Tình hình Syria 20/11: Nga, Thổ, Iran đạt đồng thuận; IS “hết cửa” tại Syria

Theo nguồn tin quân đội Syria, thành trì cuối cùng của IS đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội chính phủ và các đồng minh, qua đó đưa cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" của IS tới bờ sụp đổ.

Quân đội Syria

Quân đội Syria giải phóng hoàn toàn thành trì cuối cùng của IS

Thành phố al-Bukamal, thành trì cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, một lần nữa trở lại dưới quyền kiểm soát của quân đội Syria và các lực lượng đồng minh, đưa cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" của IS tới bờ sụp đổ.

Nguồn tin quân đội tại tỉnh Deir Ez-Zour thông báo "quân đội Syria cùng lực lượng đồng minh đã giành hoàn toàn quyền kiểm soát tại al-Bukamal, đồng thời đang tiến hành gỡ bỏ mìn và chất nổ do IS để lại" tại thành phố gần biên giới với Iraq này.

Đây là lần thứ 2, quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ tay IS. Trước đó hôm 9/11, lực lượng Syria tuyên bố giải phóng al-Bukanal từ tay IS. Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau đó, IS đã tiến hành một cuộc phản công tái chiếm thành phố này. Sau đó, quân đội Syria đã mở một đợt tấn công khác nhằm giành lại al-Bukamal với sự trợ giúp của các tay súng do Iran hậu thuẫn và các cuộc không kích yểm trợ của Nga.

Sau khi mất hết tất cả các thành trì kiểm soát được tại Iraq và hiện tiếp tục mất nốt thành trì cuối cùng tại Syria này, cái gọi là "vương quốc Hồi giáo" của IS đã ở bên bờ sụp đổ. Hiện IS chỉ còn hiện diện manh mún ở một số làng mạc và khu vực hoang mạc ở miền Đông Bắc và miền Nam của Syria.

Tuy nhiên, IS vẫn hiện diện tại Libya và các nước khác, khiến chính phủ nhiều nước đánh giá nhóm khủng bố này vẫn là một mối đe dọa nghiêm trọng kể cả sau khi chúng mất đi "vương quốc Hồi giáo" của mình.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran nhất trí tổ chức Đại hội đối thoại dân tộc Syria

Ngày 19/11, ngoại trưởng các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã nhất trí với khuyến nghị tổ chức "Đại hội đối thoại dân tộc Syria". Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp ba bên giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tại thành phố Antalya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các ngoại trưởng đã nhất trí về tất cả vấn đề chủ chốt để tổ chức "Đại hội đối thoại dân tộc Syria". Vấn đề này sẽ được lãnh đạo Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran tiếp tục bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến diễn ra ở thành phố Sochi của Nga vào ngày 22/11 tới.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, ngoại trưởng 3 nước đều nhấn mạnh tới hướng đi đúng đắn của sáng kiến này nhằm khôi phục lòng tin, giải quyết mọi vấn đề của Syria thông qua đối thoại giữa tất cả các bên tại Syria, hướng tới tìm kiếm và đạt được sự thỏa hiệp vì lợi ích của một đất nước Syria thống nhất. Đây cũng là những điều đã được đề cập trong Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ).

Bên cạnh đó, ngoại trưởng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khác như tình hình chính trị-quân sự, cuộc chiến chống khủng bố và các khu vực giảm căng thẳng đã được thiết lập tại Syria. Các ngoại trưởng đều nhất trí rằng việc giảm mức độ bạo lực ở Syria cho phép các bên tại quốc gia Trung Đông này chuyển từ đối đầu vũ trang sang giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua các biện pháp chính trị.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cho biết thêm, ngoại trưởng 3 nước cũng ủng hộ các nỗ lực hợp tác năng động theo cơ chế Astana nhằm tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các cuộc hòa đàm Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Đức Dũng (Tổng hợp)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !