Tổng thư ký NATO giải thích vì sao Bán đảo Crimea sáp nhập Nga

Việc bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga là hậu quả của sự cạnh tranh gia tăng giữa các cường quốc trên thế giới.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tuyên bố trên được Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đưa ra trong bài phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược thuộc Đại học Queen Victoria ở New Zealand. Bài phát biểu của ông Stoltenberg được công bố trên trang web của liên minh NATO.

Ông Stoltenberg lưu ý rằng ngày nay, các quốc gia thành viên NATO, cũng như New Zealand thường phải đối mặt với các vấn đề toàn cầu hơn là các vấn đề khu vực. Và một trong những thách thức chính đối với họ là sự cạnh tranh của các cường quốc thế giới. Ông nói: “Chúng tôi nhận thấy hậu quả của việc cạnh tranh giữa các cường quốc dẫn đến việc Crimea sáp nhập vào Nga.”

Ảnh RIA Novosti

Theo ông, "sự cạnh tranh gia tăng giữa các cường quốc đã khiến Nga quyết đoán hơn, gây áp lực lên trật tự thế giới, một ví dụ là Hiệp ước INF đã bị sụp đổ".

Ông Stoltenberg nhấn mạnh Nga đã trở nên quyết đoán hơn trong chính sách của mình và đã sáp nhập Bán đảo Crimea. Theo ông, Moscow cũng tiếp tục xây dựng năng lực quân sự và tăng cường sự hiện diện ở Trung Đông.

Theo ông Stoltenberg, một vấn đề toàn cầu khác là ảnh hưởng kinh tế và chính trị ngày càng tăng của Trung Quốc. Ngoài ra, Tổng thư ký NATO coi khủng bố và an ninh mạng vẫn là những thách thức toàn cầu.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Trước đó, ông Stoltenberg khẳng định tại một cuộc họp với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky rằng liên minh NATO không có ý định công nhận "Bán đảo Crimea sáp nhập Nga".

"NATO kiên quyết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine. Liên minh đã đang và sẽ không công nhận việc Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga", Tổng thư ký NATO nói.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo, trong một cuộc nói chuyện ở Tổ chức phi chính phủ "Câu lạc bộ kinh tế Washington", đã tuyên bố Bán đảo Crimea "cần quay trở về thành phần Ukraine".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã kéo theo một cuộc thảo luận sôi nổi và những phản ứng gay gắt trong chính giới Nga. Hội đồng Liên bang Nga, Duma Quốc gia Nga... đã giải thích lý do tại sao Washington không từ bỏ quan điểm này và phớt lờ mong muốn của cư dân trên bán đảo Crimea.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Bán đảo Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Ban lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Bán đảo Crimea đã tổ chức trưng cầu dân ý một cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu thống nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

Trí Dũng (Lược dịch)
Từ khóa: Tổng thư ký NATO giải thích vì sao Bán đảo Crimea sáp nhập Nga Hậu quả dẫn đến việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea Hậu quả dẫn đến việc Bán đảo Crimea sáp nhập Nga Tổng thư ký NATO giải thích vì sao Bán đảo Crimea sáp nhập Nga Tổng thư ký NATO giải thích hậu quả dẫn đến việc Bán đảo Crimea sáp nhập Nga Tổng thư ký NATO giải thích hậu quả dẫn đến việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trí dũng infonet

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Cận cảnh khoảnh khắc động đất tấn công Trung Quốc, ít nhất 111 người thiệt mạng

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, số nạn nhân thiệt mạng vì trận động đất tấn công tây bắc nước này đêm 18/12 hiện đã tăng lên đến 111 người.

Đang cập nhật dữ liệu !