Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm nói về vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường

“Tôi chỉ khuyên can rằng, hình hài mình cha mẹ sinh ra thế nào thì cứ để nguyên như vậy. Miễn sao tâm hồm mình đẹp, cuộc sống của mình đẹp…”, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm.

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm – ĐBQH đoàn TP Hà Nội trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 24/10

Trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường đã hoạt động 6 tháng mà không hề có giấy phép của Sở Y tế Hà Nội. Theo thầy, đây có phải là một điều bất thường, và có gì bất thường không trong công tác quản lý hiện nay?

Đúng là cần phải tìm hiểu xem ở đây có hiện tượng bao che, hay buông lỏng quản lý không. Bà buôn thúng bán mẹt nay chỗ này, mai chỗ khác thì bảo khó kiểm soát. Đằng này người ta trưng biển ra như vậy, làm sao lại có thể không kiểm soát được?

Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm nói về vụ Thẩm mỹ viện Cát Tường - ảnh 1
ĐBQH - Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm

Cần phải xem xét cụ thể trách nhiệm trong vụ việc này. Tại sao trung tâm ấy chưa cấp phép mà giờ mới lòi ra? Nếu vụ việc này không xảy ra thì thử hỏi bao giờ mới biết trung tâm này không được cấp phép?

Những vụ việc tiêu cực như vậy cần phải xử thật nghiêm mới đảm bảo tính răn đe, ngăn ngừa không xảy ra những trường hợp đáng tiếc sau này.

Ông đánh giá thế nào về vụ việc BS Tường gây chết người rồi phi tang xác và những tiêu cực của ngành y trong thời gian qua?

Trong vụ việc ở thẩm mỹ viện vừa qua, nếu vị BS kia bình tĩnh xử lý tình huống thì tội chắc cũng nhẹ thôi, vì dù sao đó cũng chỉ là tai nạn nghề nghiệp.

Điều đáng trách nhất ở đây là BS kia hoàn toàn không có đạo đức trong nghề, chứ chưa nói đến chuyên môn. Nếu có bản lĩnh, có chuyên môn thì khi thấy người ta chết thì có thể bình tĩnh xử lý, thông báo với gia đình, rồi bằng biện pháp này, biện pháp kia hòa giải, có khi gia đình người ta cũng tha thứ.

Nhưng anh ta lại đi làm cái việc bất lương như vậy. Đến mức bây giờ xác người phụ nữ chết oan kia vẫn chưa được tìm thấy. Mà đâu chỉ có anh BS ấy bị trừng trị trước pháp luật, mà việc anh ta làm còn liên đới đến nhiều người khác. Vợ liên đới, cậu bé bảo vệ kia cũng liên đới theo.

Chỉ một vết dầu loang thôi cũng có khi loang ra cả mặt biển. Sự việc này sẽ ảnh hưởng nhiều đến danh dự của ngành y tế.

Theo ông, ngành y tế cần phải làm gì lúc này để lấy lại danh dự, lấy lại niệm tin của người thầy thuốc đối với nhân dân?

Bây giờ cả ngành y tế phải vào cuộc. Nhất là những vị đứng đầu, phải có trách nhiệm hơn nữa, quan tâm đặc biệt hơn nữa, và muốn làm được tốt thì phải có sự giám sát của nhân dân. Không chỉ có các bộ ngành mà còn phải để người dân vào cuộc, phát hiện tiêu cực và kịp thời tố giác.

Mặt khác vấn đề quản lý cũng cần chặt chẽ hơn nữa. Phải rà soát, xem cái gì không đảm bảo quy trình, thủ tục hợp pháp thì kiên quyết không cho hoạt động.

Người thanh tra phải công tâm, đề cao danh dự, phẩm giá của người thầy thuốc mà thực hiện đúng chức năng thanh tra, không nể nang, bao che và thực thi cho đúng.  

Trong khoảng 3 năm trở lại đây không ít những trường hợp đau lòng xảy ra từ các trung tâm thẩm mỹ viện. Thầy có dành lời khuyên gì đối với một bộ phận không nhỏ phái đẹp luôn khát khao thay đổi mình, làm đẹp mình bằng mọi giá?

Trong kinh pháp có một câu thơ rất hay là: Mùi thơm của loài hoa thì bay đi theo chiều gió/mùi thơm của đức hạnh ở khắp bốn phương. Theo đức Phật thì có thể thấy hình hài mình không đẹp nhưng cái tâm hồn đẹp thì cuộc sống sẽ đẹp.

Tôi chỉ khuyên can rằng, hình hài mình cha mẹ sinh ra thế nào thì cứ để nguyên như vậy. Miễn sao tâm hồm mình đẹp, cuộc sống của mình đẹp. Có bao giờ người ta thấy người xấu mà bỏ đi đâu, chỉ trông người ác mới bỏ đi thôi.

Nhưng bây giờ người ta đâu có làm vậy, nghĩ vậy, lúc nào cũng luôn muốn thay đổi hình hài vốn có của mình. Thay đổi hình hài mà cha mẹ sinh ra là điều rất không nên làm.

Xin cảm ơn hòa thượng!

Thành Nam

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !