Tổng giám đốc Eximbank: “Ông Lê Minh Quốc không có quyền khởi kiện”

Sau khi TAND TP.HCM ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời buộc các bị đơn và Eximbank dừng thực hiện nghị quyết bãi nhiệm và bầu chức Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Eximbank đã gửi đơn khiếu nại.

Ngày 29/3, Eximbank có đơn khiếu nại gửi đến cơ quan các cấp về quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 92 (ngày 27/3) của TAND TP.HCM  

Trước đó, ngày 28/3, Eximbank nhận được Quyết định 92 buộc các bị đơn: Ông Đặng Anh Mai, ông Lê Văn Quyết, bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh, ông Hoàng Tuấn Khải, ông Yasuhiro Saitoh, ông Yataka Moriwaki, người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Eximbank; phải tạm dừng thực hiện Nghị quyết số 112 của HĐQT Eximbank cho đến khi giải quyết xong vụ án. 

Tại nghị quyết 112, HĐQT Eximbank đã thông qua việc bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc, đồng thời bầu bà Lương Thị Cẩm Tú lên thay ông Quốc. 

Ông Lê Văn Quyết đại diện cho Eximbank gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng.

Nguyên đơn khởi kiện vụ tranh chấp thành viên công ty tại Eximbank là ông Lê Minh Quốc.

Trong đơn khiếu nại, ông Lê Văn Quyết, Tổng giám đốc Eximbank cho rằng, căn cứ vào khoản 1 Điều 161 Luật Doanh nghiệp 2014 thì người khởi kiện phải có ít nhất 15% số cổ phần phổ thông liên tục trong thời hạn 6 tháng.

"Ông Quốc là thành viên HĐQT độc lập, không phải cổ đông của Eximbank nên không có quyền khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên HĐQT như vụ án mà TAND TP.HCM đã thụ lý. 

Vì nguyên đơn không có quyền khởi kiện nên yêu cầu ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là trái pháp luật”, Tổng giám đốc Eximbank nêu quan điểm. 

Về thẩm quyền thụ lý vụ án, theo ông Lê Văn Quyết, tòa án xác định ông Lê Minh Quốc tranh chấp thành viên công ty. Tuy nhiên đối chiếu với những tranh chấp về kinh doanh, thương mại quy định tại Luật Dân sự và những yêu cầu về kinh doanh, thương mại quy định tại bộ luật này thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa án thì không có trường hợp nào phù hợp. Do đó, việc TAND TP.HCM thụ lý vụ kiện của ông Lê Minh Quốc là không đúng thẩm quyền. 

Theo Tổng giám đốc Lê Văn Quyết, để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của Eximbank, tránh những thiệt hại không đáng có, ngân hàng khiếu nại và yêu cầu hủy bỏ toàn bộ Quyết định 92 của TAND TP.HCM.

Đồng thời đề nghị Chánh án TAND Thành phố căn cứ thẩm quyền, xem xét yêu cầu thẩm phán đình chỉ vụ án, buộc người yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời thực hiện biện pháp đảm bảo bồi thường thiệt hại do yêu cầu này không đúng. 

Phương Anh Linh
Từ khóa: Eximbank chủ tịch HĐQT khiếu nại ngân hàng tranh chấp thành viên công ty TAND TP.HCM

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.