TP.HCM: Chưa có cán bộ nào nhận và nộp lại quà tặng trong năm 2016

UBND TP.HCM vừa có báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng trên địa bàn trong năm 2016.

TP.HCM: Chưa có cán bộ nào nhận và nộp lại quà tặng trong năm 2016 - ảnh 1

Người dân nộp phạt vi phạm hành chính tại một đội CSGT.

Kiến nghị Thanh tra Chính phủ xem xét giám sát kê khai tài sản

Trong báo cáo, khi đề cập đến việc cán bộ, công chức, viên chức nhận, nộp lại quà tặng, TP khẳng định năm 2016 chưa có trường hợp tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng.

Tương tự, về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị do mình phụ trách khi để xảy ra hành vi tham nhũng, trong năm 2016 TP cũng chưa xử lý trường hợp nào.

Trong khi đó kết quả xử lý sai phạm hành chính liên quan đến hành vi tham nhũng cho thấy UBND quận Gò Vấp đã tổ chức kiểm điểm, nghiêm khắc phê bình 8 cán bộ công chức, cách chức 2 cán bộ, cảnh cáo 1 cán bộ.

Về thực hiện các quy định để minh bạch tài sản, thu nhập, trong năm 2015 có 112 cơ quan thuộc diện kê khai; 36.616 người phải kê khai tài sản, thu nhập, tổng số người đã thực hiện kê khai là 36.608 người (đạt tỷ lệ 99,98%, việc kê khai tài sản năm 2016 sẽ hoàn thành vào Quý 1 năm 2017).

Tuy nhiên trong vấn đề này, UBND TP đã kiến nghị Thanh tra Chính phủ xem xét một số giải pháp nhằm kiểm soát, giám sát việc kê khai, qua đó để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa tham nhũng.

Đối với lực lượng Công an Thành phố, qua tự kiểm tra trong năm đã phát hiện xử lý kỷ luật 12 cán bộ cảnh sát sai phạm với hình thức: khiển trách 7 trường hợp; cảnh cáo 4 trường hợp; giáng cấp bậc hàm 1 trường hợp. Xử lý liên đới trách nhiệm 3 chỉ huy với hình thức hạ 1 bậc thi đua năm 2016; không biểu dương 6 tháng đầu năm 2016.

Ngoài ra Cảnh sát PCCC đã làm rõ thông tin phản ánh cán bộ kiểm tra Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Tân vòi vĩnh làm dịch vụ phương án phòng cháy và chữa cháy, qua đó xử lý kỷ luật giáng cấp bậc hàm từ Trung úy xuống Thiếu úy và 1 trường hợp khiển trách, bố trí công tác khác. Xử lý liên đới trách nhiệm hạ một bậc thi dua  năm 2016 đối với lãnh đạo phòng, đội 3 trường hợp.

Tại lĩnh vực Thanh tra hành chính, trong năm 2016 thành phố đã thực hiện 221 cuộc thanh tra ở 331 đơn vị. Kết quả đã phát hiện 141/331 đơn vị có sai phạm về kinh tế hơn 82 tỷ đồng, kiến nghị xử lý hành chính 79 tập thể và 112 cá nhân.

Ở lĩnh vực Thanh tra, kiểm tra chuyên ngành, TP tổ chức 23.132 cuộc, từ đó kiến nghị thu hồi và ra quyết định xử phạt hành chính hơn 190 tỷ đồng.

Về xây dựng, thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, trong năm 2016 có 1.159 đơn vị được kiểm tra qua đó phát hiện 4 trường hợp vi phạm quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp đã bị xử lý (3 trường hợp tại Sở Y tế, 1 trường hợp tại Công an thành phố).

Liên quan đến chuyển đổi vị trí công tác, báo cáo cho thấy đã chuyển đổi 1.573 trường hợp cán bộ, công chức chức danh tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội,  kế toán, thủ quỹ, xây dựng, địa chính - nhà đất, thủ kho thuộc các ngành hải quan, tư pháp, thanh tra xây dựng, quản lý thị trường.

TP.HCM: Chưa có cán bộ nào nhận và nộp lại quà tặng trong năm 2016 - ảnh 2

TP.HCM đang đẩy mạnh cải cách hành chính để giảm phiền hà cho người dân.

Cán bộ còn “vô cảm”

Đánh giá về tình hình tham nhũng, TP thừa nhận dù có chuyển biến nhưng chưa ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng; tình trạng quan liêu, vô cảm, nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức vẫn còn, trách nhiệm, quyết tâm của người đứng đầu chưa thể hiện rõ.

Về những tồn tại, hạn chế, TP cho biết tiến độ xử lý tin báo tố giác tội phạm và công tác điều tra, khởi tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng còn chậm. Một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm giải quyết rốt ráo đơn thư tố cáo của công dân.

Trong khi đó người dân, doanh nghiệp vẫn chưa thực sự hài lòng kết quả cải cách hành chính nói chung và cải cách thủ tục hành chính nói riêng trên một số lĩnh vực nhà đất, xây dựng, quy hoạch dự án đầu tư.

Đồng thời việc công khai, minh bạch về quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, thời gian giải quyết thủ tục hành chính, thủ tục các dự án đầu tư cho công dân, doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện nghiêm túc. Hành vi tham nhũng “vặt” trong giải quyết thủ tục hành chính một số lĩnh vực gây bức xúc, ảnh hưởng niền tin của người dân đối với chính quyền.

Nguyễn Cường

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !