Tiếp tục dừng khai thác cát sỏi lòng sông Đà tại Kỳ Sơn, Hòa Bình

Do vi phạm quy định, Công ty Cổ phần Khai khoáng Sahara và Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến tại Hòa Bình tiếp tục bị dừng hoạt động khai thác cát sỏi lòng sông Đà từ 1/8/2017.

Chiều ngày 31/7, đoàn công tác của UBND tỉnh Hòa Bình do đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc “Thông báo kết luận của đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi đối thoại với nhân dân xã Hợp Thịnh và Hợp Thành, huyện Kỳ Sơn”  tại trụ sở UBND xã Hợp Thịnh huyện Kỳ Sơn về các vấn đề liên quan khai thác cát, sỏi lòng sông Đà. Tại buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng đông đảo cán bộ, chính quyền và nhân dân xã Hợp Thành, Hợp Thịnh.

Quang cảnh buổi làm việc tại UBND xã Hợp Thịnh, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình (Ảnh: Quang Hùng)

Theo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh thì Công ty Cổ phần Khai khoáng Sahara và Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến trong thời gian vừa qua đã vi phạm khi đưa nhiều tàu cuốc, tàu, xà lan vận chuyển vào trong phạm vi mỏ được cấp phép để thực hiện khai thác; sử dụng phương tiện khai thác chưa đúng thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ đã được phê duyệt; khai thác khối lượng lớn; khai thác ngoài phạm vi cho phép, tiến hành hoạt động khai thác và sửa chữa hoạt động vào ban đêm; hoạt động trên đã gây ảnh hưởng đến trật tự khu vực và ảnh hưởng đế đời sống của bà con nhân dân địa phương. Các vi phạm này đã được UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan chức năng có thẩm quyền tiến hành kiểm tra, xác định hành vi vi phạm và yêu cầu hai công ty di chuyển toàn bộ tàu thuyền ra khỏi địa bàn xã Hợp Thành, xã Hợp Thịnh, đình chỉ hoạt động từ ngày 22/5/2017 đến ngày 31/7/2017.

Kết luận cũng nêu rõ trách nhiệm của sở, ngành, UBND huyện Kỳ Sơn chưa có những giải pháp cụ thể trong việc hướng dẫn các doanh nghiệp khai thác cát sỏi sau khi được cấp phép khai thác; Việc kiểm tra giám sát hoạt động của các doanh nghiệp chưa được chặt chẽ, kịp thời; Chưa có cơ chế giám sát khi vi phạm xảy ra.

Trong kết luận của UBND tỉnh cũng nêu rõ những giải pháp khi 2 doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại khi thực hiện cắm lại mốc giới, khoanh vùng diện tích khu vực được phép khai thác khoáng sản đảm bảo lưu thông đường thủy, an toàn luồng lạch, không để sảy ra nguy cơ sạt lở sông; không gây ảnh hưởng đất canh tác của nhân dân, khu dân cư trên địa bàn và các công trình phúc lợi công cộng khác tại 2 khu vực xung yếu nêu trong báo cáo chi tiết.

Cả 2 công ty chỉ được sử dụng 01 máy hút, không quá 6 sà lan vận chuyển có tải trọng nhỏ hơn 300tấn/1 sà lan đối với Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến và không quá 10 sà lan vận chuyển có tải trọng nhỏ hơn 100tấn/1 sà lan.

Trong kết luận cũng yêu cầu tổ công tác liên ngành nghiêm túc chốt trực 24/24h tại địa bàn xã Hợp Thịnh, xã Hợp Thành để thực hiện nhiệm vụ. Thiết lập đường dây nóng để xử lý kịp thời 24/24h những phản ánh của nhân dân và những vi phạm của tổ chức cá nhân về hoạt động khai thác, kinh doanh, vận chuyển cát, sỏi lòng sông Đà.

Bên cạnh kết luận của Chủ tịch tỉnh cũng có văn bản số 1014/UBND – NNTN gửi các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công thương, Kế hoạch Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và PTNT; Công an tỉnh, Thanh tra tỉnh, UBND huyện Kỳ Sơn, Công ty TNHH Xây dựng Hùng Yến, Công ty Cổ phần Khai khoáng Sahara là tạm dừng hoạt động khai thác cát sỏi lòng sông Đà thuộc huyện Kỳ Sơn của 2 công ty trên bắt đầu từ ngày 1/8/2017.

Tại buổi làm việc, có các ý kiến, kiến nghị, phản ánh của người dân chưa đồng tình với hướng giải quyết của UBND tỉnh, nhiều người đề nghị UBND tỉnh thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản đã cấp đối với 2 công ty trên.                                                                                                

Đức Quang

Diễn viên Thanh Hương: Tôi đang độc thân, có gì đẹp thì cứ khoe

Diễn viên Thanh Hương khẳng định vẫn đang độc thân và đến với ai cũng phải tính toán hơn sau một lần đổ vỡ.

Cựu binh hơn 8 năm làm điều đặc biệt trên phố, từ chối nhận tiền hỗ trợ

Hơn 8 năm qua, tại TP. Hội An, một cựu binh lớn tuổi hằng ngày cần mẫn đẩy chiếc xe tự chế rong ruổi khắp nẻo đường để nhặt rác. Ông từ chối nhận lương cho công việc này.

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Đang cập nhật dữ liệu !