Thủ tướng Medvedev: Nga không ảo tưởng sớm được dỡ bỏ lệnh trừng phạt

Mặc dù giới phân tích cho rằng mối quan hệ có triển vọng đang ấm lên giữa Nga và Mỹ sẽ giúp nước Nga được dỡ bỏ những hạn chế do trừng phạt, nhưng Thủ tướng Medvedev kêu gọi không nên mong chờ vào lãnh đạo nước khác.
Thủ tướng Medvedev: Nga không ảo tưởng sớm được dỡ bỏ lệnh trừng phạt - ảnh 1

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev

Trong đại hội của đảng "Nước Nga thống nhất" vừa qua, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã tuyên bố Nga không mong đợi việc bãi bỏ nhanh chóng các biện pháp trừng phạt chống lại nước này.

Ông Medvedev cho biết: "Đã đến lúc từ bỏ những ảo tưởng rằng một số các biện pháp trừng phạt đối với đất nước chúng ta sẽ được dỡ bỏ. Rõ ràng tất cả những gì đã xảy ra (trừng phạt Nga) sẽ kéo dài trong khoảng thời gian dài. Không nên dựa vào sự lựa chọn của người khác, đặc biệt là lựa chọn ấy từ một nhà lãnh đạo nước ngoài nào đó".

Kể từ sau chiến thắng của ông Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, nhiều chính trị gia, doanh nhân và các chuyên gia đã nói về khả năng giảm nhẹ hoặc thậm chí hủy bỏ cấm vận của Mỹ chống lại Nga vào cuối năm nay.

Tại diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, phái đoàn Nga đã tổ chức một loạt các cuộc họp với các nhà đầu tư và các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ. Qua đó cuộc thảo luận đặc biệt sôi động về việc quan hệ giữa Moscow và Washington có thể ấm lên trong tương lai đã được bàn bạc sôi nổi.

Tuy nhiên, khi phát biểu tại phiên họp "nước Nga với thế giới" trong khuôn khổ diễn đàn này Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đã đưa ra đánh giá có phần hạn chế về những triển vọng cho việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt Nga.

Đầu năm 2014, Mỹ và EU đã áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Nga do tình hình khủng hoảng ở Ukraine.  Kể từ đó, lệnh trừng phạt đã nhiều lần được gia hạn. Nước Nga đã trải qua những khó khăn về kinh tế khi phải đối mặt với các lệnh trừng phạt từ Hoa Kỳ và phương Tây.

Việc đắc cử của ông Donald Trump, một người có tư tưởng khác biệt với chính quyền tiền nhiệm đồng thời có những phát biểu tích cực về nước Nga và Tổng thống Putin, đã mang đến nhiều hy vọng cho những thay đổi lớn trong chính sách của Washington đối với Moscow.

Đức Dũng (lược dịch)

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !