TP.HCM: Nóng chuyện lãi suất, xả thải y tế

Chiều qua (12/7) trong khuôn khổ kỳ họp thứ 5 HĐND TP.HCM khóa VIII, đã diễn ra phần trả lời chất vấn của Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cùng lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Y tế. Trong đó phần trả lời của Sở Y tế đã bị nhiều đại biểu “truy” đến cùng.

TP.HCM: Nóng chuyện lãi suất, xả thải y tế

>> TP.HCM trình 8 tờ trình về thu phí

>> Đại biểu HĐND lên án ngân hàng "lợi dụng để trục lợi "

>> TP.HCM thông qua 8 tờ trình về thu phí

Bức bối chuyện vay vốn của doanh nghiệp

Với NHNN, đại biểu Nguyễn Thị Bích Thủy đã bày tỏ băn khoăn khi lãi suất liên tục giảm nhưng doanh nghiệp (DN) vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn. Vì vậy, bà Thủy yêu cầu đại diện NHNN phải giải thích rõ điều này. Nhiều đại biểu khác cũng bày tỏ lo ngại về việc ổn định lãi suất cho vay dưới 15% trong khi lãi suất huy động đã là 12%.

Trả lời cho những câu hỏi này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM khẳng định, NHNN đã yêu cầu các ngân hàng ngồi lại với DN để cơ cấu lại nợ, giảm nợ xấu, cũng như đưa ra hàng loạt các biện pháp nhằm đưa nguồn vốn đến DN như: Mở rộng đối tượng cho vay, tạo điều kiện cho vay không cần thế chấp tài sản…

TP.HCM: Nóng chuyện lãi suất, xả thải y tế

Ông Nguyễn Minh Hoàng trả lời chất vấn

Cũng theo ông Minh, hiện tại các ngân hàng thương mại trên địa bàn TP đã có kế hoạch triển khai giảm lãi suất các khoản vay cũ, và sẽ triển khai ngay trong tuần này, một số còn miễn giảm lãi 100% cho những DN có khó khăn. Thêm vào đó các ngân hàng sẽ mở rộng đối tượng cho vay với các khoản vay bằng ngoại tệ.

Tuy nhiên ông Minh cũng thừa nhận NHNN chỉ mở rộng đối tượng cho vay, còn điều kiện cho vay vẫn giữ nguyên, thêm vào đó là sự thiếu đồng bộ giữa các ngân hàng khi tổ chức thực hiện. Theo lời ông Minh chỉ NHNN và những NHNN nắm phần lớn cổ phần mới nghiêm túc thực hiện, còn các ngân hàng thương mại thì thực hiện chậm hơn. Ông Minh cũng cho biết, sau ngày 15/7 nếu ngân hàng nào cho vay mới mức lãi suất trên 15% sẽ bị “xử lý ngay”.

Về phía Sở Công Thương, đại biểu Võ Văn Sen đã đặt câu hỏi về mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong 6 tháng cuối năm. Lấy ví dụ về kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm chỉ tăng 5,5%, như vậy 6 tháng cuối năm phải tăng từ 22,5 đến 24%, đại biểu Sen cho rằng đây là con số quá lớn, ông chất vấn “liệu chúng ta có thể đạt được con số này không, hay phải thay đổi mục tiêu tăng trưởng”.

TP.HCM: Nóng chuyện lãi suất, xả thải y tế

Đại biểu Võ Văn Sen: “Liệu chúng ta có đạt được con số này hay không?”.

Không trả lời trực tiếp vào câu hỏi này, Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Văn Lai đã đưa ra một số giải pháp của UBND TP nhằm hỗ trợ DN, tăng sức mua, từ đó GDP sẽ tăng theo. Theo ông Lai, đến nay khoảng 24 ngàn tỷ đã được tung ra để hỗ trợ các DN, TP đã lập 5 tổ công tác mới mục đích làm cầu nối giữa DN và các sở, ban ngành. TP cũng đã tổ chức 206 cuộc hội chợ, triển lãm để giới thiệu các sản phẩm của TP, qua đó tăng sức mua của người tiêu dùng.

Y tế lúng túng

Về vấn đề xử lý nước thải tại các cơ sở y tế trên địa bàn TP, nhiều đại biểu tỏ thái độ băn khoăn về thời hạn đóng cửa, áp lực bệnh nhân khi những cơ sở này bị ngưng hoạt động, cùng một số số liệu được đưa ra.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu đặt câu hỏi, nếu tháng 9 tới Sở Y tế bắt buộc 285 cơ sở không có hệ thống xử lý nước thải phải đóng cửa, chắc chắn số bệnh nhân dự định khám, chữa bệnh tại những nơi này sẽ đổ về các bệnh viện công, khi đó vấn đề này sẽ được giải quyết ra sao?

TP.HCM: Nóng chuyện lãi suất, xả thải y tế

Phó Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Văn Biết

Trả lời vấn đề này ông Huỳnh Văn Biết, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, với các cơ sở không đạt các tiêu chuẩn về xử lý nước thải, Sở sẽ chỉ tiến hành ngừng những lĩnh vực gây ô nhiễm, các hoạt động khác vẫn được tiến hành bình thường nên sẽ “không gây ảnh hưởng nhiều đến việc khám chữa bệnh tại các bệnh viện”.

Chất vấn đại diện Sở Y tế về con số 95% lượng nước thải y tế được xử lý, đại biểu Trần Trọng Dũng nêu nghi vấn, liệu con số 95% có đáng tin cậy, khi có đến 50% bệnh viện, cơ sở y tế tư nhân chưa có hệ thống xử lý nước thải? Vấn đề này được ông Biết giải thích: “Lượng nước thải của TP khoảng 17.000 m3/ngày, trong đó 16.000 m3 đã được xử lý, chiếm khoảng 95%”. Tuy nhiên đại biểu Dũng không đồng tình khi cho rằng con số mình muốn hỏi là tỉ lệ nước thải đạt tiêu chuẩn, chứ không phải tỉ lệ nước thải qua xử lý.

TP.HCM: Nóng chuyện lãi suất, xả thải y tế

Nhiều đại biểu chưa hài long với phần trả lời chất vấn của ông Biết

Trong khi đó đại biểu Phạm Văn Đông lại chất vấn về cách thức giải quyết của Sở Y tế đối với việc xử lí nước thải của 200 cơ sở nha khoa không có hệ thống xử lý nước thải hiện nay. Trả lời vấn đề này ông Biết nói: “Nếu các cơ sở thu gom vào hệ thống chứa, thì sẽ có cơ quan chức năng đi thu gom số nước thải này”.

Đánh giá phiên trả lời chất vấn chiều nay, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhận định: Phần trả lời của NHNN đã cơ bản giải tỏa được những thắc mắc của các vị đại biểu đã đặt ra, tuy vậy lãnh đạo ngân hàng cần thực hiện đúng và đẩy đủ những biện pháp đã cam kết. Riêng về phần trả lời chất vấn của lãnh đạo Sở Y tế bà Tâm cho rằng phần trả lời này chưa thuyết phục, cách thức giải quyết chưa thỏa mãn được những vấn đề đặt ra. Bà cũng đề nghị Sở Y tế cần nghiên cứu kỹ hơn trước khi nêu ra các giải pháp khắc phục.

Sáng nay (13/7) kỳ họp tiếp tục với phần chất vấn của lãnh đạo UBND TP và Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư.

Nguyễn Cường – Hương Thi

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Bất ngờ bị tố quấy rối tình dục, nam giám đốc viết thư 'tuyên bố trong sạch'

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ, trong quá trình hành nghề, ông từng được biết và nghe về các vụ QRTD mà chính bản thân người quấy rối không cho rằng mình đang quấy rối người khác, đến khi bị tố cáo mới ngớ người.

Cảnh độc đáo ở nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam

Có tuổi đời hàng trăm năm, rặng duối khổng lồ sừng sững bao quanh nơi thờ nữ tình báo đầu tiên của chính sử Việt Nam.

Diễn viên Midu công khai ảnh cưới, hé lộ thời gian diễn ra hôn lễ

Đám cưới của nữ diễn viên Midu và bạn trai doanh nhân kín tiếng sẽ chính thức diễn ra vào ngày 29/6.

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Đang cập nhật dữ liệu !