Trải lòng của thượng tá chạy bộ bắt cướp

Thượng tá Đoàn nhận rằng, việc rượt theo hai tên cướp là liều lĩnh, nhưng ông phải làm vì không muốn vô cảm. Ông coi trọng đồng lương, nhưng không coi trọng tiền.

Tối 2/11, Thượng tá CSGT Lê Đức Đoàn đã vứt lại xe máy, một mình hai tên cướp iPhone trên phố Cao Bá Quát, Ba Đình (Hà Nội). Ông cảnh sát 53 tuổi đã tóm gọn một tên cướp cao lớn sinh năm 1991. Đây không phải là lần đầu tiên thượng tá CSGT này bắt cướp. Ông còn nổi tiếng vì nhiều lần cứu người tự tử trên cầu Chương Dương, nơi ông làm nhiệm vụ phân luồng giao thông và vừa được tặng thưởng danh hiệu "Công dân ưu tú Thủ đô".

- Khi rượt theo hai tên cướp to khỏe, ông có nghĩ mình có thể gặp nguy hiểm về tính mạng, có nghĩ đến vợ con ở nhà?

- Tôi coi người phụ nữ bị cướp như con mình. Trật tự xã hội của mình dù có 141, có lực lượng bảo vệ rất tốt, nhưng đôi lúc vẫn còn những tình trạng như hôm 2/11, một người phụ nữ đáng tuổi con mình, người ta hô bị cướp như thế thì mình không thể làm ngơ. Nói thật cũng liều lĩnh. Tôi là thương binh. Tôi đã một lần kề cận với cái chết. Tôi rất hiểu. Nói thật cũng lo cho gia đình, bản thân, con cái nếu mình chẳng may có bị làm sao.

Tôi rượt đuổi cỡ 15-20 phút, nhưng tôi không tri hô. Theo kinh nghiệm, nếu tôi hô cướp thì đối tượng có thể hoảng loạn đẩy ngã, gây thương tích cho các ông bà già đang tập thể thao, vì vậy tôi quyết đuổi theo và khi tiếp cận gần tôi quật ngã nó luôn.

Nhưng bắt xong tôi cũng thấy lo chứ. Liều lĩnh không? Có liều lĩnh. Dũng cảm không? Cái này để nhân dân đánh giá, nhưng liều lĩnh thì có. Tôi không muốn vô cảm với đồng loại. Bởi vì cháu nó đáng tuổi con mình, tài sản không biết là đáng giá bao nhiêu, nhưng bị hai thanh niên to khỏe tấn công và cướp thì mình không thể làm ngơ.

Trải lòng của thượng tá chạy bộ bắt cướp - ảnh 1
Thượng tá Lê Đức Đoàn. Ảnh: Thùy An

- Ông có mấy người con?

- Tôi có hai đứa. Tôi rất tự hào về hai đứa con. Cháu lớn đã tốt nghiệp đại học, còn đứa em hiện là sinh viên năm thứ hai. Vợ chồng tôi luôn giáo dục cho con phải cố gắng học và học hành đến nơi đến chốn.

Vợ tôi làm công chức nhà nước. Gia đình không phải là sung túc, cũng không có nghề tay trái làm thêm, chỉ hoàn toàn dựa vào đồng lương theo cấp bậc hàm và theo thời gian công tác.

- Hiện tại lương của ông được bao nhiêu một tháng?

- Lương thượng tá được hơn 10 triệu cộng với khoảng hai triệu tiền thương binh thì được hơn 12 triệu đồng.

- Mức lương đó mà sống ở Hà Nội và nuôi hai con học hành thì không phải là dư giả?

- Không dư giả, đặc biệt là nuôi hai đứa con ăn học. Hai con tôi đều học trường chuyên, thi đại học điểm rất cao. Tôi rất yên tâm và rất hài lòng. Tôi coi đấy là tài sản cực kỳ vô giá. Tôi tự hào, ngẩng cao đầu vì các con, mặc dù có thể là tôi nghèo.

- Nhưng mức lương đó cũng chỉ mới đây mới có, trước đây thì có lẽ thấp hơn nhiều. Ông có bao giờ bị vợ cằn nhằn về chuyện tiền nong?

- Không. Vợ tôi là người biết chi tiêu, biết liệu cơm gắp mắm. Nhà tôi không dư giả, đến giờ tôi vẫn đi xe Wave S, con tôi cũng thế, cũng đi xe Wave S. Để đủ sống thì cũng phải tiết kiệm, chứ chi tiêu quá đà cũng không được.

- Người ta hay kêu chuyện CSGT nhận hối lộ, ông đã bao giờ nhận hối lộ chưa?

- Tôi nói thật là chưa, vì tôi rất thương đồng loại. Tôi không thể.

- Đó là một việc rất khó, ông nghĩ sao về những người nhận hối lộ?

- Đó là một câu hỏi khó. Tôi không thể phủ nhận. Ai cũng biết có những nơi, có những người khi thực thi công vụ gây khó khăn bức xúc cho nhân dân. Đấy chỉ là những con sâu. Anh thử tưởng tượng, nếu một ngày, một giờ không có lực lượng CSGT trên đường thì trật tự an toàn giao thông và xã hội như thế nào. Mình cần phải có cái nhìn toàn diện như thế.

