Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân

Sáng 5/11, Quốc hội (QH) thảo luận tại hội trường về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tập trung về một số vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau. Trong đó, thu hồi đất đai vẫn là nội dung còn nhiều đại biểu (ĐB) có ý kiến góp ý chỉnh sửa.
Tránh thu hồi đất đai tràn lan, ảnh hưởng đến người dân - ảnh 1
Theo ĐB Trần Đình Thu (Gia Lai) hiện nay vấn đề thu hồi đất đai còn nhiều ý kiến khác nhau, nhất là ý kiến của cử tri, và chưa có tính ổn định. Đất đai là tư liệu sản xuất quan trọng của người dân, vừa qua, nhiều sự việc gây bức xúc cho người dân do thu hồi đất đai. Vì vậy, cần hiến định chặt chẽ về việc thu hồi đất đai; thật cần thiết mới thu hồi, tránh thu hồi tràn lan.

“Trong hiến pháp, về thu hồi đất đai, chỉ cần ghi là vì lợi ích quốc gia, an ninh quốc phòng, lợi ích công cộng là đủ”, ĐB Thu có ý kiến.

Cũng như ĐB Thu, nhiều ĐBQH cũng băn khoăn và có góp ý cho quy định về thu hồi đất đai trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

ĐB Nguyễn Viết Nhiên (Hải Phòng) tán thành cần phải quy định về thu hồi đất trong Hiến pháp vì quyền sử dụng đất là quyền quan trọng của người dân, cần có quy định chặt chẽ trong việc thu hồi, tránh việc lạm dụng thu hồi đất, tránh thu hồi đất đai tràn lan, làm ảnh hưởng đến người dân.

“Tôi còn băn khoăn về việc thu hồi đất phục vụ các dự án phát triển kinh tế, xã hội. Tôi đề nghị ban soạn thảo cần nghiên cứu quy định việc thu hồi đất để phục vụ cho các dự án phát triển kinh tế xã hội cần đảm bảo quyền, lợi ích của người người dân, giảm thiệt thòi cho người dân có đất bị thu hồi”, ĐB Nhiên góp ý.

Trong khi đó, ĐB Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) băn khoăn: Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp quy định chỉ thu hồi đất đai trong những trường hợp “thật cần thiết”, vậy thế nào là thật cần thiết? Cần thiết ở mức độ nào? Ai là người xem xét mức độ thật cần thiết đó?

 ĐB Hùng đề nghị cần quy định rõ QH và HĐND các cấp xem xét, phê duyệt mức độ "thật cần thiết" trong việc thu hồi đất đai.

Trong Dự thảo sửa đội Hiến pháp cũng quy định đất đai là nguồn tài nguyên quan trọng của quốc gia, được quản lý theo quy hoạch và pháp luật. ĐB Hùng cho rằng: Nếu nói quản lý theo quy hoạch thì vô hình chung đã đặt quy hoạch ngang với pháp luật. Trong khi đó thực tiễn quy hoạch diễn ra ở nhiều cấp, từ địa phương đến trung ương; các quy hoạch không tránh khỏi chồng chéo, thiếu khoa học, thiếu thực tế.

“Nếu lấy quy hoạch làm cơ sở cho quản lý, thu hồi đất đai thì không ổn, dễ bị lợi dụng. Không nên áp đặt tính pháp lý cho quy hoạch. Không lấy quy hoạch làm cơ sở cho việc quản lý, thu hồi đất đai”, ĐB Hùng góp ý cho Dự thảo sửa đổi Hiến pháp.

Đồng thời ĐB Hùng cũng đề nghị Dự thảo sửa đổi Hiến pháp cần khẳng định quyền sử dụng đất là quyền tài sản như đúng thực chất. Đây là cơ sở cho việc quy hoạch, thu hồi, có như thế mới đảm bảo tính công bằng dân chủ và khách quan.

Theo Nghị quyết về việc thi hành Hiến pháp năm 1992 (sửa đổi năm 2013) được lấy ý kiến trước QH, UB thường vụ QH đề nghị Hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực từ ngày 1.1.2014 nếu được thông qua trong kỳ họp này.
Nguyên Mi

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !