Thuê thám tử theo dõi chồng: Cân nhắc thiệt hơn, cẩn thận "tiền mất tật mang"!

Luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo nhận định, việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý. Do đó, các hành vi tự ý thu thập, công bố tư liệu cá nhân đều vi phạm pháp luật.

Với sự phát triển của xã hội, đã có không ít các vấn đề tiêu cực nảy sinh, xuất hiện tình trạng vợ thuê người theo dõi chồng có bồ nhí hay không, thuê người theo dõi con cái… Từ đó, dịch vụ thám tử ra đời và ngày càng phát triển rầm rộ, quảng cáo tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ảnh minh họa.

Theo luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo - Giám đốc Công ty luật TAT Law Firm chi nhánh Sài Gòn, việc thuê thám tử tư cũng dễ hiểu bởi có cầu thì có cung, cầu tăng thì cung tăng. Tuy nhiên, việc thuê thám tử có hợp pháp hay không thì gần như cả người thuê dịch vụ và người cung cấp dịch vụ đều không tìm hiểu hoặc cố tình “lơ” đi vì lợi ích và nhu cầu cá nhân.

Hiện nay, pháp luật chưa có quy định cụ thể điều chỉnh các hoạt động thám tử tư. Các quy định liên quan về hoạt động này nằm rải rác trong các văn bản dưới luật. Tuy nhiên, tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2015 quy định rất rõ về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Điều luật này quy định: “1. Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ….”.

Điều 18 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 cũng quy định về việc bảo vệ quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng: “Quyền, nghĩa vụ về nhân thân của vợ, chồng quy định tại Luật này, Bộ luật Dân sự và các luật khác có liên quan được tôn trọng và bảo vệ”.

Như vậy, pháp luật ghi nhận và bảo vệ quyền bí mật đời tư của cá nhân. Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý. Do đó, các hành vi tự ý thu thập, công bố tư liệu cá nhân đều vi phạm pháp luật. Điều này đồng nghĩa với các thông tin, hình ảnh mà thám tử theo dõi để có được là không hợp pháp.

Luật sư Thảo phân tích thêm, đối với việc kinh doanh dịch vụ thám tử, ngày 01/07/2015, Luật Đầu tư 2014 chính thức có hiệu lực, trong số ngành, nghề cấm đầu tư, kinh doanh không có ngành nghề kinh doanh dịch vụ thám tử tư. Tại Quyết định 10/2007/QĐ-TTg, dịch vụ điều tra cũng được quy định là một ngành trong Hệ thống các ngành kinh tế Việt Nam.

Trước đây, khi Nghị định 59/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương mại 2015 còn hiệu lực, Chính phủ đã có quy định cấm đối với dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Bên cạnh đó, Nghị định 102/2010/NĐ-CP ngày 1/10/2010 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp cũng có quy định tại Khoản 1, Điều 7  về việc cấm “kinh doanh dịch vụ điều tra bí mật xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”.

Ngoài ra, trên thực tế, hầu hết các công ty thám tử tư cam kết về tính bí mật của hợp đồng và giữ kín dữ liệu, hình ảnh về người bị theo dõi. Thế nhưng, đã có không ít trường hợp người bị theo dõi phát hiện mình bị theo dõi nên thám tử “ăn hai mang”, nhận tiền từ cả 2 bên để cung cấp thông tin cho cả hai hoặc cung cấp thông tin sai sự thật vì lợi ích, trong khi mức giá sử dụng dịch vụ này rất cao.

Do đó, Hợp đồng được ký kết giữa người thuê thám tử và đơn vị cung cấp sẽ không đảm bảo quyền lợi của người thuê thám tử. Tại điểm a khoản 2 Điều 51  Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về việc Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với những hành vi "Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư của thành viên gia đình nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm" và cũng có có thể bị xử lý về "Tội xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác" (Điều 159 Bộ luật Hình sự 2015); "Tội xâm phạm chỗ ở của người khác" (Điều 158 Bộ luật Hình sự 2015).

Như vậy, việc sử dụng dịch vụ thám tử có thể vi phạm pháp luật, các cá nhân không nên sử dụng dịch vụ để tránh phạm luật và mất tiền oan, các công ty thám tử tư phải nhận thức việc theo dõi bí mật đời tư của người khác là vi phạm pháp luật để ngừng cung cấp dịch vụ.

Đồng thời, khi phát hiện tình trạng này, cơ quan chức năng phải  xử lý nghiêm để răn đe.

Có thể thấy, quy định của pháp luật không rõ ràng, chưa cụ thể sẽ làm ảnh hưởng đến đời sống của mỗi cá nhân và gây mất trật tự trị an; việc tuyên truyền pháp luật gặp nhiều khó khăn, kể cả trong công tác quản lý các đơn vị kinh doanh dịch vụ thám tử. Do đó, Chính phủ cần có những quy định cụ thể hơn để đảm bảo tính thống nhất trong việc thực hiện pháp luật.

Tân Trường

Ông chủ lĩnh án tội hiếp dâm, cô gái giúp việc tật nguyền lầm lũi rời tòa

Trong thời gian ở lại giúp việc nhà cho bị cáo Thủy, chị Q. đã bị ông chủ nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm.

Huế: Bị CSGT truy đuổi, tài xế bỏ lại ô tô cùng gỗ lậu trốn vào rừng

Chở 26 phách gỗ đi tiêu thụ, khi bị lực lượng CSGT Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế phát hiện, tài xế tăng ga bỏ chạy, đến đoạn đường vắng lập tức dừng và xuống xe chạy trốn vào rừng sâu.

Nghi án vợ sát hại chồng lúc nửa đêm ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Sáng nay (6/3), Công an huyện Châu Đức đang phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khám nghiệm hiện trường, điều tra vụ án mạng xảy ra lúc nửa đêm.

Thanh Hóa: Điều tra cái chết thương tâm của một phụ nữ độc thân tại chòi canh rẫy

Khi không thấy người thân trở về, gia đình nạn nhân đi tìm thì phát hiện người này đã tử vong trên chòi canh rẫy với nhiều vết thương trên cơ thể.

Mang súng bút lên máy bay, 2 thanh niên bị khởi tố

Ngày 5/3, Công an TP Hải Phòng cho biết cơ quan điều tra vừa khởi tố 2 đối tượng vì liên quan đến việc mang súng dạng bút lên máy bay.

Người đàn ông đốt pháo dài hơn 50m trong đám cưới ở Hà Nội khai gì?

Sau bị cơ quan công an tạm giữ hình sự, đối tượng Trần Văn Khang, người đốt pháo trong đám cưới ở xã Phù Lỗ (Sóc Sơn, Hà Nội) khai nhận đã lên mạng xã hội đặt mua pháo của một người lạ mặt, được người bán chuyển về nơi tổ chức đám cưới.

Đồng Nai: Nam thanh niên nổ súng khi chuyển đồ giúp bạn gái, 1 người trúng đạn

Được nhờ tới chuyển đồ giúp một cô gái, Khải mang theo súng và xảy ra ẩu đả với người đàn ông thuê phòng trọ. Khi nạn nhân bỏ chạy, Khải nổ súng, viên đạn trúng một người khác gây thương tích.

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự đối tượng đốt pháo trong đám cưới ở Hà Nội

Cơ quan Công an huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa cho biết đã khởi tố vụ án và tạm giữ hình sự đối với Trần Văn Khang (40 tuổi, ở khối 12, xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng.

Xử phạt thanh niên tung tin "lái xe đeo khẩu trang bị phạt 10 triệu đồng"

Ngày 4/3, Công an TP Hải Phòng cho biết vừa xử phạt 5 triệu đồng với thanh niên lên mạng xã hội tung tin "Từ ngày hôm nay, lái xe đeo khẩu trang bị phạt từ 10 triệu đồng".

Vụ con đánh chết cha ở Quảng Nam: Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Chiều 4/2, Công an tỉnh Quảng Nam cho hay đơn vị đang củng cố hồ sơ để khởi tố bị can đối tượng đánh cha ruột tử vong ở phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !