Tòa phúc thẩm chỉ có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Huyền Như?

LS cũng cho rằng Huyền Như không “lợi dụng danh nghĩa” Vietinbank như VKS quy kết, mà thực chất Như đã “giả danh” để giao dịch bất hợp pháp.

Ngày 30/12 phiên xử phúc thẩm Huyền Như tiếp tục diễn ra với phần tranh luận của các luật sư bảo vệ quyền lợi cho Vietinbank trước buộc tội của đại diện VKS, và yêu cầu trả tiền của các luật sư đại diện các công ty là nguyên đơn dân sự.

Trong bài bào chữa của mình, luật sư Nguyễn Thị Bắc, bảo vệ quyền lợi Vietinbank tiếp tục bảo lưu toàn bộ nội dung đã tranh luận trước đó khẳng định dòng tiền của ACB gửi vào Vietinbank là bất hợp pháp. Do đó ACB phải tự chịu trách nhiệm với hành động của mình.

Tòa phúc thẩm chỉ có thể xem xét giảm nhẹ hình phạt cho Huyền Như? - ảnh 1

Do phần tranh luận kéo dài nên phiên tòa khó có thể kết thúc vào 31/12/2014 như dự tính.

Sau đó LS Bắc cũng đã nêu ra tám quan điểm để đối đáp với đại diện VKS và luật của của ACB. Bà Bắc cho rằng mình hoàn toàn đồng ý với quan điểm của VKS cho rằng “không bao giờ được phép cắt khúc, cắt xén hành vi vì đây là nguyên tắc”, và cho biết toàn bộ phần tranh luận của bà đều tôn trọng nguyên tắc đó.

Từ đây LS Bắc cho rằng tổng thể hành vi đã thể hiện rất rõ. Như hứa và trả lãi suất cao và tiền hoa hồng để “mua” lòng tin của SBBS (Công ty chứng khoán Saigonbank Berjaya), Huỳnh Thị Bảo Ngọc (người “môi giới”) và các nhân viên ACB. Sau đó chính những cá nhân trên đã bỏ mặc tài khoản, thẻ tiết kiệm của mình để rồi dẫn đến sự việc bị Như chiếm đoạt.

“Nếu (SBBS và ACB) bình tĩnh suy nghĩ, không vì tiền mà mất tỉnh táo thì không mắc bẫy…Việc VKS và các luật sư cho rằng Như chiếm đoạt tiền của Vietinbank là ý kiến không đúng với ý thức chủ quan của Như” - luật sư Bắc nêu quan điểm.

Luật sư của Vietinbank  cho rằng, nếu tất cả làm đúng trách nhiệm của chủ tài khoản, của chủ thẻ tiết kiệm thì Như không lừa được và họ sẽ không mất tiền. Từ đó bà kết luận, chính sai phạm, sự thiếu trách nhiệm là yếu tố quyết định để Như thực hiện trót lọt việc chiếm đoạt.

Một lập luận khác cũng được bà Bắc đưa ra để chứng minh rằng luật sư của SBBS nói Như và công ty này không có quan hệ cá nhân là rất khiên cưỡng. “Nếu như vậy tại sao Vũ Thị Mỹ Linh (kế toán trưởng của SBBS) lại giao dịch với Như để ký hợp đồng ủy thác vốn (giả) tại Chi nhánh Nhà Bè, trong khi bản thân biết Như đang làm tại phòng giao dịch Điện Biên Phủ”.

Từ đó bà cho rằng Như và Linh đã thỏa thuận ngầm, và sau đó Linh chỉ chuyển về SBBS 4,2 tỷ đồng trong số 27 tỷ đồng Như chuyển cho Linh, còn lại thì Linh giữ và chia cho Hải.

LS Bắc cũng cho rằng Như không “lợi dụng danh nghĩa” Vietinbank như VKS quy kết, mà thực chất Như đã “giả danh” để giao dịch bất hợp pháp.

Về ý kiến đề nghị hủy một phần bản án sơ thẩm để điều tra lại theo hướng Như phạm tội “tham ô tài sản”, luật sư Bắc khẳng định án sơ thẩm tuyên Như tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đã có hiệu lực pháp luật vì không có kháng cáo và kháng nghị.

Và theo luật, HĐXX phúc thẩm chỉ có thể xem xét theo hướng giảm nhẹ cho bị cáo, mà không được quyết định theo tội danh nặng hơn (tham ô tài sản). Nếu muốn, việc này (điều tra theo hướng “tham ô tài san”) chỉ có thể thực hiện theo thủ tục giám đốc thẩm.

Nguyễn Cường

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !