Tổng thống Nga Putin vừa tiêm mũi tăng cường, vừa dùng thử vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi

Tổng thống Putin xác nhận tiêm mũi tăng cường và dùng thử cả vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi đang được thử nghiệm tại Nga. 

Tổng thống Vladimir Putin thông báo ông nằm trong số những người đầu tiên sử dụng vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi đang trong giai đoạn thử nghiệm tại Nga.

Phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ Nga vào ngày 24/11, ông Putin cho biết ông đã được tiêm mũi tăng cường và dùng cả vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi đang trong quá trình thử nghiệm.

{keywords}
Tổng thống Nga Putin vừa tiêm mũi tăng cường, vừa dùng vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi đang được thử nghiệm ở Nga. (Ảnh: Sputnik)

“Họ bảo tôi hít sâu và đếm đến 3”, ông Putin khẳng định, ông không cảm thấy có gì khác lạ khi được nhân viên y tế cho dùng vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi.

“Sau 6 tháng tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19, mức độ kháng thể của tôi bị giảm và các bác sĩ khuyến cáo cần tiêm nhắc lại”, ông Putin giải thích thêm.

Vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi được Viện Gamaleya ở thủ đô Moscow phát triển và dựa trên nguyên mẫu vắc xin Sputnik V. Trong cuộc gặp với Tổng thống Putin hôm 21/11, người đứng đầu Viện Gamaleya là ông Denis Logunov tiết lộ nghiên cứu ban đầu cho thấy vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi có thể giảm nguy cơ nhiễm virus corona.

Cũng theo ông Logunov, việc sử dụng phiên bản vắc xin dạng xịt mũi “hiện là cách thuận tiện để dùng vắc xin, bởi nó không gây đau đớn và hạn chế tối đa tác dụng phụ”.

Ông Logunov nhấn mạnh thêm, “Sau khi dùng vắc xin dạng tiêm ban đầu, cơ thể có hệ miễn dịch toàn thân. Tuy nhiên, khi bổ sung thêm vắc xin qua đường mũi, một hàng rào miễn dịch ở đường hô hấp trên sẽ được tạo ra".

Các nghiên cứu về vắc xin dạng xịt mũi của Nga dự kiến sẽ tiến hành đến năm 2022, ông Logunov nói.

Vào sáng ngày 24/11, phát ngôn viên của Tổng thống Putin là ông Dmitry Peskov xác nhận nhà lãnh đạo Nga vẫn làm việc như bình thường và cảm thấy khỏe sau khi được tiêm nhắc lại.

“Ông ấy là người đứng đầu đất nước. Điều cần thiết là thực hiện các biện pháp phòng bệnh đặc biệt để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho Tổng thống, điều mà các chuyên gia đang làm”, RT dẫn lời ông Peskov.

Ông Putin đã tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 Sputnik V vào tháng Ba. Kể từ đó, nhà lãnh đạo Nga nhiều lần lên tiếng kêu gọi người dân trong nước đi tiêm ngừa.

Theo ông Putin, “không có ca biến chứng nghiêm trọng nào” xảy ra trong suốt chiến dịch tiêm phòng vắc xin Covid-19 trên phạm vi toàn quốc. Ông Putin khẳng định, “không có gì phải lo sợ về việc tiêm chủng”.

Hiện Nga đang cho tiến hành chương trình tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 nhằm tăng cường hệ miễn dịch cho người dân, sau khi số lượng ca mới mắc và tử vong vì nhiễm virus corona liên tiếp phá kỷ lục trong những tuần gần đây.

Nga đang phải chứng kiến có hơn 1.000 ca tử vong mỗi ngày vì Covid-19 trong hơn 1 tháng qua. Đáng nói, dù là nước đầu tiên trên thế giới cho ra đời vắc xin phòng Covid-19 nhưng cho tới nay, chưa tới 40% dân số Nga tiêm đủ liều vắc xin Covid-19.

Nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đang chạy đua nghiên cứu và phát triển vắc xin Covid-19 dạng xịt mũi do niêm mạc mũi được xác định là nơi xâm nhập chính của virus corona.

Mỹ liên tiếp điều tàu chiến tới Biển Đen, Tổng thống Nga Putin nói gì?

Mỹ liên tiếp điều tàu chiến tới Biển Đen, Tổng thống Nga Putin nói gì?

Sự xuất hiện liên tiếp của các tàu chiến Mỹ ở Biển Đen khiến Tổng thống Putin nhấn mạnh yêu cầu nâng cấp năng lực hệ thống phòng thủ của Nga.

Minh Thu (lược dịch)

Tỷ phú Elon Musk hy vọng được gặp tân Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường

Tỷ phú Mỹ Elon Musk có kế hoạch tới thăm Trung Quốc trong những tuần tới, và hy vọng sẽ được gặp tân Thủ tướng Lý Cường.

Cảnh sát Mỹ tìm thấy thi thể bé trai trong miệng cá sấu

Thi thể cậu bé 2 tuổi ở bang Florida của Mỹ đã được cảnh sát tìm thấy trong miệng một con cá sấu dưới hồ nước.

Phớt lờ lệnh cấm, Toyota tăng công suất chế tạo ô tô tại châu Âu

Châu Âu đưa ra quy định cấm ô tô đốt trong kể từ năm 2035 nhưng Toyota không cắt giảm mà ngược lại, còn mở rộng quy mô sản xuất.

Ông Trump vẫn đi dự tiệc tối với vợ sau khi bị truy tố

Ông Trump vẫn đi cùng phu nhân Melania tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago để dự tiệc tối cùng nhiều người sau khi nhận tin bị truy tố.

Cảnh sát Mỹ khống chế cá sấu nơi công cộng

Truyền thông Mỹ cho hay, sự việc trên xảy ra tại một con phố thuộc thành phố Tampa ở bang Florida.

Xác định được hung thủ giết người nhờ con vẹt của nạn nhân

Con vẹt của nạn nhân trở thành nhân chứng duy nhất có mặt tại hiện trường, và cung cấp manh mối giúp cảnh sát tìm ra thủ phạm giết người.

Ông Biden kêu gọi Moscow thả nhà báo Mỹ, bác yêu cầu trục xuất người Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden hối thúc Moscow phóng thích nhà báo Evan Gershkovich của tờ Wall Street Journal, người bị bắt giữ ở Ekaterinburg, Nga tuần này vì cáo buộc hoạt động gián điệp.

Người ủng hộ vây quanh tư dinh của ông Trump, Nga có phản ứng chính thức

Nhiều người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tập trung quanh tư dinh của ông ở Mar-a-Lago, bang Florida vài giờ sau khi đại bồi thẩm đoàn ở New York quyết định truy tố ông.

Vì sao ông Trump vẫn có thể tái tranh cử tổng thống dù bị truy tố?

Đại bồi thẩm đoàn ở New York, Mỹ đã quyết định khởi tố cựu Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 của ông đã chấm dứt.

Nga coi Mỹ là mối đe dọa chính trong học thuyết đối ngoại mới

Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nâng cấp học thuyết chính sách đối ngoại của Nga, trong đó liệt kê Mỹ là mối đe dọa an ninh chính đối với nước này.

Đang cập nhật dữ liệu !