- Điều đó đúng, nhưng dù sao trong xã hội hiện nay, những người như ông là hiếm, không phải tự nhiên người ta tặng ông danh hiệu công dân ưu tú. Ông nghĩ thế nào về đồng tiền?

- Lương của mình được nhà nước phát theo quân hàm, thời gian và chế độ thương tật. Tôi rất trân trọng đồng lương đó.

Nhưng hỏi tôi tiền có quan trọng không? Không quan trọng lắm.

Tôi cảm thấy hai vợ chồng làm công chức với đồng lương như thế là đủ rồi. Đủ chi tiêu trong điều kiện của mình cho phép. Ai chả muốn đi ô tô, ai chả muốn có nhiều tiền, ai chả muốn cho con đi du học. Hoặc người trẻ ai chả muốn được mặc bộ quần áo đẹp. Lấy đâu ra? Mình không thể làm điều sai. Phải theo điều kiện cho phép.

Tôi theo điều kiện đồng lương của mình được lĩnh hàng tháng. Đó là chọn lựa, mỗi người chọn cho mình một giá trị riêng.

- Tôi quan sát thấy nhiều người qua đường mỉm cười, vẫy tay chào ông. Thấy ông thường nhắc nhở người đi đường đội mũ bảo hiểm, đi đúng làn đường thay vì bắt họ lại. Tại sao ông làm vậy?

- "Phải là người lao động chân chính", Lênin nói vậy. Người công an chân chính phải có trái tim nồng ấm, có đầu lạnh và có bàn tay sạch. Đảng mình đang cố làm. Tôi cũng đang cố gắng làm. Các anh cũng thế, còn trẻ cũng phải cố gắng. Tôi nghĩ rằng là, trong xã hội có rất nhiều người như tôi chứ không phải ít.

Còn về chuyện nhắc nhở, nhiều người ở nông thôn ra họ không biết đường, mình chỉ cho người ta, bác phải đi đường này, đường kia. Tôi coi đó là phận sự. Tôi cũng nói với các con tôi như thế. Tôi làm được điều đó là vì tôi có trái tim nồng ấm.

Nhiều người cứ đi qua đường gặp là “Chú Đoàn! Cháu chào chú!”. Tôi cảm thấy đó là phần thưởng lớn nhất mà nhân dân ban tặng cho. Như chuyện tôi cứu người tự tử, chủ yếu là do dân báo. Làm ở đây tôi có thể ngẩng cao đầu vì được dân tin, mến.

- Có bao giờ các con ông phàn nàn về chuyện nhà không được bằng bạn bằng bè, kinh tế không được dư giả?

- Con tôi nó hiểu. Hai đứa nó ngoan lắm. Cả hai đứa đều học đại học dân sự. Con trai thi 25,5 điểm. Con gái thi 25,5 điểm, á khoa của trường. Tôi tự hào lắm.

Rất nhiều người, sau khi tôi được công dân ưu tú thủ đô, kể cả trước đây nữa, biết tôi là thương binh, trái gió trở trời, tôi ốm nghỉ mấy hôm, không đi làm, là người ta gọi điện hỏi thăm. Có những người có điều kiện kinh tế, người ta có quà biếu, nhưng tôi không nhận, chỉ cảm ơn.

- Ông có bao giờ gọi điện thoại để cứu xe?

- Đây cũng là chuyện khó nói. Ai chả có người nhà, người thân, người quen. Có, chứ không phải không. Người thân ở nông thôn ra, có những lúc lầm lỡ đi nhầm đường thì mình bảo: "Thôi, mình ở đây mình nhắc nhở người ta. Mong các bạn chiếu cố". Tôi không thể phủ nhận chuyện đấy.

- Xin cảm ơn ông!

Thùy An

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Tài xế xe ôm vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật, phía sau là chuyện nhói lòng

Khi biết nguyên nhân khiến nam tài xế xe ôm công nghệ vừa ăn vừa khóc trong ngày sinh nhật thứ 22 của mình, cộng đồng mạng không khỏi xót xa, xúc động.

'Bom sex' Trương Văn Từ tự làm cô dâu sau nhiều lần đổ vỡ

Trương Văn Từ - 'bom sex' gợi cảm một thời của Hong Kong - diện váy cô dâu xuống phố thực hiện ảnh cưới. Cô sống lạc quan dù thỉnh thoảng bị chê "ế chồng".

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Xuất hiện trò lừa đảo đánh cắp mã OTP bằng cuộc gọi AI

Xác thực 2 yếu tố bằng mã OTP được xem là biện pháp bảo mật an toàn. Tuy nhiên các hacker đang tìm cách vượt qua “bức tường” này bằng cách tấn công lừa đảo.

Chi Pu mặc đầm xẻ sâu sexy táo bạo

Trong một sự kiện diễn ra tại TP.HCM, ca sĩ Chi Pu gây chú ý với chiếc đầm cắt xẻ sâu táo bạo.

Đang cập nhật dữ liệu !