TPHCM: Tỷ lê cán bộ nữ cơ sở trúng cử vượt xa yêu cầu của Trung ương

Ngày 5-7, Thành ủy TP Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị rút kinh nghiệm công tác tổ chức đại hội cơ sở và đại hội điểm cấp trên cơ sở. Theo kết quả bầu cử tại các đại hội cơ sở, tỷ lệ nữ trúng cử đạt cao.
Theo ban chỉ đạo đại hội Đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở Thành ủy TPHCM nhiệm kỳ 2015- 2020, kết quả bầu cử cho tại các đơn vị tổ chức đại hội cơ sở và đại hội điểm cấp trên cơ sở cho thấy: tỷ lệ cán bộ nữ đạt yêu cầu rất cao, bình quân 30,27% (phường, xã đạt khoảng 35%; các ngành khoảng 25%) trong khi quy định của Trung ương chỉ yêu cầu không dưới 15%.

Tính đến nay, tại TPHCM, đại hội đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ bản hoàn thành với 2.335/2.346 tổ chức đảng đã hoàn thành việc tổ chức đại hội (còn 11 tổ chức đảng chưa tiến hành). Công tác nhân sự trước và trong đại hội được chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện đúng quy trình, đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ. Công tác tổ chức điều hành đại hội được thực hiện theo đúng chương trình, kịch bản chi tiết, đảm bảo nguyên tắc, thủ tục, quy định. Kết quả bước đầu ở các đơn vị thực hiện thí điểm đã cơ bản đạt được yêu cầu mở rộng dân chủ trực tiếp trong việc thực hiện quy chế bầu cử trong Đảng, phát huy quyền dân chủ trực tiếp, đề cao trách nhiệm của đại biểu trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng cấp ủy, chất lượng người đứng đầu đảng bộ quận, huyện và đảng bộ cấp trên cơ sở. Văn kiện được chuẩn bị nghiêm túc, phát huy dân chủ, tập hợp được trí tuệ của cán bộ, đảng viên, cán bộ lão thành, cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, trong quá trình chuẩn bị đại hội, các cấp ủy có sự quan tâm tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc của nhân dân tại địa phương, đơn vị.
TPHCM: Tỷ lê cán bộ nữ cơ sở trúng cử vượt xa yêu cầu của Trung ương - ảnh 1

Đồng Chí Võ Văn Thưởng, Phó Bí thư Thành Ủy TP HCM chỉ đạo hội nghị Nguồn:sggp.org

Để đảm bảo tiến độ, yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo đại hội đảng bộ trên cơ sở, cấp trên cơ sở trong thời gian tới, Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, Trưởng ban Chỉ đạo đại hội đảng bộ cơ sở và cấp trên cơ sở nhiệm kỳ 2015-2020, chủ trì hội nghị đã yêu cầu các cấp ủy cần chuẩn bị nội dung đại hội phải sát với tình hình chính trị, kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị. Trong đó tập trung vào công tác tổng kết chăm lo đời sống nhân dân, sản xuất kinh doanh; nội dung báo cáo chính trị cần thể hiện cho người dân thấy gần gũi, sát thực với mình, với địa phương. Mặt khác, báo cáo chính trị cần ngắn gọn, rõ ràng, tránh trùng lắp, dễ hiểu, dễ làm, dễ kiểm tra; lấy được nhiều ý kiến của đóng góp của nhân dân. 

Về nhân sự, các địa phương đơn vị phải đặc biệt chú ý bởi chỉ tiêu cán bộ trẻ dưới 30 tuổi TPHCM không đạt (Trung ương đặt ra không dưới 10% nhưng TP chỉ đạt bình quân 4,36%. Trong đó phường, xã đạt hơn 7%; ngành và cấp trên cơ sở đạt khoảng 1,3%). Đồng thời quan tâm bố trí, sắp xếp hợp lý đối với cán bộ không tái cử, không trúng cử cấp ủy.

Đối với công tác tổ chức đại hội, các cấp ủy cần chuẩn bị tổ chức kỹ càng, chú ý từng chi tiết nhỏ, trong quá trình tổ chức đại hội cần linh hoạt, nhuần nhuyễn. Bên cạnh đó, cần chú trọng đến công tác tuyên truyền, thể hiện đây là hoạt động sinh hoạt chính trị của toàn dân, gắn liền với các vấn đề người dân quan tâm, những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ vừa qua, đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề liên quan đến cuộc sống của nhân dân.

Sau đại hội, các cấp ủy cần bắt tay ngay vào xây dựng kế hoạch, chương trình thực hiện Nghị quyết của Đại hội, trong đó cần đảm bảo yêu cầu rõ việc, rõ người, rõ trách nhiệm của từng tập thể, cá nhân phụ trách để việc triển khai có hiệu quả.
Nguyễn Duyên

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !