Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ

Nhằm cầu may cho một năm mới bình yên, hạnh phúc, mong mưa thuận gió hòa, muôn nhà khỏe mạnh​, cầu thần lửa mang hơi ấm của mình về sưởi ấm dân làng… lễ hội Nhảy lửa của người Dao đỏ diễn ra vào dịp đầu năm vẫn còn giữ được nhiều nét truyền thống.
Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 1

Nhảy lửa là một trong những lễ hội đặc trưng của người Dao đỏ (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) thường từ mồng 2 đến mồng 5 tháng Giêng (âm lịch).

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 2

Các ngày tổ chức lễ hội không cố định, mà phụ thuộc vào ngày đẹp, giờ đẹp được các già làng, trưởng họ hay thầy tàođịnh ngày.

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 3

Để chuẩn bị cho lễ hội, người dân trong làng chuẩn bị những thứ cần thiết, các vật lễ như đồ cúng, thực phẩm, lương thực, bánh trái dành cho bữa ăn trưa. Đồ thờ cúng sẽ gồm: 1 túm gạo, 1 bát hương và tiền vàng, 1 con gà và 1 chai rượu.

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 4

Dụng cụ gồm: Trống chiêng, xập xèng, Đài âm dương (bằng gỗ).

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 5

Những chàng trai tham gia lễ hội sẽ nhảy vào đống lửa với những đôi chân trần.

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 6

Trước khi nhảy vào lửa, thầy cúng sẽ làm lễ để mời các vị thần linh nhập vào các chàng trai.

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 7

Trong lúc thầy cúng làm lễ, một đống củi to đã được đốt ngay bên cạnh và cháy thành những đống than hồng hoặc sẽ sử dụng chính những đống lửa trại đang cháy rực.

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 8

Những người muốn nhảy vào lửa phải ngồi làm lễ từ đầu, khi các vị thần linh đồng ý (thông qua việc thầy cúng gieo quẻ xin âm dương) thì họ mới được nhảy vào lửa. Họ đi chân không trên đống than, họ nhảy, lăn vòng trên than hồng mặc cho lửa cháy bén theo từng bước chân của họ.

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 9

Từng người một sẽ xếp hàng lần lượt nhảy vào đống lửa, lễ hội sẽ kết thúc khi đống lửa lụi tàn sau những bước chân của họ.

Thú vị khám phá lễ hội nhảy lửa của người Dao đỏ - ảnh 10

Theo phong tục, lễ hội nhằm mục đíchcầu may cho một năm mới bình yên, hạnh phúc, mong mưa thuận gió hòa, muôn nhà khỏe mạnh​, đồng thờicầu thần lửa mang hơi ấm của mình về sưởi ấm dân làng, về vui cùng lễ hội. Đây vẫn là một lễ hội mang nhiều ý nghĩa văn hóa tâm linh của người Dao đỏ.

Hoàng Nam

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Dân mạng rủ nhau về quê, chuyển khỏi phòng trọ 'không lối thoát' sau vụ cháy

Nghe tin nhà trọ ở Hà Nội cháy lớn khiến 14 người tử vong, cộng đồng mạng bàng hoàng, xót thương. Không ít người hoang mang để lại bình luận muốn về quê sinh sống.

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Đang cập nhật dữ liệu !