Tiêm kích Su-30 Venezuela bám đuôi trinh sát cơ Mỹ, Nga lập tức "bị réo tên"

Quân đội Mỹ cáo buộc tiêm kích Su-30 của Venezuela “bám đuôi thô bạo” máy bay trinh sát Mỹ trên biển Caribe, đồng thời đổ lỗi cho Nga vì sự ủng hộ “thiếu trách nhiệm” với Caracas.

RT đưa tin, một đoạn video ghi lại cảnh máy bay Su-30 do Nga sản xuất tiến lại gần máy bay trinh sát EP-3 của Mỹ đã được Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ công bố hôm 21/7.

Quân đội Mỹ cho hay, vụ việc xảy ra vào ngày 19/7 trên vùng biển Caribe. Tuy nhiên, phía Mỹ không công bố máy bay trinh sát EP-3 hoạt động cách biên giới Venezuela bao xa mà chỉ khẳng định, Su-30 Venezuela và EP-3 của Mỹ đối mặt khi cùng hoạt động ở vùng không phận quốc tế. 

Tiêm kích Su-30 Venezuela ngáng đường trinh sát cơ Mỹ, Nga lập tức "bị réo tên"

Trong tuyên bố, Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ nhấn mạnh thêm, máy bay Venezuela đã “gây nguy hiểm” cho máy bay và phi công Mỹ khi tiến lại gần ở “khoảng cách thiếu an toàn”.

Trong đoạn video được Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ đăng tải, tiêm kích Su-30 Venezuela dường như không mang theo vũ khí.

Tuyên bố của Bộ Tư lệnh miền Nam của Mỹ được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino cáo buộc máy bay trinh sát Mỹ tiến vào vùng không phận của Venezuela mà không được phép.

Ông Padrino khẳng định, máy bay trinh sát Mỹđã vi phạm quy định của Tổ chức Hàng không Dân sự quốc tế (ICAO) và “tạo ra nguy hiểm cho máy bay khác”.

Phía Venezuela cũng đã cho công bố đoạn video ghi lại cảnh hoạt động của máy bay trinh sát Mỹ.

Do Su-30 của Venezuela là tiêm kích được Nga sản xuất nên trong vụ việc đối đầu với máy bay trinh sát EP-3, Mỹ đã lên tiếng đổ lỗi cho Nga.

“Đây là bằng chứng cho thấy sự ủng hộ quân sự thiếu trách nhiệm từ phía Nga đối với chính phủ Venezuela cũng như đối với những nỗ lực ngăn cản hoạt động đi lại trái phép từ Tổng thống Nicolas Maduro”, quân đội Mỹ cáo buộc.

Trước đó, quân đội Venezuela đặt mua các tiêm kích Su-30 của Nga vào giữa những năm 2000.

Trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela, Mỹ đã lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đồng thời yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức. Thậm chí, Mỹ còn yêu cầu Nga dừng hợp tác với Venezuela cũng như rút quân khỏi đất nước này. 

Về phần mình, Ngakhẳng định quan hệ hợp tác Nga – Venezuela tuân thủ các quy định của luật pháp quốc tế và mối quan hệ giữa hai nước sẽ chỉ có mở rộng thêm.

Video: Tiêm kích Su-30 Venezuela bám đuôi trinh sát cơ Mỹ, Nga lập tức "bị réo tên"

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tiêm kích Su-30 Venezuela bám đuôi trinh sát cơ Mỹ Nga lập tức bị réo tên khủng hoảng venezuela căng thẳng mỹ venezuela tổng thống maduro tiêm kích Su-30 Su-30 Nga máy bay trinh sát EP-3 Nicolas Maduro Juan Guaido quan hệ Nga Venezuela quân đội venezuela

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !