TP.HCM: Đường sắt đô thị số 1 sắp khởi công vẫn vướng mặt bằng

Tuyến đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên (metro số 1) dự kiến sẽ khởi công xây dựng vào ngày 28/8/2012 tới. Tuy nhiên, nhiều đoạn trên tuyến này đến nay vẫn chưa giải phóng xong mặt bằng.

TP.HCM: Đường sắt đô thị số 1 sắp khởi công vẫn vướng mặt bằng

TP.HCM: Đường sắt đô thị số 1 sắp khởi công vẫn vướng mặt bằng

Tuyến metro số 1 sẽ đưa vào sử dụng trong năm 2018

Ban quản lý đường sắt đô thị vừa cho biết, hiện nay, các hộ dân và các cơ quan trên địa bàn quận 1, quận Bình Thạnh và quận 9 đã cơ bản hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Còn 3 cơ quan trên địa bàn quận 1 đang gấp rút thực hiện để bàn giao mặt bằng theo tiến độ đã cam kết với UBND TP.HCM. Theo đó, đến tháng 9 tới sẽ bàn giao xong mặt bằng.

Trong khi đó, về công tác di dời hạ tầng kỹ thuật như: đường điện, nước, thông tin liên lạc… Ban quản lý đường sắt đô thị đã ký xong hợp đồng di dời với các cơ quan chủ quản công trình hạ tầng kỹ thuật. Đến nay, điện lực Gia Định, điện lực Sài Gòn, điện lực Thủ Thiêm và Trung đoàn thông tin 23 đã hoàn thành công tác di dời. Còn một số đơn vị khác cũng đang gấp rút thực hiện, sẽ bàn gian mặt bằng trống trong quý III này.

Khó khăn lớn nhất trong công tác giải phóng mặt bằng cho việc xây dựng tuyến metro số 1 là tuyến cáp ngầm 220 KV Nhà Bè – Tao Đàn. Do tính chất kỹ thuật phức tạp, quy mô thực hiện lớn nên dự kiến phải đến tháng 2 năm sau mới hoàn thành việc di dời tuyến cáp ngầm này.

Được biết, tổng chiều dài toàn tuyến metro số 1 dài 19,7km, gồm 2,6km đi ngầm và 17,1km đi trên cao với 14 nhà ga. Tổng vốn đầu tư là 236.626 triệu yên Nhật, tương đương 47.325,2 tỷ đồng.

Toàn dự án được chia thành 3 gói thầu, gồm: gói thầu 1 – xây dựng đoạn đi ngầm dài 2,6km, gói thầu 2 – xây dựng đoạn đi trên cao dài 17,1km và gói thầu 3 – cung cấp thiết bị cơ điện, đường ray, toa xe. Theo đó, gói thầu 2 - xây dựng đoạn trên cao sẽ được khởi công xây dựng trước. Lễ khởi công vào ngày 28/8/2012 tới.

Dự kiến toàn tuyến sẽ hoàn thành xây dựng vào năm 2017 và đưa vào sử dụng trong năm 2018. Theo đánh giá của đơn vị này, công tác giải phóng mặt bằng đang hết sức khẩn trương, để không làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công như dự kiến.

Nói thêm về công tác giải phóng mặt bằng tuyến đường sắt đô thị số 2, lộ trình Thủ Thiêm – bến xe Tây Ninh, Ban quản lý đường sắt đô thị cho biết, đang gặp rất nhiều khó khăn. Chỉ tính riêng trong giai đoạn 1 xây dựng đoạn Bến Thành – Tham Lương, tuyến đường sắt này đi qua các quận 12, Tân Phú, Tân Bình, quận 10, quận 3 và quận 1, ảnh hưởng đến 644 hộ dân đang sinh sống và làm ăn. Trong đó phải giải tỏa nhiều nhất là khu vực các nhà ga.

Đó là chưa kể phải di dời nhiều công trình ngầm, nổi như: lưới điện, nước và dây thông tin liên lạc để dành đất cho thi công tuyến metro số 2 này. Hiện tại, Ban quản lý đường sắt đô thị đã gửi hồ sơ ranh dự án và làm việc với một số đơn vị như: Công ty điện lực Sài Gòn, Công ty điện lực Tân Bình, Tân Phú và Hóc Môn để thống nhất mặt bằng sử dụng đất và cùng lên phương án di dời.

Duy Nguyên

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !