Trâu chết không rõ nguyên nhân:Người dân Ðiện Quan lo lắng

Vài năm trở lại đây, người dân bản 3, xã Điện Quan, huyện Bảo Yên rất lo lắng, bởi tình trạng trâu chết không rõ nguyên nhân.

Mặc dù đã nhiều lần chính quyền xã, cơ quan thú y huyện vào cuộc tìm hiểu, nhưng cho đến nay, vẫn chưa xác định được nguyên nhân?

Gia đình ông Lục Văn Định trước đây nuôi 4 - 5 con trâu, năm 2013 và năm 2014 có 2 con chết, nên phải bán “tháo” số trâu còn lại. Sau đó, thấy nhiều hộ trong bản cũng có trâu chết, nên ông Định không dám nuôi trâu nữa. Theo nhiều người già trong bản kể lại, cánh đồng bản 3 trước đây, sau mỗi vụ gặt, bà con trong xã thường đưa trâu đến đây chăn thả, nhưng giờ chỉ còn lác đác vài con. Ông Hoàng Văn Làng, nguyên Trưởng bản 3 cho biết: Năm 2008 (khi ông làm Trưởng bản), theo số liệu thống kê tiêm phòng gia súc, cả bản có 464 con trâu. Từ năm 2010, trong bản xuất hiện tình trạng trâu chết; năm 2014, có 15 con chết, năm 2015 có thêm 6 con chết. Chính vì hiện tượng trên, đa số hộ dân trong bản tìm cách xuất bán, đến nay bản 3 chỉ còn 32 con trâu, những hộ nuôi trâu còn lại cũng hết sức lo lắng. Nhiều hộ không dám phát triển nuôi trâu, hoặc phải bán “tháo” trâu, bởi lúc mua 20 triệu đồng, nhưng khi bán chỉ được vài triệu đồng. “Nguyên nhân do bệnh, nhưng không biết vì bệnh gì, mà chỉ thấy trâu run rẩy, rồi lăn đùng ra chết”, ông Làng cho biết thêm.

Trâu chết không rõ nguyên nhân:Người dân Ðiện Quan lo lắng - ảnh 1

Chuồng nuôi nhốt gia súc của một số hộ dân tại bản 3 được xây dựng kiên cố, nhưng phải bỏ không.

Qua tìm hiểu tại một số hộ dân, chúng tôi không khỏi giật mình: Năm 2013, trong một ngày, gia đình chị Nông Thị Hợi có 3 con trâu chết; năm 2014, hộ ông Hoàng Văn Lê phát hiện đàn trâu 5 con có dấu hiệu bệnh nên vội bán “tháo” với giá chỉ bằng 1/3 giá thị trường… Ông Hà Văn Công, Trưởng bản 3 cho biết: Các hộ nuôi trâu ở bản 3, xã Điện Quan rất mong muốn cơ quan thú y xác định rõ nguyên nhân trâu chết, để bà con yên tâm sản xuất và có hướng gây dựng lại chăn nuôi. Do trâu bị chết, nên mấy vụ sản xuất vừa qua, một số gia đình phải thuê máy cày với tiền công cao, gây khó khăn về kinh tế. Với những hộ có đất sản xuất ở những chân ruộng cao, do không đưa máy lên được, nên vẫn phải mua trâu để lấy sức cày, song họ luôn nơm nớp lo trâu chết... Nhiều hộ trong bản đã bỏ tiền, đầu tư xây dựng chuồng chăn nuôi kiên cố, nhưng do tình trạng trâu chết nên đành bỏ không.

Theo kết luận ban đầu của cơ quan thú y huyện, nguyên nhân khiến trâu nuôi tại bản 3 chết do bị cảm, ngộ độc và có thể do ổ dịch từ trước vẫn để lại mầm bệnh (năm 1990, tại bản 3, trâu chết dịch hàng loạt, có thể do khâu vệ sinh, tiêu độc khử trùng chưa triệt để, dẫn đến vẫn còn mầm bệnh phát tán). Cũng có ý kiến cho rằng, do tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng của bà con không đúng cách, không rõ nguồn gốc, để lại dư lượng trên cỏ, gây ngộ độc cho đàn trâu, bò.

Tình trạng gia súc chết không rõ nguyên nhân ở bản 3 khiến nhiều hộ dân lo lắng, bởi bản có nhiều hộ nghèo, khó khăn phải vay vốn ngân hàng để mua trâu. Hiện, chính quyền xã cũng như người dân trong bản 3 đều mong muốn huyện và cơ quan chuyên môn cùng vào cuộc, xác định rõ nguyên nhân tình trạng trâu chết.

Ông Phan Văn Đoan, Chủ tịch UBND xã Điện Quan khẳng định: Hằng năm, bà con trong bản đều tiêm phòng đầy đủ cho đàn gia súc, nhưng không hiểu sao ngay cả những con trâu đã được tiêm phòng vẫn bị chết. Hiện, chính quyền xã gặp rất nhiều khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo người dân phát triển chăn nuôi gia súc cũng như phát triển sản xuất. Rất mong cơ quan chức năng vào cuộc, sớm xác định rõ nguyên nhân để người dân yên tâm tái đàn.

Kiều Lê/Báo Lào Cai

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !