Tiết lộ loạt thư cáo buộc ông Trump giữ viện trợ của Ukraine

Tối muộn hôm 31/1, Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ rằng cơ quan này đang sở hữu hơn 20 thư điện tử liên quan đến những can thiệp của Tổng thống Donald Trump vào việc giữ lại hàng triệu USD tiền viện trợ an ninh cho Ukraine.

Tiết lộ này được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ bỏ phiếu không cho phép triệu hồi thêm các tài liệu và nhân chứng liên quan trong phiên xử luận tội ông Trump, dọn đường cho tuyên bố tha bổng cho ông.

Thông báo được đưa ra lúc gần nửa đêm hôm 31/1 (theo giờ Mỹ), đánh dấu lần đầu tiên chính quyền của ông Trump thừa nhận về sự tồn tại của các thư điện tử liên quan đến suy nghĩ của Tổng thống về số tiền viện trợ, và rằng ông có can thiệp trực tiếp vào việc hỏi về số tiền và quyết định về số tiền, kể từ tháng 6/2019. Chính phủ hiện vẫn đang chặn các email này trước công chúng và đã thành công trong việc giấu chúng khỏi Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một luật sư của Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Hoa Kỳ đã đệ đơn lên tòa án cho biết về sự tồn tại của 24 email được viết trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 9/2019, bao gồm một cuộc thảo luận nội bộ giữa các quan chức Bộ Quốc phòng có chủ đề “Theo tiếp vụ Tổng thống” hôm 24/6. Luật sư yêu cầu các email này cần được giữ bí mật vì chúng bao gồm “các liên lạc được đưa ra bởi Tổng thống, Phó Tổng thống, hoặc các cố vấn trực tiếp của Tổng thống liên quan đến quyết định của Tổng thống về quy mô, thời hạn, và mục đích của việc giữ lại tiền viện trợ quân đội cho Ukraine”.

Quyết định của ông Trump trong việc giữ lại gần 400 triệu USD tiền viện trợ của Mỹ cho Ukraine trong lúc ông gây sức ép cho nước này phải điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai Hunter Biden, là tâm điểm trong phiên tòa luận tội ông. Ông Trump và các đồng minh của mình đã liên tục đưa ra các cáo buộc rằng cha con nhà Biden đã phạm tội tham nhũng ở Ukraine.

Anh Thư/ Vietnamnet
Từ khóa: Donald Trump điều tra luận tội ông Trump quan hệ Trump - Ukraine cuộc gọi Trump - Zelensky quan hệ Mỹ - Ukraine

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !