Tổng thống Áo: Châu Âu không nên ‘nhảy theo điệu nhạc của ông Trump’

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 18/3 đã kêu gọi các nước châu Âu “không nhảy theo điệu nhạc” của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những vấn đề mà châu Âu và Hoa Kỳ có quan điểm khác nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Welt, Tổng thống Van der Bellen nói: "Tổng thống Mỹ Trump bỗng nhiên chẳng có lý do gì chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Iran, (thỏa thuận mà chính Washington tham gia vào các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm và chính Hoa Kỳ là một bên tham gia thỏa thuận), sau đó cấm các công ty châu Âu làm ăn với Iran và đe dọa sẽ trừng phạt nghiêm khắc. Theo tôi thì điều này đã đi quá mọi giới hạn. Người châu Âu không nên nhảy theo điệu nhạc của ông Trump".

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen

Ngoài ra, Tổng thống Áo nhấn mạnh, các nước châu Âu nên theo đuổi một chính sách độc lập hơn trong cả các vấn đề khác, những vấn đề mà châu Âu và Mỹ "có sự khác biệt về quan điểm".

Ông nói thêm, Liên minh châu Âu lẽ ra có thể vững tin hơn trong chính sách đối ngoại của mình, vì đây là một trong ba nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, tờ Standard đưa tin, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã chỉ trích Mỹ gây áp lực lên Liên minh châu Âu vì dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Ông Alexander Van der Bellen cho rằng: "Chính phủ Hoa Kỳ coi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên như thuộc địa!"

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, ngày 8/5/2018, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt đối với Tehran, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt thứ cấp - nghĩa là trừng phạt cả các quốc gia khác có quan hệ làm ăn kinh tế với Iran.

Tuy nhiên, các đối tác châu Âu của Washington cho biết họ có ý định tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận với Tehran và đang phát triển các biện pháp có thể bảo vệ các công ty khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ để hợp tác với Iran.

Mới đây nhất, hồi đầu tháng 1 vừa qua, đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell, đã gửi thư đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Đức tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Theo ông, việc triển khai dự án này cùng với dự án khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến cho việc vận chuyển nhiên liệu qua Ukraine là không cần thiết.

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !