Tổng thống Iraq bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Truyền thông làm Thủ tướng mới

RIA Novosti đưa tin, hôm 01/02, Tổng thống Iraq Barham Salih đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Truyền thông Mohammed Tawfiq Allawi làm Thủ tướng mới.

Tổng thống Iraq Barham Salih. Ảnh: Reuters.

“Tổng thống Salih cho tôi thời gian một tháng để thành lập chính phủ mới và trong thời gian đó tôi cần chuẩn bị nhiều thứ cho đến khi cuộc bầu cứ bắt đầu”, tân Thủ tướng Iraq Allawi tuyên bố.

Ông Allawi nói thêm rằng, với cương vị mới ông sẽ tiến hành chống tham nhũng và giải quyết các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Iraq. Ông Allawi cũng “đe dọa” sẽ rời khỏi vị trí Thủ tướng nếu các đảng chính trị cố gắng áp đặt các ứng cử viên của họ vào chính phủ trong quá trình thành lập chính phủ mới.

Trước đó, hôm 26/12/2019, Tổng thống Iraq Barham Salih tuyên bố sẵn sàng từ chức thay vì bổ nhiệm một Thủ tướng mà chắc chắn bị những người biểu tình phản đối.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh đã qua thời hạn để chọn một ứng cử viên Thủ tướng nhưng Tổng thống Salih vẫn chưa thể chọn được một gương mặt để có thể đứng ra thành lập Chính phủ mới trong bối cảnh biểu tình căng thẳng khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Ngày 29/11/2019, Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cũng đã quyết định đệ đơn từ chức lên Quốc hội, mở đường cho các nghị sĩ có thể lựa chọn một chính phủ mới. Ngày 4/12/2019 Quốc hội Iraq giao nhiệm vụ cho Tổng thống 15 ngày phải tìm ra 1 ứng cử viên Thủ tướng. Tuy nhiên, đến thời hạn chót là ngày 19/12, Tổng thống Salih không thể chỉ định được một Thủ tướng mới bởi thế bế tắc trong Quốc hội.

Thanh Bình (lược dịch)
Từ khóa: Tổng thống Iraq Barham Salih Mohammed Tawfiq Allawi Iraq bổ nhiệm thủ tướng mới cựu Bộ trưởng Truyền thông Iraq Thủ tướng Mohammed Tawfiq Allawi

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !