Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới với người nước ngoài

Trong Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới với người nước ngoài tới làm việc, châu Á chiếm 4 vị trí. 

Theo Cuộc khảo sát về chi phí sống của Mercer, một công ty tư vấn tại Mỹ, đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc đã quay trở lại là thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài tới làm việc.

Trước đó, vào năm 2021, vị trí số 1 trong danh sách này thuộc về thủ đô Ashgabat của Turkmenistan. Đáng nói, Hong Kong từng 3 năm liên tiếp đứng ở vị trí thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài tới làm việc cho tới năm 2020.

{keywords}
Hong Kong xếp vị trí số 1 trong danh sách các thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới với người nước ngoài. (Ảnh: SCMP)

Kyodo đưa tin, các thành phố ở châu á chiếm 4 vị trí trong danh sách Top 10 địa điểm có chi phí sống đắt nhất thế giới với người người nước. Cụ thể, ngoài Hong Kong đứng ở vị trí thứ 1, Singapore, Tokyo và Bắc Kinh lần lượt xếp vị trí thứ 8, 9, và 10.

Thành phố Tokyo của Nhật Bản từng đứng ở vị trí  thứ 9 trong danh sách các thành phố đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài tới làm việc vào năm 2022. Trước đó, vào năm 2019, Nhật Bản xếp ở vị trí thứ 3. Nguyên nhân lý giải cho sự tụt hạng này là do sự suy yếu của đồng yen so với USD và các đồng tiền mạnh khác.

Cuộc khảo sát của Mercer được công bố giữa lúc tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với nền kinh tế toàn cầu đã kéo sang năm thứ 3, cùng hậu quả của cuộc xung đột quân sự giữa Nga  - Ukraine, tỷ giá hối đoái thay đổi, và việc giá cả tăng cao đang tạo sức ép lớn đối với hoạt động chi tiêu và tiết kiệm của người dân thế giới.

Trong cuộc khảo sát riêng về Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất ở châu Á đối với người nước ngoài, các thành phố của Trung Quốc chiếm 6 vị trí. Theo khảo sát của Mercer, việc đồng nhân dân tệ của Trung Quốc bị rớt giá đã khiến chi phí sống ở đất nước này trở nên đắt đỏ hơn.

Ông Tracey Ma, lãnh đạo khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Mercer, cho biết giá cả tăng cao và đồng tiền mạnh ở những nơi khác trong khu vực "tiếp tục đẩy châu Á trở thành một trong những khu vực đắt đỏ nhất đối với người lao động ở nước ngoài tới sống và làm việc".

Hồi tuần trước, đồng yen của Nhật Bản đã giảm xuống mức 139 yen đổi lấy 1 USD. Đây là mức thấp nhất trong 24 năm qua.

Trong danh sách Top 10 thành phố có chi phí sống đắt đỏ nhất trên thế giới đối với người nước ngoài, các thành phố của Thụy Sĩ là Zurich, Geneva, Basel và Bern chiếm vị trí lần lượt từ 2 – 5 và là đại diện duy nhất của châu Âu nằm trong nhóm này. Còn thành phố Tel Aviv và New York đứng ở vị trí lần lượt là 6 và 7.

Thành phố New York của Mỹ trở lại trong danh sách Top 10 thành phố đắt đỏ nhất với người nước ngoài sau khi tụt từ vị trí số 6 xuống 14 trong cuộc khảo sát vào năm 2021. Trong khi đó, thành phố Thượng Hải của Trung Quốc từng xếp vị trí thứ 6 vào năm 2021, nhưng đã bị loại khỏi Top 10 để đứng ở vị trí thứ 12 trong cuộc khảo sát năm nay.

Cuộc khảo sát thường niên của công ty tư vấn Mercer được tiến hành đối với 227 thành phố dựa trên đánh giá về giá cả của hơn 200 hạng mục gồm nhà ở, giao thông, thực phẩm và giải trí. Ngoài ra, thành phố New York được sử dụng làm cơ sở để so sánh, và biến động của các đồng tiền được so với đồng USD.

Con đi du học, phụ huynh 'thắt lưng buộc bụng' vì đồng tiền mất giá

Con đi du học, phụ huynh 'thắt lưng buộc bụng' vì đồng tiền mất giá

Lạm phát gia tăng kèm theo đồng tiền trượt giá khiến nhiều phụ huynh ở Hàn Quốc có con du học nước ngoài rơi vào cảnh khó khăn tài chính. 

Dân văn phòng vào cửa hàng tiện lợi ăn trưa thay vì nhà hàng để chống 'bão giá'

Dân văn phòng vào cửa hàng tiện lợi ăn trưa thay vì nhà hàng để chống 'bão giá'

Đối mặt với giá cả tăng chóng mặt, nhiều nhân viên văn phòng ở Hàn Quốc chọn cách vào cửa hàng tiện lợi ăn trưa, thay vì tụ tập bạn bè ở nhà hàng. 

Minh Thu (lược dịch)

Hình ảnh người dân Nhật Bản nô nức tham dự lễ hội băng tuyết

Truyền thông Nhật Bản cho hay, Lễ hội băng tuyết ở thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido đã khai mạc vào ngày 4/2.

Chú vẹt tấn công người chạy bộ, chủ nhân vừa phải bồi thường vừa ngồi tù

Thả con vẹt cỡ lớn ở nơi công cộng, chủ nhân bị tòa án phạt tù và yêu cầu bồi thường sau khi con vật tấn công khiến một người chạy bộ bị thương.

Mất mạng bất cứ lúc nào, nhiều người Afghanistan vẫn làm nghề nguy hiểm để kiếm tiền

Thu nhặt bom mìn và lựu đạn là nghề nguy hiểm, đe dọa tính mạng, nhưng nhiều người dân Afghanistan buộc phải làm để kiếm tiền.

Thủ tướng Nhật Bản sa thải trợ lý vì tuyên bố kỳ thị người chuyển giới

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio hôm nay (4/2) cho biết, ông đã sa thải một trợ lý thân cận vì những tuyên bố phân biệt đối xử của người này về những người đồng giới, chuyển giới.

Phản ứng của Trung Quốc ngay sau khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu

Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (5/2) đã có phản ứng trước việc Mỹ bắn hạ khinh khí cầu của nước này ở vùng biển ngoài khơi bang Nam Carolina.

Cháy trạm biến áp ở Ukraine, nửa triệu người sống trong cảnh mất điện

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra ở trạm biến áp thuộc Odesa, Ukraine hôm 4/2 đã khiến khoảng 500.000 người chịu cảnh mất điện giữa thời tiết giá rét.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Đang cập nhật dữ liệu !