Tổng thống Áo: Châu Âu không nên ‘nhảy theo điệu nhạc của ông Trump’

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen ngày 18/3 đã kêu gọi các nước châu Âu “không nhảy theo điệu nhạc” của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những vấn đề mà châu Âu và Hoa Kỳ có quan điểm khác nhau.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Welt, Tổng thống Van der Bellen nói: "Tổng thống Mỹ Trump bỗng nhiên chẳng có lý do gì chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Iran, (thỏa thuận mà chính Washington tham gia vào các cuộc đàm phán kéo dài nhiều năm và chính Hoa Kỳ là một bên tham gia thỏa thuận), sau đó cấm các công ty châu Âu làm ăn với Iran và đe dọa sẽ trừng phạt nghiêm khắc. Theo tôi thì điều này đã đi quá mọi giới hạn. Người châu Âu không nên nhảy theo điệu nhạc của ông Trump".

Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen

Ngoài ra, Tổng thống Áo nhấn mạnh, các nước châu Âu nên theo đuổi một chính sách độc lập hơn trong cả các vấn đề khác, những vấn đề mà châu Âu và Mỹ "có sự khác biệt về quan điểm".

Ông nói thêm, Liên minh châu Âu lẽ ra có thể vững tin hơn trong chính sách đối ngoại của mình, vì đây là một trong ba nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trước đó, hồi tháng 1/2019, tờ Standard đưa tin, Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen đã chỉ trích Mỹ gây áp lực lên Liên minh châu Âu vì dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 của Nga.

Ông Alexander Van der Bellen cho rằng: "Chính phủ Hoa Kỳ coi Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên như thuộc địa!"

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Trước đó, ngày 8/5/2018, Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran và khôi phục tất cả các lệnh trừng phạt đối với Tehran, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt thứ cấp - nghĩa là trừng phạt cả các quốc gia khác có quan hệ làm ăn kinh tế với Iran.

Tuy nhiên, các đối tác châu Âu của Washington cho biết họ có ý định tiếp tục tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận với Tehran và đang phát triển các biện pháp có thể bảo vệ các công ty khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ để hợp tác với Iran.

Mới đây nhất, hồi đầu tháng 1 vừa qua, đại sứ Mỹ tại Đức, ông Richard Grenell, đã gửi thư đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Đức tham gia dự án Dòng chảy Phương Bắc 2. Theo ông, việc triển khai dự án này cùng với dự án khí đốt Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khiến cho việc vận chuyển nhiên liệu qua Ukraine là không cần thiết.

Trí Đức (Lược dịch)

Đức thông báo nguyên nhân sơ bộ gây ra thiệt hại cho Nord Stream

Tờ Der Spiegel đưa tin, hôm 29/9, các nhà chức trách an ninh Đức cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream (Dòng chảy Phương Bắc) ở Biển Baltic đã bị hư hại bởi các thiết bị nổ lớn.

'Người mẹ vĩ đại' quyết tìm lại bố mẹ đẻ cho con gái nuôi

Người phụ nữ được cộng đồng mạng ca ngợi là "người mẹ vĩ đại nhất", khi bà quyết tâm tìm lại bố mẹ đẻ cho cô con gái mà bà đã nhận nuôi 19 năm trước.

Nhiều người bất chấp liều mạng chỉ vì mong muốn giảm cân nhanh

Mong muốn giảm cân nhanh khiến nhiều người bất chấp liều mạng tiêm thuốc chống tiểu đường mà không có sự chỉ định của bác sĩ.

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ Icon

Người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ trong suốt 13 năm với lý do khiến nhiều người bị ám ảnh.

Vụ án kỳ lạ về người đàn ông quỷ ở Mỹ

Có nhiều hiện tượng lạ trên thế giới, nhưng sự ly kỳ về người đàn ông quỷ là một trong những hiện tượng được cho là bí ẩn nhất.

Tổng thống Nga Putin ký sắc lệnh công nhận nền độc lập của các vùng Zaporozhye và Kherson

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh công nhận các vùng Kherson và Zaporozhye là các lãnh thổ độc lập.

Quản lý cao cấp của Apple bị sa thải vì trò đùa trên TikTok

Một quản lý cao cấp của Apple, người "chỉ huy" tất cả các cuộc mua sắm và đàm phán với các nhà cung cấp, đã bị sa thải vì một video lan truyền trong đó người này khoe khoang để gây sự chú ý về tài sản của mình.

Ít nhất 14 người ở bang Florida thiệt mang do bão Ian Icon

Palm Beach Post đưa tin, ít nhất 14 người ở bang Florida của Mỹ đã thiệt mạng do cơn bão Ian đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Vì sao Hải quân Mỹ bị phạt hàng triệu USD?

Cơ quan y tế tiểu bang Hawaii mới đây đã phạt tiền Hải quân Mỹ vì xả nước thải trái phép từ căn cứ quân sự Trân Châu Cảng-Hickam.

Màu da của người đàn ông biến đổi bí ẩn từ trắng sang nâu

Sau thời gian ngắn dùng thuốc chống trầm cảm, màu da của người đàn ông tại Mỹ bất ngờ chuyển từ trắng sang nâu đầy bí ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !