Tổng thống Nga Putin bất ngờ "mạnh tay" ký lệnh trừng phạt Triều Tiên

Hôm 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh áp đặt các biện pháp hạn chế với Triều Tiên nhằm buộc Bình Nhưỡng tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

RT cho hay, sắc lệnh hạn chế của Nga với Triều Tiên liên quan tới nghị quyết trừng phạt mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ban hành hồi tháng 11/2016. 

Động thái trừng phạt Triều Tiên được Nga đưa ra sau khi một phái đoàn Triều Tiên tới thành phố St. Petersburg để tham dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 137 (IPU-137).

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong đó, sắc lệnh hạn chế Triều Tiên được Tổng thống Putin vừa ký sẽ ảnh hưởng tới mối quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, hoạt động hợp tác trong lĩnh vực “công nghệ và khoa học hạt nhân, kỹ thuật sản xuất máy móc không gian và vũ trụ cũng như các công nghệ công nghiệp hiện đại” sẽ vẫn được tiếp tục nếu Bình Nhưỡng chứng minh chúng không phục vụ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân. 

Thậm chí, Tổng thống Putin còn yêu cầu các tàu biển bị cáo buộc liên quan tới chương trình hạt nhân của Triều Tiên sẽ bị cấm cập cảng của Nga ngoại trừ trường hợp khẩn cấp. Lệnh trừng phạt của Nga còn cấm chuyển giao các loại trực thăng và tàu thủy mới tới Triều Tiên.

Bình Nhưỡng đồng thời còn bị hạn chế tiếp cận “các mặt hàng xa xỉ” như thảm và đồ sứ có trị lớn lần lượt là 500 USD và 100 USD.  Ngoài ra, Triều Tiên cũng không thể sử dụng bất cứ bất động sản nào ở Nga ngoại trừ các cơ sở ngoại giao và lãnh sự quán.

Trong khi đó, hôm 16/10, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã ban hành một loạt lệnh trừng phạt mới với Bình Nhưỡng. Theo đó, EU cấm nhập khẩu, buôn bán hoặc vận chuyển xăng dầu và dầu mỏ sang Triều Tiên. Các khoản quỹ cũng bị cấm chuyển sang cho Triều Tiên.

Về phần mình, phát biểu tại phiên họp của IPU, đại diện Triều Tiên đã gọi lệnh trừng phạt của Mỹ là “khủng bố quốc gia”.

“Các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên là muốn cắt đứt hoàn toàn hoạt động thương mại quốc tế của Bình Nhưỡng trong đó nhiều lĩnh vực ảnh hưởng tới sự tồn tại của người dân Triều Tiên. Những lệnh trừng phạt này không khác gì khủng bố quốc gia”, Interfax dẫn lời người đứng đầu phái đoàn Triều Tiên. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !