Tổng thống Belarus: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “hãy tiến nửa bước lại gần nhau”

Mới đây, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ phải tìm cách vượt qua “rào cản căng thẳng” và tiến nửa bước để khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Ông Lukashenko nói: “Trong bối cảnh phức tạp hiện nay, sai lầm là điều không thể tránh khỏi và chúng ta cần phải luôn tìm cách khắc phục. Điều này cũng đúng với vấn đề trong quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ hiện tại”.

Tổng thống Belarus: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ “hãy tiến nửa bước lại gần nhau” - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Recep Erdogan tại cuộc họp thượng đỉnh của các nước G-20.

“Điều cần thiết ở đây là phải vượt qua bất kỳ rào cản căng thẳng và tìm cơ hội để ít nhất hai bên có thể bước nửa bước lại gần nhau”, Tổng thống Belarus nói thêm. “Qua đó, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ mới có thể giải quyết được vấn đề và khôi phục mối quan hệ khăng khít và bền vững như trước đây”.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đi xuống nghiêm trọng sau khi máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn rơi một phi cơ Su-24 của Nga vào ngày 24/11. Ankara tuyên bố máy bay Nga đã xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Bộ Ngoại giao Nga khẳng định máy bay này đang bay trong vùng trời Syria khi vụ việc xảy ra và “chưa hề tiến vào Thổ Nhĩ Kỳ”.

Hai phi công của máy bay gặp nạn đã thoát khỏi máy bay, tuy nhiên một trong hai người đã bị quân nổi dậy ở bên dưới bắn chết. Người còn lại đã được giải cứu và đưa về căn cứ không quân Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng vụ tấn công này sẽ để lại “hậu quả nghiêm trọng” đối với quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ông nói rằng vụ tấn công của Ankara vào máy bay Nga, khi đó đang làm nhiệm vụ tại Syria, là “cú đâm sau lưng” do những kẻ đồng lõa với các tổ chức khủng bố gây ra.

Vào ngày 28/11, ông Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt những biện pháp nhằm đảm bảo an ninh quốc gia Nga và áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế đặc biệt đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Đồng thời, các công ty du lịch Nga đã bị cấm cung cấp dịch vụ du lịch tới Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ cho đóng cửa toàn bộ các đường bay giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, Nga bắt đầu cấm các công ty Nga tuyển dụng những người Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 1/1/2016. Ngoài ra, Nga cũng ngừng nhập khẩu một số mặt hàng của Thổ Nhĩ Kỳ và kiểm soát hoạt động của các công ty có chi nhánh tại Nga của nước này.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin TASS, hãng thông tấn nhà nước Nga được tái thiết từ hãng tin Itar-TASS cũ. Đây là một trong những hãng thông tấn lớn nhất của Nga, có bề dày 100 năm lịch sử. Hãng này liên kết với hơn 80 hãng thông tấn nước ngoài khác và là một trong những hãng thông tấn uy tín trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !