Tổng thống Czech: “Thổ Nhĩ Kỳ cư xử như đồng minh của IS, không xứng vào EU”

Tổng thống Cộng hòa Czech cho rằng dù là thành viên của NATO nhưng đôi khi Thổ Nhĩ Kỳ hành động như là đồng minh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và không có lý do gì để kết nạp Ankara vào Liên minh châu Âu EU.

“Tôi cho rằng dù là một thành viên của NATO nhưng đôi khi Thổ Nhĩ Kỳ lại cư xử như đồng minh thân thiết của IS. Họ vận chuyển dầu mỏ từ Syria và làm giàu nguồn tiền cho IS”, RT dẫn lời Tổng thống Cộng hòa Czech, ông Milos Zeman. 

Tổng thống Czech: “Thổ Nhĩ Kỳ cư xử như đồng minh của IS, không xứng vào EU” - ảnh 1

Tổng thống Cộng hòa Czech, ông Milos Zeman.

Theo ông Zeman, chính sách của Thổ Nhĩ Kỳ dựa trên nguyên tắc “kẻ thủ của kẻ thù của tôi là bạn của tôi”. Nói cách khác, Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn đàn áp lực lượng người Kurd, “những người duy nhất đang chiến đấu hiệu quả chống lại IS”. 

Ông Zeman cho rằng đây chính là lý do mà các nước cần có cách nhìn nhận thận trọng hơn trước Thổ Nhĩ Kỳ và không nên đưa Ankara vào danh sách thành viên của EU. 

Thậm chí, Tổng thống Czech còn phản đối ý định của EU trong việc chi trả khoảng tiền gần 3,3 tỷ USD cho Ankara để hỗ trợ cuộc sống cho 2,2 triệu dân di cư Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ tị nạn. 

Hồi tháng 11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết thỏa thuận với EU tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels. Theo đó, Ankara sẽ giúp ngăn dòng người tị nạn đổ xô sang châu Âu và đổi lại Thổ Nhĩ Kỳ được nhận khoản tiền gần 3,3 tỷ USD cũng như nối lại các vòng đàm phán để bàn thảo về việc kết nạp quốc gia này vào EU. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

MINH THU (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !