vùng biên giới giáp Triều Tiên.

Tuy nhiên, giới chức Hàn Quốc chưa lên tiếng xác nhận người đàn ông bị bắt giữ ở Triều Tiên trước cáo buộc có mối liên hệ với CIA có phải là công dân Mỹ bị Seoul trục xuất hồi cuối năm ngoái hay không.

Trong một diễn biến khác, hôm 15/11, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Mỹ sẽ không đưa ra yêu cầu buộc Triều Tiên công bố bản danh sách đầy đủ các cơ sở hạt nhân và tên lửa trước thời điểm Tổng thống Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-un lần thứ hai vào đầu năm tới.

Trong nhiều tuần qua, Washington và Bình Nhưỡng đã rơi vào thế "án binh bất động" để xem bên nào phải nhượng bộ trước. Do đó, tuyên bố của ông Pence về việc Mỹ không đưa ra “yêu sách” để tiến hành cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Trump và ông Kim cho thấy, Mỹ đã phải mở lời trước.

“Tôi cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo là vô cùng cấp thiết và chúng tôi có kế hoạch xác định rõ toàn bộ những loại vũ khí còn chưa được công bố cũng như các cơ sở phát triển hạt nhân đồng thời yêu cầu Triều Tiên để các quan sát viên quốc tế tới làm việc tại những cơ sở này và từ đó triển khai tiêu hủy các loại vũ khí hạt nhân. Giờ là lúc chúng tôi cần nhìn thấy kết quả”, Phó Tổng thống Pence nói. 

Minh Thu (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !