TPHCM: Hơn một nửa sản phẩm nước đá nhiễm bẩn

Tại hội thảo về an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất nước đá diễn ra ngày 22/7 tại TP.HCM cho thấy, 54% sản phẩm nước đá nhiễm bẩn.
TPHCM: Hơn một nửa sản phẩm nước đá nhiễm bẩn - ảnh 1

Vận chuyển nước đá không đảm bảo vệ sinh

Ông Huỳnh Lê Thái Hoà, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế TP.HCM cho biết, nhiều cơ sở sản xuất nước đá trên địa bàn thành phố sử dụng nguồn nước không đảm bảo vệ sinh, chủ yếu từ nguồn nước ngầm nên không thể quản lý được chất lượng.

Chi Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, theo con số thống kê chưa đầy đủ, trên địa bàn thành phố có khoảng 193 cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá, trong đó có 114  cơ sở sử dụng nước giếng trong sản xuất nước đá. Mặc dù có khoảng 79 cơ sở sản xuất nước đá sử dụng nước máy nhưng có đến 27 cơ sở không tiến hành xác minh nguồn nước máy sử dụng. Riêng số đơn vị sử dụng nước giếng nhưng không thực hiện xét nghiệm lên đến 64 cơ sở. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm trong sản xuất nước đá là rất lớn. Đặc biệt, nếu hàm lượng các loại kim loại nặng nhiều sẽ gây ra nhiều bệnh hiểm nghèo như: ung thư, đột biến… Kết quả kiểm tra 193 cơ sở sản xuất nước đá cho thấy, có đến 83 cơ sở không đạt yêu cầu.

Nói về chất lượng nguồn nước trong sản xuất nước đá, đại diện Công ty Thanh Trân (quận 8) cho rằng, doanh nghiệp rất muốn chuyển sang dùng nguồn nước máy nhưng giá thành của nước máy quá cao. Với giá trung bình 19.000 đồng/khối thì doanh nghiệp có rất ít lợi nhuận. Theo lý giải của công ty này, nước giếng thường được lấy ở độ sâu cả mấy trăm mét thì không thể có ô nhiễm hay vi sinh, bên cạnh đó công ty vẫn áp dụng nhiều công đoạn lọc sỏi, ion, xử lý bằng tia cực tím… nên đảm bảo chất lượng nguồn nước (?).

Thực tế cho thấy, nếu doanh nghiệp sử dụng nước giếng khoan để sản xuất nước đá thì chi phí kiểm nghiệm chất lượng thường cao hơn nước máy. Bởi vì dù có kiểm nghiệm nhiều đến đâu giá đầu vào của nước giếng cũng thấp hơn nước máy. Đây chính là lý do tại sao hầu hết các cơ sở sản xuất kinh doanh nước đá sử dụng nước giếng khoan.

Trung bình mỗi ngày, TP. HCM tiêu thụ khoảng 500 tấn  nước đá. Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, qua kiểm tra cho thấy có đến 54% sản phẩm nước đá bị nhiễm vi sinh. Chi cục đã tiến hành xử lý 22 cơ sở sản xuất nước đá với tổng số tiền phạt là hơn 153 triệu đồng. Trong đó, chủ yếu vi phạm về điều kiện sức khỏe, vệ sinh cơ sở, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến nước đá... Ngoài ra, ở khâu phân phối, phương tiện vận chuyển sản phẩm nước đá từ nơi sản xuất đến các cơ sở kinh doanh cũng chưa đảm bảo quy định làm ảnh hưởng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhằm đảm bảo chất lượng nước đá đến tay người tiêu dùng, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm yêu cầu doanh nghiệp nên chuyển đổi bao bì từ PP (polypropylen) sang bao PE (polyetylene). Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp không đồng tình bởi theo họ, nếu dùng bao PE, chi phí giá thành bị đội lên cao hơn nữa. Bên cạnh đó, đến thời điểm hiện nay chưa có nhiều nhà cung cấp có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn đối với sản phẩm bao bì PE.

An Nhiên

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !