Trà Vinh: Triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại huyện Cầu Kè

Trước diễn biến phức tạp tái phát trên đàn gia cầm ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh đã nhanh chóng triển khai kế hoạch dập dịch cúm gia cầm tại địa phương này để ngăn chặn dịch không lây lan diện rộng.

Theo kết quả xét nghiệm của Chi cục Thú y vùng VII, đàn gia cầm tại ấp Châu Hưng, xã Châu Điền, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh dương tính với bệnh Cúm gia cầm (H5N1). Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y kết hợp chính quyền địa phương nhanh chóng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh (gồm 1.000 con gà và 40 con vịt) và hướng dẫn hộ chăn nuôi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

{keywords}
Nhanh chóng tiến hành tiêu hủy toàn bộ số gia cầm mắc bệnh

Đồng thời, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tổ chức họp với Ủy ban nhân dân huyện Cầu Kè và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các ban, ngành của huyện, viên chức thú y để triển khai kế hoạch cấp bách dập dịch trên địa bàn huyện. Trong đó, tập trung cho xã Châu Điền - nơi đang có dịch, không để dịch phát sinh, lây lan ra diện rộng, nhất là tình hình thời tiết mưa nhiều như hiện nay.

Các biện pháp dập dịch cụ thể được tiến hành, gồm: Thống kê, quản lý tốt đàn gia cầm tại địa phương, rà soát tổng đàn gia cầm hiện có, số lượng gia cầm đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng để tổ chức thực hiện tiêm phòng và tiêm phòng lập lại đạt hiệu quả.

Thực hiện tiêm phòng bao vây ổ dịch, ưu tiên tiêm phòng trước cho những đàn gia cầm lớn. Đặc biệt, đối với xã Châu Điền phải rà soát, tiêm phòng đảm bảo đạt tỉ lệ trên 80% tổng đàn gia cầm. Tiêm phòng vắc xin theo đúng quy trình. Trong đó, tiêm phòng miễn phí cho đàn gia cầm chưa được tiêm phòng tại xã có dịch và 8 xã tiếp giáp với xã có dịch gồm: Ninh Thới, Phong Phú, Phong Thạnh, Thông Hòa, Hòa Ân, Hòa Tân và thị trấn Cầu Kè thuộc huyện Cầu Kè; xã Tân An thuộc huyện Càng Long.

Tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về tính chất nguy hiểm của bệnh cúm gia cầm nhằm nâng cao nhận thức, thực hiện đăng ký chăn nuôi, tiêm phòng và tích cực tham gia, hợp tác phòng, chống dịch.

Thực hiện tiêu độc khử trùng 1 lần/tuần và thực hiện liên tục trong 3 tuần tại ấp có dịch, tiêu độc khử trùng 1 lần tại các ấp còn lại của xã Châu Điền. Riêng các xã tiếp giáp, hướng dẫn hộ chăn nuôi tự tổ chức tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi.

Chuẩn bị sẵng sàng, kể cả về nhân lực, vật tư, trang thiết bị phục vụ cho công tác phòng, chống dịch,...

Về thời gian dập dịch, được tiến hành từ ngày 13/8-09/9/2020, chia thành 02 đợt. Đợt 1 từ ngày 13/8-21/8/2020, Đợt 2 từ ngày 01/9-09/9/2020. Sau khi tiêm phòng và thực hiện các biện pháp dập dịch cúm gia cầm đợt 1, sẽ tổ chức sơ kết, đánh giá nhằm kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện và rút kinh nghiệm để triển khai đợt 2 đạt hiệu quả theo yêu cầu kế hoạch.

Về lực lượng, ngoài 13 viên chức được hỗ trợ từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y thì địa phương cần vận động các kỹ thuật viên, những người hành nghề dịch vụ thú y hiện có và huy động ban nhân dân ấp, khóm, lực lượng Dân quân tự vệ, Đoàn thanh niên,… cùng tham gia kế hoạch.

Đây là lần thứ hai trong năm 2020, dịch Cúm gia cầm xảy ra tại xã Châu Điền. Vì vậy, công tác dập dịch dịch có nhiều thuận lợi như: Chỉ đạo của địa phương có sự tập trung, có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, đơn vị các cấp; nội dung, yêu cầu công việc được chi tiết, cụ thể, từ đó sẽ giúp địa phương sớm khống chế và kiểm soát được dịch.

Trước đó, vào đầu tháng 2/2020, 2 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 đã được phát hiện ở xã Châu Điền và xã Hòa Ân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Lực lượng thú y tỉnh Trà Vinh đã phải tiêu hủy tổng số gà, vịt hơn 996 con ở hai ổ dịch này. 

Theo cơ quan thú y, những bầy vịt chỉ có từ 10 - 20 con là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc khó kiểm soát dịch cúm gia cầm ở vùng ĐBSCL. Nguyên nhân là do việc nuôi nhỏ lẻ thường đồng nghĩa với tỷ lệ tiêm phòng thấp.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Trà Vinh, ở cả hai trường hợp phát hiện dịch bệnh, chỉ có 500 con vịt được tiêm vaccine cúm gia cầm. Được biết, tổng đàn gia cầm của tỉnh Trà Vinh hiện nay là khoảng 7,5 triệu con.

Quảng Ninh: Gần 1000 con gà nhiễm virus cúm gia cầm H5N6

Ngày 18/12, TX Quảng Yên (Quảng Ninh) đã công bố ổ dịch cúm gia cầm H5N6 tại một hộ gia đình ở thôn 7, xã Sông Khoai và thực hiện tiêu hủy gần 1000 con gà bị nhiễm virus cúm gia cầm.

Nghệ An: Năm 2020 xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An, năm 2020, tỉnh Nghệ An xảy ra 11 ổ dịch cúm gia cầm tại 4 huyện là Quỳnh Lưu, Yên Thành, Diễn Châu và thị xã Hoàng Mai, số gia cầm buộc phải tiêu hủy 12.633 con.

Cảnh báo nguy cơ cao dịch bệnh gia súc, gia cầm bùng phát cuối năm

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có chỉ thị gửi UBND các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm.

Khánh Hòa tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường chăn nuôi phòng chống dịch cúm gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Khánh Hòa, sau đợt mưa lũ, các dịch bệnh nguy hiểm trên đàn vật nuôi vẫn đang diễn biến phức tạp, trong đó có dịch bệnh cúm gia cầm.

Nghệ An: Dịch cúm gia cầm tái phát, xã Diễn Trung tiêu hủy hơn 6 tấn gà

Gần 5000 con gà của 2 trại gà ở xã Diễn Trung (huyện Diễn Châu, Nghệ An) tiếp tục được phát hiện nhiễm dịch cúm gia cầm A/H5N6 buộc cơ quan chức năng phải tiêu hủy tổng số hơn 6 tấn gà.

Long An kiên quyết không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng

Trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm trên địa bàn, tỉnh Long An quyết tâm không để dịch cúm gia cầm lây lan diện rộng.

Gà chết vứt ở ven biển Nghệ An dương tính với dịch cúm gia cầm H5N6

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Nghệ An cho biết, hàng chục bao gà chết vứt dọc bờ biển huyện Diễn Châu là gà nhiễm dịch cúm gia cầm H5N6.

Nghệ An: Hàng chục bao tải gà chết vứt la liệt trên bờ biển

Một lượng lớn gà chết được đựng trong hàng chục bao tải vứt rải rác dọc tuyến bờ ven biển ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) được người dân địa phương phát hiện.

Long An: Phát hiện thêm một ổ dịch cúm A H5N6 ở Cần Đước

Phát hiện gà chết bất thường, gia đình ông Đặng Phú Thạnh, ngụ ấp 3, xã Long Cang (Cần Đước, Long An) đã báo với chính quyền. Sau khi xét nghiệm với kết quả, đàn già đã nhiễm cúm A H5N6.

Bắc Giang xây dựng vùng an toàn dịch bệnh cúm gia cầm đối với gà ở Yên Thế

Xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Niu-cát-xơn trên gà tại huyện Yên Thế (Bắc Giang) nhằm bảo đảm phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng.

Đang cập nhật dữ liệu !