TP.HCM sẽ phạt tiền hành vi câu cá trên kênh rạch?

Trước việc nhiều người dân câu cá và xả rác tràn lan trên các con kênh, TP.HCM đã có văn bản giao Sở Tư pháp đề xuất các giải pháp để hạn chế tình trạng này.

Theo đó Sở Tư pháp sẽ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các sở ngành, cơ quan khác để soạn thảo ra văn bản nhằm tham mưu cho UBND TP (UB) trong việc quản lý các con kênh, rạch nội đô.

TP.HCM sẽ phạt tiền hành vi câu cá trên kênh rạch? - ảnh 1

Kênh Tàu Hũ - Bến Nghé...

Trong văn bản này UB cũng nhấn mạnh đến việc phải lưu ý đặc biệt đến tình trạng câu cá trên ba hệ thống kênh nội đô lớn nhất hiện nay là Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tàu Hũ – Bến Nghé, Tân Hóa – Lò Gốm.

Bên cạnh đó UB yêu cầu các quận có những tuyến kênh nói trên cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của người dân và các hộ kinh doanh dọc các tuyến kênh trong việc bảo vệ môi trường, không xả rác, nước thải trực tiếp ra các con kênh.

Văn bản của UB cũng cho rằng nếu các văn bản hiện nay chưa có các quy định, thì các đơn vị được giao soạn thảo cần đề xuất các quy định này và trình UB để nơi này kiến nghị đến các bộ, ngành liên quan.

Trước đó để hạn chế tình trạng câu cá trên các con kênh, các quận huyện đã tiến hành treo nhiều bảng “Cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức”. Tuy nhiên nhiều người vẫn phớt lờ biển cấm này. Trong khi đó các cơ quan chức năng cũng chỉ có thể nhắc nhở mà không thể xử phạt vì hiện chưa có quy định nào cho phép.

TP.HCM sẽ phạt tiền hành vi câu cá trên kênh rạch? - ảnh 2

... và kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè là những nơi có hàng trăm người tập trung mỗi ngày để câu cá.

Theo quan sát, hiện tại mỗi ngày tại ba con kênh nói trên vẫn có hàng trăm người đứng câu. Trong số này có những người “câu cho vui”, nhưng cũng có người coi đây là nghề để mưu sinh. Hành vi này đang khiến những nỗ lực của TP nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản trở nên rất khó khăn (mỗi năm TP.HCM thả 1 triệu con cá xuống các hệ thống kênh, rạch).

Về vấn đề xả rác, trong một cuộc họp ông Nguyễn Hữu Tín – Phó chủ tịch UBND TP cũng đã phải “thốt lên”:“Người dân xả rác vô tội vạ, cống vừa làm xong đã tắc, dưới hố ga móc lên toàn quần áo, giày dép. Kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè đẹp như thế mà nửa đêm nhiều nhà đem rác ra đổ. Một bên cứ đi nạo vét, một bên cứ xả ra thì biết làm sao được. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm nên tình trạng ngập nặng như hiện nay. Chính quyền phải xử lý nghiêm hành vi này và tuyên truyền cho bà con hiểu. Đây là việc lâu dài nhưng không bắt tay vào làm thì khi nào mới xong được”. 

Nguyễn Cường

62 tuổi, ’Lão Phật gia’ Tùng Yuki sống kín tiếng, được Mỹ Tâm gọi là ‘bố’

Tùng Yuki - người từng làm việc với nhiều ngôi sao nổi tiếng trong nước và thế giới - có cuộc sống kín tiếng. Ở tuổi xế chiều, ông dành thời gian cho gia đình và thiện nguyện, thỉnh thoảng đóng phim.

Chàng trai Bắc Giang sở hữu món đồ hiếm, đại gia tranh mua bằng mọi giá

Thời gian qua, căn nhà gỗ tại thôn Bảo An (xã Hoàng An, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) trở nên đông đúc, náo nhiệt bởi khách tham quan.

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Đang cập nhật dữ liệu !