Tổng thống Maduro chúc mừng quân đội Venezuela “đập tan” âm mưu đảo chính

Tổng thống Venezuela đã có bài phát biểu chúc mừng quân đội đất nước khi đã “đập tan” âm mưu đảo chính của một nhóm người sau một ngày bạo động ở Thủ đô Caracas.

Phát biểu trước toàn quốc sau khi phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu có ý định lật đổ chính quyền Venezuela, Tổng thống Maduro đã có lời cảm ơn đối với lực lượng vũ trang Venezuela sau khi đánh bại “một nhóm người nhỏ bé đang tìm cách châm ngòi bạo động tại đất nước này”.

Tổng thống Maduro phát biểu trước toàn dân sau khi xảy ra vụ tụ tập đảo chính ở Thủ đô Caracas ngày 30/4.

Sau khi xác nhận Chính phủ của mình đã đối mặt với nhiều “phương thức” đảo chính khác nhau, ông Maduro cho rằng Mỹ đã "đứng đằng sau" âm mưu lật đổ này. “Những kẻ đứng đầu phe đối lập như Juan Guaido và Leopoldo Lopez đã đích thân chỉ huy cuộc đảo chính này”, ông Maduro nói.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Venezuela tuyên bố bổ nhiệm “ba công tố viên đặc biệt” để điều tra những hành động của phe đối lập. Trong đó, ông Maduro chính thức tuyên bố bổ nhiệm ông Gustavo Gonzalez Lopez là Giám đốc của cơ quan tình báo Sebin của Venezuela.

Bên cạnh đó, ông Maduro cũng thông tin tình hình quân đội Venezuela “đã có nhiều đại tá bị thương do đạn bắn và cần sự chăm sóc đặc biệt” sau khi tình trạng bạo lực bùng phát ngày 30/4. Ông Maduro nhấn mạnh, việc những sĩ quan quân đội đáp lại lời kêu gọi thay đổi chính quyền ở Venezuela là những người đã bị thu hút bởi những “lời hứa giả tạo” của phe đối lập, song sau khi nhận ra thực tế, họ đã “tự nguyện rời bỏ thủ lĩnh của cuộc đảo chính” và đầu hàng.

Ngoài ra, Tổng thống Venezuela cũng phủ nhận thông tin căn cứ La Carlota ở phía đông Thủ đô Caracas bị chiếm đóng như tuyên bố của phe đối lập.

Ông Maduro nói rằng ông buộc phải dùng vũ lực khi phe đối lập muốn đưa Venezuela vào “một cuộc nội chiến”. Tổng thống Maduro cam kết Venezuela sẽ tiếp tục theo đuổi con đường chính trị của mình và chống lại sự áp đặt của Mỹ.

Không lâu trước khi ông Maduro có bài diễn văn trước toàn quốc, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã kêu gọi những người ủng hộ tiếp tục quá trình đảo chính. Ông Guaido bày tỏ mong muốn quân đội Venezuela “tiếp tục thúc đẩy” những nỗ lực nhằm lật đổ ông Maduro.

Trong khi ông Guaido khẳng định rằng có nhiều sĩ quan quân đội Venezuela đang sẵn sàng đào ngũ, ông Maduro lại khẳng định có đến 80% binh lính liên quan đến âm mưu đảo chính đã rời bỏ phe Guaido và chỉ còn một nhóm khoảng 20 sĩ quan đang “ném linh hồn của mình cho phe đối lập cực hữu thèm muốn đảo chính”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Venezuela đảo chính Nicolas Maduro quân đội bạo lực Juan Guaido Mỹ

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Biểu tình rầm rộ chống cải cách hưu trí ở Pháp, tòa thị chính Bordeaux bị đốt

Bạo lực đã bùng phát ở một số nơi trong bối cảnh biểu tình chống cải cách hưu trí của chính phủ diễn ra rầm rộ khắp nước Pháp.

Phi công Israel từ chối chở Thủ tướng Netanyahu tới Anh

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu buộc phải hoãn chuyến thăm Anh do một số phi công từ chối chở ông trên máy bay.

Bộ trưởng Giáo dục Thái Lan yêu cầu điều tra giáo viên cắt tóc hơn 100 học sinh

Một giáo viên Thái Lan bị điều tra vì cắt tóc của hơn 100 học sinh để trừng phạt các em vì vi phạm các quy định về kiểu tóc. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản ứng.

Câu chuyện về ngôi làng Nhật Bản không có trẻ sơ sinh trong suốt 25 năm

Cách đây 7 năm, cậu bé Kentaro Yokobori chào đời ở làng Kawakami, quận Sogio và trở thành đứa trẻ sơ sinh đầu tiên của ngôi làng sau 25 năm không có em bé nào được sinh ra.

Tiểu bang Mỹ cấm người dưới 18 tuổi dùng mạng xã hội nếu bố mẹ không cho phép

Bang Utah của Mỹ vừa thông qua luật yêu cầu sự cho phép rõ ràng của cha mẹ đối với bất kỳ ai dưới 18 tuổi muốn sử dụng các mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram…

Biểu tình rầm rộ trên khắp nước Pháp

Ngày 23/3, hơn 250 cuộc biểu tình được tổ chức trên khắp nước Pháp để phản đối việc Tổng thống Emmanuel Macron buộc Quốc hội tăng tuổi nghỉ hưu mà không cần bỏ phiếu.

Ông Medvedev cảnh báo Đức về hành động bị Nga coi là tuyên chiến

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, nếu Đức quyết định thực thi lệnh "bắt giữ" Tổng thống Vladimir Putin của Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) thì chính là tuyên chiến với Nga.

Cảnh sát Australia vây bắt các nghi phạm dùng máy bay vận chuyển 52kg ma túy

Các sĩ quan cảnh sát Australia đã vây bắt các nghi phạm chuyên chở khối lượng lớn ma túy bằng máy bay ngay sau khi chúng hạ cánh xuống khu vực hẻo lánh ở Monto, bang Queensland.

Đang cập nhật dữ liệu !