Tìm ra ‘kẻ đánh cắp’ bầu khí quyển sao Hỏa

Mẫu phân tích từ siêu xe thăm dò 2,5 tỷ USD Curiosity đã làm sáng tỏ quá trình bầu khí quyển bị hút hết khỏi hành tinh Đỏ, biến nơi đây trở thành vùng đất chết.

Tuy vẫn tồn tại những trận bão bụi và lốc xoáy kinh hoàng nhưng bầu khí quyển của sao Hỏa gần như đã biến mất. Trong hoạt động mới nhất, siêu xe thăm dò Curiosity đã tiến hành lấy mẫu khí sao Hỏa để phân tích. Kết quả cho thấy 90% lượng khí từng có của sao Hỏa đã “bị đánh cắp”.

Tìm ra ‘kẻ đánh cắp’ bầu khí quyển sao Hỏa - ảnh 1
Siêu xe thăm dò hoạt động trên sao Hỏa.

Trong tuần trước, siêu xe thăm dò cẩn thận lấy mẫu không khí tại một vị trí đã được chọn trước và đưa vào phân tích. Kết quả từ phòng thí nghiệm đặc biệt trên chiếc xe tự hành trị giá 2,5 tỷ USD cho thấy, khối lượng lớn khí trong khí quyển sao Hỏa bị “rò rỉ” ra ngoài không gian. Đây là lý do khiến môi trường sao Hỏa trở nên khắc nghiệt, dẫn tới sự biến mất của nước trên bề mặt Hỏa tinh.

Ngoài ra, siêu xe thăm dò Curiosity còn phát hiện hàng loạt trận lốc xoáy trên bề mặt sao Hỏa. Tuy nhiên, những trận lốc này chỉ xảy ra trong quãng thời gian một vài giây. Tia laser cũng được sử dụng để phân tích bụi sao Hỏa, giúp tiết lộ những thông tin cơ bản về những hạt đất bé nhỏ này.

Theo đó, sở dĩ sao Hỏa có màu đỏ bởi vì oxit sắt có trong lớp bụi. Đây chính là lớp bao phủ toàn bộ bề mặt Hỏa tinh. Đặc biệt, bụi sao Hỏa được cấu thành từ những thành phần phức tạp, bao gồm hydro đã bị biến đổi thành hydroxyl hoặc các phân tử của nước.

Việc phát hiện ra những biến đổi quan trọng trong bầu khí quyển sao Hỏa cũng như cấu tạo lớp bụi bao phủ toàn bộ bề mặt Hỏa tinh chính là những thành tựu mới nhất của Curiosity gửi về trái đất. Trong tháng tư, thời điểm trái đất, mặt trời và sao Hỏa nằm trên một đường thẳng, dữ liệu sẽ không thể được Curiosity truyền về trái đất. Vào thời điểm này, Curiosity sẽ vẫn tiếp tục hoạt động theo lịch trình được đặt sẵn.

Hồng Duy

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Đang cập nhật dữ liệu !