Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga

Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko mới đây tuyên bố vì những hành động của cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Vladimir Zaman, đã dẫn đến việc Kiev để mất Bán đảo Crimea vào tay Nga.

Trên trang facebook, Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko viết: "Chính cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Vladimir Zaman đã ban hành một chỉ thị buộc Tư lệnh Lực lượng Hải quân Ilyin tuân theo, tất cả các bộ phận, đơn vị thuộc nhóm chiến thuật Crimea của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực sự làm tê liệt sự phản kháng (mất nhuệ khí) của quân đội Ukraine trong thời bình".

Ông Yuriy Lutsenko nói thêm rằng từ năm 2012 đến 2014, trong quá trình cải tổ Lực lượng Vũ trang Ukraine, "các ủy viên quân sự đã bị trừ bỏ và phong tỏa hoạt động vào năm 2014".

Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga?

Còn Trưởng công tố quân sự Ukraine Anatoly Matios thì cho rằng cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Zaman đang bị tình nghi về tội phản quốc. Theo các số liệu điều tra, ông Zaman đã giảm số lượng quân đội nhiều hơn so với quy định của pháp luật, và giải tán 70 đơn vị quân đội.

Tướng Vladimir Zaman rời vị trí Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Ukraine năm 2014. Phó tướng của ông, Yuri Dumansky cũng đã từ chức. Ông Dumansky giải thích quyết định của mình bằng thực tế rằng "quân đội đang bị lôi kéo vào cuộc xung đột dân sự", điều mà ông cho là không thể chấp nhận được. Theo ông, "điều này có thể dẫn đến cái chết cho cả quân nhân và thường dân, không thể chấp nhận được".

Bộ Quốc phòng Ukraine đáp trả bằng cách trả lời, "cựu Tổng tham mưu trưởng và cấp phó của ông ta đang đánh lạc hướng các quân nhân và công nhân viên quốc phòng của Lực lượng Vũ trang Ukraine, những người thực hiện các nhiệm vụ rõ ràng cho những mục đích đã định".

Mới đây, ứng cử viên tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bà sẽ lấy lại bán đảo Crimea về cho Ukraine từ tay Nga.

Bà Tymoshenko nói: “"Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Bán đảo Crimea và khu vực miền Đông Ukraine - Donbass, mà còn buộc trách nhiệm đối với Nga như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu".

Ứng viên Tổng thống Ukraine, Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga bán đảo crimea tình hình Ukraine khủng hoảng Ukraine xung đột Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Ứng viên Tổng thống Ukraine Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko bầu cử Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga trí đức Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Vladimir Zaman Kiev để mất Bán đảo Crimea vào tay Nga

Bình luận viên bóng đá của Brazil tại World Cup gây chú ý vì trang phục táo bạo

Trang phục không phù hợp của bình luận viên người Brazil tại World Cup khiến cô được biết đến nhiều hơn.

Đối tượng lên mạng mua bé gái về làm nô lệ tình dục chỉ phải nhận án 3 năm tù

Một bé gái 3 tuổi suýt bị mua bán để làm nô lệ tình dục nhưng bị cáo chỉ bị tòa án tuyên phạt hơn 3 năm tù giam.

Lôi nhau ra tòa vì lỗi ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi phía sau

Hai hành khách đi tàu hỏa lôi nhau ra tòa sau tranh cãi người ngồi phía trước ngả ghế làm hỏng laptop của người ngồi sau.

Tỷ phú Elon Musk mất danh hiệu ‘người giàu nhất hành tinh’

Tỷ phú người Pháp Bernard Arnault đã soán ngôi ‘người giàu nhất hành tinh’ của tỷ phú Elon Musk.

Món đồ chơi mang tính giáo dục suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi

Dù được đánh giá cao về tính giáo dục, nhưng những viên bi nam châm lại suýt lấy mạng bé gái 4 tuổi do vô tình nuốt phải hàng chục viên.

Cô gái bỏ nhà ra đi sau khi bị mẹ ép đưa tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai

Bị mẹ ép đưa toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua nhà cho anh trai, cô gái đã từ chối nghe theo và quyết định ra ngoài ở nhà thuê.

Chiếc SUV suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của xe tải đi phía sau Icon

Chiếc SUV và những hành khách ngồi bên trong suýt bị tàu hỏa đâm vì lỗi 'khó hiểu' của tài xế lái xe tải đi phía sau.

Tên cướp ‘số nhọ’ phải trả lại 2 chiếc điện thoại vì bị khóa trái trong cửa hàng Icon

Cầm trên tay 2 chiếc điện thoại và định tẩu thoát, nhưng tên cướp 'số nhọ' buộc phải trả lại cửa hàng do không thể mở được cửa.

Truyền thông Pháp đăng hướng dẫn chặt cây để sưởi ấm, Hungary thiếu nhiên liệu

Các phương tiện truyền thông Pháp bắt đầu đăng khuyến cáo chặt cây để sưởi ấm vào mùa đông trong bối cảnh chi phí năng lượng tăng cao và khả năng xảy ra mất điện ở nước này.

Bí mật về ‘Pháo đài bệnh dịch’ ở Kronstadt của Nga

Cách thành phố cảng Kronstadt nổi tiếng không xa, bạn có thể nhìn thấy những bức tường pháo đài của một hòn đảo nhân tạo, được gọi là Pháo đài “Alexander I” hay “Pháo đài bệnh dịch”.

Đang cập nhật dữ liệu !