Thư viện tỉnh Nghệ An bỗng dưng âm quỹ hơn... nửa tỉ đồng!

Theo kết luận Thanh tra số 2798/KL-SVHTT ngày 25/10/2018 của Sở Văn hóa Thể Thao (VHTT) Nghệ An, sau khi kiểm tra tại Thư viện tỉnh Nghệ An, thì đơn vị này vẫn đang âm quỹ hơn nửa tỉ đồng.

Thư viện tỉnh Nghệ An.

Âm quỹ hơn nửa tỉ đồng

Cụ thể, tại kết luận thanh tra số 2798/KL-SVHTT ngày 25/10/2018 của Sở VHTT Nghệ An cho thấy, trong năm 2017, đơn vị thực hiện nhiệm vụ chỉ tiêu kế hoạch mua bổ sung sách các loại, nhưng đơn vị đã chia nhỏ gói thầu để chỉ định thầu và ký hợp đồng mua sách với nhiều nhà cung cấp không đúng theo quy định; tại khoản 3, điều 33, Luật đấu thầu 2013; điểm K, khoản 6, điều 89, Luật đấu thầu 2013.

Bên cạnh đó, đã chia nhỏ dự toán mua sắm thành các gói thầu trái với quy định của Luật này nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu.

Trong năm 2016 và 2017, khi thực hiện nhiệm vụ mua bổ sung sách các loại theo kế hoạch, đơn vị đã được các nhà thầu gửi tiền bồi dưỡng ngoài giờ và đã dùng để chi các khoản phát sinh không thuộc nội dung chế độ nhà nước quy định. Không kê khai và nộp đầy đủ, kịp thời cho cơ quan và quản lý…

Ngoài ra, công trình phòng chống mối tại nhà 7 tầng còn thiếu sót, sai phạm về công tác nghiệm thu, thanh quyết toán khối lượng gây lãng phí, thất thoát ngân sách nhà nước với số tiền là 16.454.024 đồng (số tiền này được thu hồi từ Công ty CP tư vấn và xây dựng Tiến Lộc do quyết toán sai khối lượng).

Đặc biệt, là đơn vị sự nghiệp có thu, tuy nhiên công tác quản lý quỹ tiền mặt tại cơ quan này chưa chặt chẽ, chưa đúng quy định, sử dụng quỹ tiền mặt không đúng dẫn tới âm quỹ tiền mặt hơn 568.000.000 đồng (là tiền các thẻ bạn đọc).

Cụ thể: Trong giai đoạn từ ngày 01/01/2018 đến ngày 5/9/2018, số dư theo sổ quỹ tại Thư viện tỉnh Nghệ An là: 602.860.577 đồng, tuy nhiên số thực tế kiểm kê chỉ còn là 14.658.000 đồng (bị âm 588.202.577 đồng).

Giai đoạn từ ngày 06/9/2018 đến ngày 23/10/2018, dư theo sổ quỹ tiền mặt là – 2.827.230 đồng, số kiểm kê thực tế 0 đồng (chênh lệch 2.827.230 đồng).

Như vậy, số tiền âm quỹ tại thư viện tỉnh Nghệ An là 568.202.000 đồng là tiền các thẻ bạn đọc từ trước tới nay. Theo báo cáo của đơn vị này, thì số tiền trên đơn vị đang mượn tạm để chi các khoản chưa thanh toán tạm ứng, và cho một số cán bộ, viên chức trong đơn vị vay để chi tiêu cá nhân.

“Tham mưu lãnh đạo Sở kiểm điểm nghiêm túc, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có khuyết điểm trong việc thực hiện chức trách nhiệm vụ dẫn tới một số khuyết điểm như kết luận đã nêu”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Kết quả thanh tra quỹ tiền mặt tại Thư viện tỉnh Nghệ An từ 1/1/2018 đến 23/10/2018

Trích lập quỹ… để tăng thêm đời sống cho anh em?

Thư viện tỉnh Nghệ An được thành lập theo Quyết định số 90/QĐ-UBND ngày 18/11/2010 của UBND tỉnh Nghệ An. Theo đó, thư viện trực thuộc Sở Văn hóa – Thể Thao và Du lịch (nay là Sở Văn hóa Thể thao Nghệ An). Đây là đơn vị sự nghiệp có thu, có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng.

Theo tìm hiểu của PV Infonet, hiện Thư viện tỉnh Nghệ An đang cho nhiều đơn vị thuê mặt bằng, văn phòng làm việc như: 3 văn phòng báo, tạp chí; trung tâm bản quyền tác giả, trung tâm tập Gym, Hội hỗ trợ gia đình liệt sỹ, cột viễn thông VNPT…, số tiền thu tài sản công cho thuê của đơn vị này mỗi tháng hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, trong kết luận thanh tra của Sở VHTT thì lại không đề cập cụ thể đến khoản thu này (?)

Trao đổi với PV Infonet, ông Dương Duy Tiến – Giám đốc Thư viện tỉnh Nghệ An khẳng định: "Từ khi tôi tiếp nhận làm Giám đốc (tháng 7/2017). Qua kiểm tra thì có một số khoản nợ do các 'đời' Giám đốc trước kia để lại khoảng gần 300 triệu".

Tuy nhiên, khi PV đặt câu hỏi, là đơn vị sự nghiệp có thu nhưng nguồn quỹ ở thư viện lại âm nhiều như vậy, thì ông Tiến lý giải: “Do đầu năm, khi cơ quan chưa được cấp nguồn về thì anh em mượn tạm để chi hàng tháng, ví dụ như mua văn phòng phẩm, chi lương, hợp đồng và cho một số cá nhân vay. Tuy biết cho mượn là sai nhưng do anh em nghèo, khổ quá...”.

Đến ngày 23/7/2019, ông Tiến xác nhận, đơn vị này đã hoàn thu lại được gần 270 triệu đồng. Trong số tiền hoàn thu này thì bà Trần Thị Mai Hương (kế toán Thư viện tỉnh Nghệ An) giải thích thêm: "Cuối năm 2018, đơn vị đã thu tiền mặt về quỹ được hơn 153 triệu đồng, đây là số tiền ứng để chi cho công việc. Còn khoảng 120 triệu thì anh em trong cơ quan tạm ứng, nhưng khi trả lại thì họ trả bằng chứng từ thôi, chứ không trả tiền mặt".

“Là đơn vị sự nghiệp có thu nên tất cả đều đưa vào quỹ theo quy định của nhà nước, số còn lại chúng tôi trích lập quỹ để tăng thêm đời sống cho anh em hàng tháng”, ông Tiến nói thêm.

PV

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !