TP.HCM: 530 cơ sở y tế, xử lý rác phải nộp phí bảo vệ môi trường

Theo tính toán, sau khi bổ sung, tổng số các cơ sở phải đóng phí tại TP.HCM là 3.310 cơ sở. Tổng lượng nước thải của các cơ sở thải ra khoảng 173.000m3/ngày đêm. Ngoài ra, khi thu phí theo phương thức mới, dự kiến TP.HCM thu được 60 tỷ đồng/năm.

TP.HCM đề nghị bổ sung cơ sở y tế, xử lý rác vào danh sách đóng phí bảo vệ môi trường

Ngày 1/3, TP.HCM đã tổ chức hội nghị phản biện ghi nhận ý kiến đóng góp về đề án điều chỉnh tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp.

Thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù, UBND TP.HCM đang xây dựng đề án Điều chỉnh tăng mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp. Hội nghị phản biện lấy ý kiến đóng góp về đề án do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức.

Theo UBND TP.HCM, hiện trên địa bàn có gần 2.790 cơ sở sản xuất (thuộc 16 nhóm) đang nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải (tổng lưu lượng khoảng 143.430m3/ngày đêm).

Mỗi năm, TP.HCM thu 8 tỷ đồng. Tuy nhiên, các cơ sở y tế có phát sinh nước thải y tế (523 cơ sở, thải hơn 22.260m3/ngày đêm) và cơ sở xử lý chất thải rắn (thải hơn 7.880m3/ngày đêm) lại không thuộc đối tượng chịu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải.

Các cơ sở này có lưu lượng phát sinh nước thải lớn, có khả năng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nhưng không nộp phí là không công bằng. Do đó, UBND TP.HCM đề xuất bổ sung 2 nhóm đối tượng này vào danh sách thu phí nước thải công nghiệp.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng đề xuất tăng cách tính phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp theo hướng thu tăng phí nhằm đảm bảo sự công bằng giữa các đối tượng nộp phí và tác động đến hành vi giảm xả nước thải ô nhiễm.

Theo đề án, mức thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp trên địa bàn thành phố hiện chưa đảm bảo tính công bằng đối với các đối tượng nộp phí. Cơ sở sản xuất có lượng nước thải phát sinh từ 20m3/ngày đêm trở lên vừa phải đóng mức phí cố định là 1,5 triệu đồng/năm, vừa phải đóng phí biển đổi. Trong khi đó, cơ sở sản xuất, chế biến có mức thải dưới 20 m3/ngày đêm chỉ phải đóng mức phí cố định.

Bên cạnh đó còn có vấn đề về mức độ, hàm lượng ô nhiễm vì có cơ sở xả thải ít nhưng ô nhiễm cao, cơ sở đầu tư hệ thống xử lý nước thải lại bị thu như cơ sở không đầu tư. Theo đó, đề án được điều chỉnh nhằm đảm bảo sự công bằng giữa những đối tượng nộp phí và khuyến khích các cơ sở sử dụng tiết kiệm, tái sử dụng nước nhằm giảm lượng nước thải xả ra môi trường. Đặc biệt, mức phí được tính tăng theo tỷ lệ thuận với hàm lượng chất gây ô nhiễm có trong nước thải.

Đại biểu Tống Hữu Châu - Hội đồng tư vấn khoa học kỹ thuật và môi trường TP.HCM cho rằng, việc đưa đối tượng các cơ sở y tế, khám chữa bệnh vào đối tượng bị thu phí nên xem xét lại, bởi trước đây thành phố đã yêu cầu các bệnh viện lớn xây dựng hệ thống xử lý của từng cơ sở.

Theo ông Châu, mục tiêu cuối cùng của đề án vẫn nhằm làm cho môi trường tốt hơn, người dân được hưởng lợi. Vì vậy thành phố nên có chủ trương bắt buộc các cơ sở y tế nếu chưa có xử lý nước thải thì phải xây dựng xong hệ thống xử lý nước thải trong quý 3 hoặc cuối năm 2018. Ông Châu nhấn mạnh: "Trường hợp không xây dựng thì phải đóng cửa"

Bên cạnh đó, ông Châu cũng cho rằng cần phải tăng hệ số tính ô nhiễm đối với đơn vị xả thải và phải tăng danh mục các chất ô nhiễm chứ không phải chỉ có 6 chất như trong đề án.

Theo ông Trần Nguyên Hiền - Trưởng phòng quản lý chất thải rắn Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, các đối tượng nộp phí bảo vệ môi trường đối với nước thải gồm 16 nhóm cơ sở như: chế biến nông lâm thủy sản; thực phẩm; thuộc da; bột giấy; cao su; cơ khí; luyện kim; nhà máy cấp nước sạch; cơ sở sản xuất khác… Cơ sở y tế và xử lý rác không nằm trong nhóm phải đóng phí.

Theo tính toán, sau khi bổ sung, tổng số các cơ sở phải đóng phí là 3.310 cơ sở. Tổng lượng nước thải của các cơ sở thải ra khoảng 173.000m3/ngày đêm. Ngoài ra, khi thu phí theo phương thức mới, dự kiến TP.HCM thu được 60 tỷ đồng/năm.

UBND TP.HCM phân tích, việc tăng mức thu phí như đề xuất sẽ tác động một phần đến đời sống xã hội. Cụ thể, phí tăng có thể làm tăng mức phí các dịch vụ liên quan đến y tế, xử lý rác và từ đó tác động đến người dân.

Tuy nhiên, việc tăng phí này sẽ tác động trực tiếp đến nhận thức về bảo vệ môi trường, khuyến khích tiết kiệm nước, đầu tư hệ thống xử lý nước thải (giảm thiểu ô nhiễm thải ra môi trường) và tạo sự công bằng giữa các đối tượng nộp phí.

Ngoài ra, nguồn kinh phí thu tăng thêm sẽ đóng góp vào ngân sách góp phần cải thiện môi trường, từ đó nâng chất lượng sống của người dân.

Bạch Dương

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !