Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga

Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko mới đây tuyên bố vì những hành động của cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine, Vladimir Zaman, đã dẫn đến việc Kiev để mất Bán đảo Crimea vào tay Nga.

Trên trang facebook, Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko viết: "Chính cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Vladimir Zaman đã ban hành một chỉ thị buộc Tư lệnh Lực lượng Hải quân Ilyin tuân theo, tất cả các bộ phận, đơn vị thuộc nhóm chiến thuật Crimea của Lực lượng Vũ trang Ukraine đã thực sự làm tê liệt sự phản kháng (mất nhuệ khí) của quân đội Ukraine trong thời bình".

Ông Yuriy Lutsenko nói thêm rằng từ năm 2012 đến 2014, trong quá trình cải tổ Lực lượng Vũ trang Ukraine, "các ủy viên quân sự đã bị trừ bỏ và phong tỏa hoạt động vào năm 2014".

Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga?

Còn Trưởng công tố quân sự Ukraine Anatoly Matios thì cho rằng cựu Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Zaman đang bị tình nghi về tội phản quốc. Theo các số liệu điều tra, ông Zaman đã giảm số lượng quân đội nhiều hơn so với quy định của pháp luật, và giải tán 70 đơn vị quân đội.

Tướng Vladimir Zaman rời vị trí Tổng tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Ukraine năm 2014. Phó tướng của ông, Yuri Dumansky cũng đã từ chức. Ông Dumansky giải thích quyết định của mình bằng thực tế rằng "quân đội đang bị lôi kéo vào cuộc xung đột dân sự", điều mà ông cho là không thể chấp nhận được. Theo ông, "điều này có thể dẫn đến cái chết cho cả quân nhân và thường dân, không thể chấp nhận được".

Bộ Quốc phòng Ukraine đáp trả bằng cách trả lời, "cựu Tổng tham mưu trưởng và cấp phó của ông ta đang đánh lạc hướng các quân nhân và công nhân viên quốc phòng của Lực lượng Vũ trang Ukraine, những người thực hiện các nhiệm vụ rõ ràng cho những mục đích đã định".

Mới đây, ứng cử viên tổng thống Ukraine, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko tuyên bố trong trường hợp chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, bà sẽ lấy lại bán đảo Crimea về cho Ukraine từ tay Nga.

Bà Tymoshenko nói: “"Chúng ta không chỉ cần lấy lại các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng như Bán đảo Crimea và khu vực miền Đông Ukraine - Donbass, mà còn buộc trách nhiệm đối với Nga như một quốc gia chiếm đóng, để bù đắp những tổn thất mà đất nước chúng ta phải gánh chịu".

Ứng viên Tổng thống Ukraine, Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga. Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

Việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea tuy nhận được sự ủng hộ và tán thành của người dân Nga cũng như người dân tại bán đảo, song lại bị Mỹ và EU ra sức phản đối, họ liên tục đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc sáp nhập nói trên.

Kiev và một số nước phương Tây cho rằng đây là sự vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời tuyên bố khu vực này vẫn thuộc về Ukraine, nhưng chỉ là phần lãnh thổ tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Các nhà chức trách Nga, trong đó có Tổng thống Vladimir Putin, đã nhiều lần tuyên bố dứt khoát khép lại các vấn đề về việc sáp nhập Bán đảo Crimea.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga bán đảo crimea tình hình Ukraine khủng hoảng Ukraine xung đột Ukraine quan hệ Nga Ukraine quan hệ Ukraine Nga Ứng viên Tổng thống Ukraine Cựu thủ tướng Ukraine Tymoshenko bầu cử Ukraine bầu cử tổng thống Ukraine Tổng công tố Ukraine nêu lý do vì sao mất Bán đảo Crimea vào tay Nga trí đức Tổng công tố Ukraine Yuriy Lutsenko Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Vladimir Zaman Kiev để mất Bán đảo Crimea vào tay Nga

Nghèo đói đeo bám thế hệ trẻ ở Hàn Quốc

Những khó khăn về kinh tế của những người trẻ tuổi ngày càng trở nên bất lợi cho xã hội, đặc biệt thể hiện rõ qua sự sụp đổ của tỷ lệ sinh.

Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm Icon

Người dân tìm thấy bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, và cảnh sát dựa vào hình ảnh camera chung cư để xác định danh tính người mẹ nhẫn tâm.

Con nhỏ cào xước xế sang của hàng xóm, cách làm của người cha khiến dân mạng thán phục

Biết chuyện con trai nhỏ tuổi cào xước hai xế sang của hàng xóm, người cha có cách dạy con tự chịu trách nhiệm khiến dân mạng thán phục.

Giáo viên ở Anh buộc phải làm việc bán thời gian để trang trải chi phí

Các giáo viên ở Anh buộc phải làm 2 hoặc thậm chí 3 công việc để kiếm thêm thu nhập trong bối cảnh lạm phát chưa từng có và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Văn hóa cổ động viên Saudi Arabia làm kinh ngạc thế giới

Nền văn hóa bóng đá độc đáo của Saudi Arabia thể hiện trong World Cup 2022 làm cho nhiều người phải kinh ngạc.

Cận cảnh cuộc bạo loạn nổ ra liên quan đến trận đấu giữa Bỉ và Maroc Icon

Bạo loạn đã nổ ra trên đường phố Brussels hôm 27/11 trong cuộc đụng độ World Cup giữa Bỉ và Maroc.

Vì sao không ai tin vào vụ ám sát Tổng thống Kennedy?

Tổng thống thứ 35 của Mỹ, John F. Kennedy, qua đời vào ngày 22/11/1963 ở tuổi 46 do bị ám sát. Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ sự kiện bi thảm, nhưng chủ đề này vẫn khiến nhiều người phấn khích và không tin vào kết luận của cơ quan điều tra.

Hé lộ về bệnh tình của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong những tháng cuối đời

Trong những tháng cuối đời, Nữ hoàng Anh Elizabeth II phải vật lộn với căn bệnh đa u tủy, đặc trưng là tổn thương tủy xương.

Top 10 pha cứu thua khó tin của các thủ môn trong lịch sử World Cup Icon

Nhìn lại lịch sử World Cup, các chuyên gia đã bình chọn ra Top 10 pha cứu thua xuất sắc nhất của các thủ môn.

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Đang cập nhật dữ liệu !